Lùm xùm mua hóa chất cao vọt: Kiểm toán chưa chính xác?

TP - Trước thông tin có hai loại hóa chất, sinh phẩm tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư được Kiểm toán Nhà nước cho rằng có giá đấu thầu cao hơn so với các cơ sở khác, ngày 25/5, Thạc sĩ Lê Lâm, Phó Viện trưởng Huyết học và Truyền máu T.Ư cho rằng, kiểm toán nhận định Viện mua hóa chất Series Retic Park reagen kit, 1x380 ml+1.900 ml đắt gấp 5,8 lần so với giá tại Bệnh viện Thống Nhất và chưa chính xác.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Huyết học Truyền máu Trung ương.
Giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Huyết học Truyền máu Trung ương.

Ông Lâm cho biết, ngay khi có thông tin này, Viện đã yêu cầu Cty cung ứng loại hóa chất này giải thích với bệnh viện. Theo đó, hóa chất Series Retic Park reagen kit không có giá 2,8 triệu đồng như báo cáo kiểm toán. Thực tế giá trúng thầu tại Bệnh viện Thống Nhất gần 11 triệu đồng, còn cung ứng cho Viện Huyết học là gần 17 triệu đồng.

Theo ông Lâm: “Sở dĩ có mức giá chênh như vậy là do nhân viên Cty khi chào hàng đã tính sai đơn giá. Vì vậy, dù trúng thầu nhưng Cty cũng không thể cung cấp mặt hàng này cho Bệnh viện Thống Nhất”. Ông Lê Lâm cho biết, có nhiều loại hóa chất do nhà cung cấp này cung ứng cho Viện Huyết học có giá ngang nhau, thậm chí có hóa chất bằng hoặc rẻ hơn so với các bệnh viện khác ở miền Bắc.

Cũng trong  báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho biết con số khiến dư luận bất bình về hóa chất Diff Timepac, 2x2.075ml có giá chênh gấp 3 lần giữa hai bệnh viện. Theo đó, tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư có giá là 42.607.000 đồng, trong khi đó, tại Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ có giá 14.163.950 đồng.

Giải thích về điều này, ông  Lê Lâm cho biết: “Thực tế hai hộp hóa chất này có quy cách đóng gói khác nhau, hàm lượng khác nhau nên việc so sánh này không thể hiện đúng bản chất về giá cả. Hóa chất Diff do một Cty cung cấp không chỉ cho riêng Viện Huyết học mà còn cho nhiều bệnh viện phía bắc, trong đó có Viện Huyết học”. Theo Phó Viện trưởng Lê Lâm, theo bảng so sánh giá kế hoạch và giá trúng thầu của một số bệnh viện thuộc Bộ Y tế, thì hóa chất này ở Viện Huyết học và một số bệnh viện lớn khác đều có giá tương đương nhau, dao động trong khoảng từ 40 đến 42 triệu đồng.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, cho biết, trong năm 2015, Viện đấu thầu 4 gói thầu hóa chất, tương ứng với 1.000 hoạt chất, có gói giảm 23% so với giá kế hoạch Bộ Y tế phê duyệt. Theo GS Trí: “Quy trình đấu thầu của Viện Huyết học thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế. Tuyệt đối không có hóa chất nào vượt trần mà trúng thầu”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng