Lùm xùm tố nhau ở dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng: UBND TPHCM nói gì?

TPO - Liên quan đến vụ lùm xùm tố nhau giữa đơn vị tư vấn giám sát và chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TPHCM, UBND TPHCM đã lên tiếng về vấn đề này khi cho rằng các bên cần ngồi lại với nhau vì lợi ích chung của thành phố, của dự án.

Trước cáo buộc của tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) về việc một số nhân viên Đoàn Tư vấn bị đe dọa, phải làm việc trong trạng thái bất an,…Ngay lập tức chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam, (gọi tắt Trung Nam Group) lập tức có công văn kiến nghị Cơ quan điều tra làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Trước sự việc lùm xùm này, chiều 1/10, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế-văn hóa-xã hội trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2018, UBND TPHCM đã lên tiếng chính thức về vụ việc.

Đôi bên "không nhìn nhau"

Theo điều tra của Tiền Phong, chiều 25/9, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập (gọi tắt là trung tâm chống ngập) mời đại diện các bên liên quan gồm: nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, TVGSHĐ…đến làm việc theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nhằm tháo gỡ vướng mắc của dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1” quy mô gần 10.000 tỷ đồng.

Khi tất cả các bên có mặt, bất ngờ đại diện phía liên danh TVGSHĐ tuyên bố không đồng ý họp với nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án và trao cho lãnh đạo trung tâm chống ngập một văn bản.

Tuy nhiên, phía TVGSHĐ đã không dự họp với lý do nhân viên Đoàn tư vấn bị các thành phần ngoài xã hội đe doạ. 

Đại diện Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập xác nhận thông tin này và cho biết, trung tâm có nhận được văn bản phía TVGSHĐ nêu việc bị một số đối tượng ngoài xã hội gây áp lực, một số nhân viên tư vấn bị người lạ bên ngoài đe dọa và gây sức ép nghỉ việc.

Đại diện trung tâm chống ngập cho rằng, về nguyên tắc, khi phía TVGSHĐ có văn bản nêu những nội dung trên thì trung tâm chống ngập đã có chuyển thông báo cho nhà đầu tư về tình hình thực tế như thế để các bên nắm.

Trước tình huống này, Trung Nam Group đã có văn bản gửi UBND TPHCM và Công an thành phố đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ thực hư và xử lý theo quy định.
dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, tập đoàn trung nam, ubndtphcm - ảnh 1 Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Tuy nhiên, trung tâm không có thẩm quyền về các vấn đề liên quan bên ngoài xã hội. Nhà đầu tư - Trung Nam Group có đề nghị công an vào cuộc tuy nhiên trung tâm chống ngập chưa nhận được thông tin chính thức từ nhà đầu tư mà chỉ thông qua báo chí.

Trung tâm đã mời nhà đầu tư để yêu cầu thời điểm nào để giải quyết vấn đề này để 3 bên (phía TVGSHĐ- Nhà đầu tư – UBND TPHCM) cùng làm viêc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ phía TVGSHĐ về việc giải tỏa văn bản nêu trên để các bên ngồi lại làm việc.

Nên vì lợi ích chung của thành phố

Về việc này, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết, thành phố đã thành lập tổ kiểm tra dự án, khẩn trương làm rõ càng sớm càng tốt về các vấn đề giữa các bên.

“Vấn đề mâu thuẫn giữa một bên tư vấn giám sát và nhà đầu tư là có trách nhiệm của thành phố, do đó tổ kiểm tra sớm khẩn trương làm rõ để từ đó sớm khởi động lại dự án cho kịp tiến độ”, ông Võ Văn Hoan- Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TPHCM nói.

dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, tập đoàn trung nam, ubndtphcm - ảnh 2 Buổi họp báo chiều 1/10

Theo người đứng đầu Văn phòng UBND TPHCM, thành phố cũng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về vấn đề này, và Thủ tướng đã có chỉ đạo giao cho các cơ quan chức năng xử lý.

Ông Hoan giải thích, giữa đơn vị tư vấn và nhà đầu tư là hai chủ thể, hai chức trách nhiệm vụ khác nhau nên quan điểm xử lý của mỗi cơ quan cũng khác. Tư vấn có trách nhiệm tìm ra những khuyết tật, những điểm chưa hợp lý để cảnh báo và thành phố có hướng xử lý tốt cho dự án.

“Quan trọng là vì mục tiêu chung là dự án chống ngập. Nếu ảnh hưởng đến tiến độ, ảnh hưởng đến chất lượng công trình là lỗi của chúng ta với người dân, với chính phủ khi đã đồng ý triển khai dự án với số vốn 10.000 tỷ đồng. Nói gì thì nói, các đơn vị cần vì mục tiêu chung của thành phố, của dự án để thực hiện cho hiệu quả”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Đánh giá về mức độ mâu thuẫn này giữa đơn vị tư vấn giám sát và chủ đầu tư, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho rằng, đây là vấn đề mâu thuẫn bình thường.

Tuy nhiên, có chỗ không bình thường là các đơn vị không chịu ngồi chung với nhau để giải quyết, trao đổi làm rõ những mâu thuẫn. Việc các bên ngồi lại với nhau để giải quyết là cần thiết. Và đây là trách nhiệm của thành phố, các sở ban ngành trong vai trò quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, vừa qua có mời các bên ngồi lại họp bàn với nhau nhưng phía tư vấn giám sát không đồng ý. Ông Hoan cho rằng, cần xem lại chuyện tư vấn không đến họp khi cơ quan nhà nước mời hợp, việc này tư vấn đang xem thường cơ quan Nhà nước.

Theo ông Võ Văn Hoan, thành phố xác định đây là những mâu thuẫn của hai đơn vị giữa tư vấn giám sát và nhà đầu tư. Thành phố đang tích cực giao cho các sở ban ngành xem xét thấu đấu, làm rõ trách nhiệm nghĩa vụ của từng đơn vị để đảm bảo thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ.

“Quan trọng là vì mục tiêu chung là dự án chống ngập. Nếu ảnh hưởng đến tiến độ, ảnh hưởng đến chất lượng công trình là lỗi của chúng ta với người dân, với chính phủ khi đã đồng ý triển khai dự án với số vốn 10.000 tỷ đồng. Nói gì thì nói, các đơn vị cần vì mục tiêu chung của thành phố, của dự án để thực hiện cho hiệu quả”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

TVGSHĐ tham gia vào siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ theo hợp đồng thuê ký giữa liên danh tư vấn với Trung tâm chống ngập vào ngày 5/6/2017 theo hình thức hợp đồng trọn gói. Mới đây, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp Cục thuế TPHCM làm rõ và có ý kiến cụ thể về việc công ty Meinhardt, thành viên chủ chốt của liên danh TVGSHĐ nợ thuế kéo dài thì có đủ tư cách thực hiện các hợp đồng tư vấn hay không…báo cáo kết quả cho Bí thư Thành ủy.

dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, tập đoàn trung nam, ubndtphcm - ảnh 3

Đề nghị Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ

Trước cáo buộc của phía liên danh tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) về việc một số nhân viên Đoàn Tư vấn bị đe dọa, phải làm việc trong trạng thái bất an,… chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ lập tức có công văn kiến nghị Cơ quan điều tra làm rõ và xử lý theo pháp luật.

dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, tập đoàn trung nam, ubndtphcm - ảnh 4

Tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ ‘thổi còi’…UBND TPHCM

Hết “tố” Tập đoàn Trung Nam (nhà đầu tư dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1) thay vật liệu thép van cửa cống, trong một văn bản gần đây, công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhardt Việt Nam (công ty Meinhardt) đại diện liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng tiếp tục “thổi còi” … UBND TPHCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá