'Lùng' các Bộ trưởng sau giờ ra mắt

TP - Trên lối đi loang loáng những khuôn mặt đồng nghiệp quen thuộc với những câu hỏi nháo nhác có thấy ông Hoàng Trung Hải đâu không? Có thấy ông Giàng Seo Phủ với ông Nguyễn Văn Giàu không? Vừa thấy bà Kim Ngân hồi nãy ở đây mà đi đâu vậy nhỉ?

>> Ra mắt Chính phủ mới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng luôn cởi mở với báo chí  Ảnh: Hồng Vĩnh
Hai mươi sáu  thành viên của nội các mới ra mắt trước QH khóa XII, thoạt đầu các vị đứng một hàng ngang, sau dàn thành hai hàng khá khéo.

Tâm điểm hai hàng nổi bật là hình ảnh người đứng đầu nội các, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai Bộ trưởng, hai Ủy viên Bộ Chính trị mặc quân phục màu trắng là Đại tướng Phùng Quang Thanh, Đại tướng Lê Hồng Anh, và bóng áo dài của Bộ trưởng Lao động Thương binh và xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Còn tất thảy là com-lê màu sẫm trang trọng.

Các nhà báo đứng bên dưới nhẩm lẩm đọc tên rồi thi nhau nhận diện 10 vị bộ trưởng mới trong số 22 vị.  Ánh chớp của đèn máy ảnh làm sáng thêm những gương mặt rạng ngời.

... Chính phủ mong muốn nhận được sự giám sát, hợp tác ủng hộ của Chủ tịch nước, Quốc hội, các cơ quan tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, các đồng chí lão thành cách mạng, các cơ quan thông tin báo chí và đồng bào ta cả trong và ngoài nước...

Cả Hội trường Ba Đình vang dậy tràng pháo tay hồi lâu của các ĐBQH biểu thị sự nhất trí cao với lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thay mặt cho nội các mới.

Hàng chục nhà báo với các thiết bị ghi hình ghi tiếng trong tay nhăm nhăm giăng khắp hành lang mé bên phải đợi chờ giờ phút giải lao hiếm hoi để tranh thủ phỏng vấn trao đổi, nếu không được nhiều thì người ít cũng gặp gỡ giây lát với một trong số 10 thành viên mới kia của Chính phủ.

Vẻ thất vọng hiện ra mặt trong đám ký giả nháo nhác bởi  có tới vài phút rồi mà những bóng com - lê sẫm màu ấy chỉ thấy thấp thoáng trong Hội trường một lát rồi khuất dạng!

May quá, kia rồi! Tân Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã tươi cười bước ra. Thú thực, không riêng tôi mà nhiều đồng nghiệp khác, nhiều bữa nay đã đưa vị ứng cử viên sáng giá Nguyễn Thiện Nhân vô tầm ngắm trong những ngày QH họp. Nhưng đận nào cũng thế, trong giờ giải lao, ông đều nhũn nhặn lẫn khéo léo từ chối các câu hỏi xa lẫn những gợi ý gần.

Trước tình cảnh ấy, đám thợ săn tin cũng láng máng hiểu rằng những ngày này là những thời khắc khá là nhạy cảm với ông! Phải đợi QH bầu cử xong xuôi hẵng! Chả nên gạn hỏi điều chi trong tình thế danh chưa thuận thì ngôn cũng chưa chính ấy!

Đón cái bắt tay chúc mừng đầu tiên, một đồng nghiệp tranh thủ tung ra những câu hỏi đại loại thời gian vừa qua của Phó Thủ tướng là thời gian không bình thường bởi ông đã có mặt kịp thời ở khá nhiều điểm nóng của ngành giáo dục, vậy ở cương vị công tác mới, ông có tiếp tục tác phong và thói quen ấy không? Phó Thủ tướng cười đáp vắn tắt đại ý rằng vẫn phải đi, không đi thì khó nắm bắt được thông tin...

Câu hỏi Phó Thủ tướng sẽ sử dụng lợi thế vừa là Phó Thủ tướng phụ trách khối văn –xã vừa kiêm chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo như thế nào được đáp lại tức thì bằng cái cười nhẹ nhàng rằng cũng có điều hay lẫn điều dở.

Tiếp theo là lời nhắn gửi của một số cán bộ KH đầu ngành giáo dục rằng muốn gặp Bộ trưởng không phải là dễ... Phó Thủ tướng cho biết ngay rằng cánh cửa Bộ trưởng lúc nào cũng rộng mở! Câu hỏi trong một trăm ngày nhậm chức, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo đã bấm huyệt và tìm ra điểm yếu của ngành, vậy ở lĩnh vực VHXH, Phó Thủ tướng liệu có những dự định đột phá gì?

Tới đây Phó Thủ tướng cười nói rằng có lẽ để vào một dịp thích hợp, ông sẽ trả lời báo chí, không phải chỉ câu hỏi này mà còn nhiều vấn đề khác! Tôi ngó thấy vẻ háo hức khi hành nghề lúc đầu của nhiều ký giả như sụt hẳn đi! Dịp thích hợp nào đây? Khó mà định được!…

Dáo dác nhìn quanh, đợi một lúc lâu vẫn không thêm một dáng một thành viên Chính phủ nào nữa, tôi cùng với mấy đồng nghiệp quành sang hành lang mé trái.

Trên lối đi loang loáng những khuôn mặt đồng nghiệp quen thuộc với những câu hỏi nháo nhác có thấy ông Hoàng Trung Hải đâu không? Có thấy ông Giàng Seo Phủ với ông  Nguyễn Văn Giàu không? Vừa thấy bà Kim Ngân hồi nãy ở đây mà đi đâu vậy nhỉ?

Ra ngoài vườn hoa ngó quanh quất chỉ thấy cánh đồng nghiệp thẻ xanh (loại thẻ dành cho PV không được phép vào hành lang Hội trường), tức thì họ trao ngay cho mấy cái máy ghi âm nói rằng có gặp vị bộ trưởng mới nào  trong hành lang thì cho họ ghi ké với!

Trở lại vị trí cũ thì may quá, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang thư thả nhấp cốc nước suối. Trông cái cảnh đồng nghiệp tíu tít vây quanh trong lúc Thủ tướng đang thư giãn chút xíu như thế này thấy hơi bất nhẫn thế nào! Quấy phiền thì rõ rồi nhưng cái nghề khốn khổ này đôi lúc đành phải “bất chấp”?!

Cũng như những lần khác, Thủ tướng vui vẻ lẫn nhẫn nại trả lời khá nhiều câu hỏi mà tôi không nhớ hết. Nhưng đậm lâu là lời bộc bạch của Thủ tướng đại ý, người đứng đầu Chính phủ rất muốn có một cơ cấu nội các đẹp chẳng hạn như tuổi tác (Chính phủ mới có 4 người tuổi từ 61-65. 20 người tuổi từ 51-59, 2 người tuổi từ 48-50), như giới, như dân tộc...

Sự chọn lựa và giới thiệu cơ cấu đội hình cho QH như trên là căn cứ vào thực tế tình hình đội ngũ cán bộ của Chính phủ hiện nay. Nếu có khiếm khuyết hạn chế trong cơ cấu chính phủ lần này Thủ tướng sẽ tiếp thu và điều chỉnh sau này!

Với tôi, khá cảm kích khi Thủ tướng vui vẻ cho biết đã nhận được những câu hỏi phỏng vấn (của PV báo Tiền phong nhân dịp đệ nhất chu niên - tròn một năm Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Tấn Dũng ở cương vị Thủ tướng Chính phủ và dịp Thủ tướng vừa tái đắc cử), nhưng mấy ngày nay, công việc lu bu quá mong được thông cảm. 

Chuông reo báo hết giờ giải lao. Tới lúc này tôi mới nhận ra ở phía cuối hành lang găng mấy cái camera. Sau khi ngó kỹ, thì nhận ra người can đảm lẫn hào phóng đứng trước ống kính truyền hình đâu như dăm bảy phút ấy là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn.   

Còn lại đám ký giả với nhau, có ý kiến hy vọng rằng phiên họp buổi sáng kết thúc thì đứng ở cửa “chặn” để phỏng vấn các Bộ trưởng bằng được! Nhưng nhiều ý kiến cho rằng gặp được họ đã khó, mời được họ tham gia phỏng vấn càng khó hơn. Thôi như vị bộ trưởng nào đó đã nói, đợi đến một dịp thích hợp vậy!

Hơi bị bất ngờ bởi một cuộc hội thảo nho nhỏ ngay tại hành lang Hội trường Ba Đình. Có ký giả cho rằng các bộ trưởng chúng ta hơi rụt rè! Rụt rè? Chưa hẳn? Nhiều người phản bác!

Bởi các bộ trưởng chúng ta khi đã đóng ở cương vị đó tất thảy đã từng đối mặt, đã từng cọ xát với biết bao vấn đề khó khăn nhạy cảm lẫn nóng bỏng của ngành, của phạm vi mình phụ trách. Nếu không tính cách mạnh thì cũng dạng bản lĩnh ăn to nói lớn? Có thể họ là thận trọng chăng? Sợ rằng sẽ bị phản ánh lên báo ở dạng không đầy đủ, dẫn đến hiểu sai như từng đã có một đôi người phàn nàn chăng?…

Đứng mà nghe thấy đồng nghiệp thân mến của tôi ai cũng có lý cả! nhưng thấy nhỡn tiền cái việc, ngày mai các phương tiện truyền thông trong nước lẫn nước ngoài (lúc ra cửa tôi nhác thấy một số nhà báo nước ngoài chuyên đưa tin về QH đang đứng ngoài cửa hoặc ngoài cổng đợi một cơ may nào đó để được phỏng vấn ai đó trong số nội các mới) đồng loạt có nhiều bài phỏng vấn trò chuyện, nhiều hình ảnh nếu không khắp lượt được thì cũng là phần đông số thành viên trong nội các mới.

Tất nhiên không phải là sự bộc bạch tận hết, nhưng những thông tin được coi là cởi mở và chừng mực ấy, bàn dân thiên hạ được chiêm ngưỡng, sẻ chia, đồng cảm cùng những khó khăn thuận lợi của những người đang đứng mũi chịu sào đang gánh vác sứ mệnh của dân tộc và đất nước, lại cũng chẳng sướng sao!

2/8/2007

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá