Cao Bằng:

Lúng Vần đổi đời

TP - Từ chỗ ăn ngô trừ bữa, suốt ngày uống rượu vì không có việc làm, cuộc sống của nhiều thanh niên dân tộc thiểu số sang trang nhờ đi xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Cty Cổ phần Dịch vụ & thương mại Hàng không (Airseco) có chương trình ưu đãi cho người lao động (NLĐ) đi làm việc tại Trung Đông, nhất là Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất - UAE. Cty sẽ trợ cho NLĐ kinh phí ban đầu (trừ tiền khám sức khỏe), gồm tiền ăn (25 nghìn đồng/ba bữa/ngày), tiền ở, học giáo dục định hướng, học nghề (tương đương 3,5 triệu đồng/khóa đào tạo). Thời gian áp dụng từ 1/3-30/4/2009. Liên hệ số điện thoại: 043.9742733.
Vượt qua hàng chục đèo dốc, đường gập ghềnh quanh co khúc khuỷu, chúng tôi đến bản Lúng Vần, xã Ngọc Động (huyện Thông Nông, Cao Bằng). Bản cách trung tâm tỉnh lỵ khoảng 100 km, trước đây có số người nghèo đông nhất tỉnh. Dân trong bản chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng. Đất đai khô cằn nên chỉ trồng được ngô, sắn.

Những năm trước, đa số thanh niên trong bản không có việc làm, suốt ngày chỉ biết uống rượu. Nay, ngay đầu bản, là ngôi nhà sàn vừa mới dựng khá khang trang của gia đình chị Lăng Thị Hà. Chị Hà có con gái Vương Thị Liên làm việc ở Malaysia hơn năm nay.

Số tiền hơn 50 triệu đồng Liên gửi về không những trả được nợ ngân hàng mà còn giúp chị Hà dựng ngôi nhà mới và mua thêm được mấy con bò về nuôi. Chị Hà nói: “Nhờ có nhà mới nên khỏi lo mưa nắng. Số tiền con gái gửi về đã mua được thêm hai con bò, hai con lợn.

Chị Triệu Thị Nhung, ở bản Mần Hạ cũng gửi về cho gia đình 60 triệu đồng. Từ số tiền này, chồng chị đầu tư mua bò, lợn, gà về nuôi. Nhờ có bò nên diện tích trồng ngô của gia đình cũng tăng theo từng vụ. Ngoài Liên, Nhung, 11 lao động khác tại xã Ngọc Động đang làm việc ở nước ngoài và thường xuyên gửi tiền về giúp đỡ gia đình.

Ông Lãnh Xuân Huyên - Phó Giám đốc Sở LĐ - TB&XH tỉnh Cao Bằng cho biết, toàn tỉnh đã đưa 4.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, Malaysia (4.163 người), Hàn Quốc (207). Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Cao Bằng, đến ngày 20/9/2008, lao động chuyển về cho gia đình gần 40,5 tỷ đồng và 126.400 USD.

Huyện Thông Nông, năm 2006-2008, đưa 222 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Trong đó, Hàn Quốc (năm người); Malaysia (212 người); Trung Đông (năm người).

Chị Lương Thị Bích – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ngọc Động cho biết: “Đất cằn khô, trồng cây gì cũng khó. Quanh năm chỉ biết trồng ngô nhưng thu lợi thấp. Nhiều hộ đông người, ngô cũng không đủ mà ăn.

Hoàng Văn Thắng, 28 tuổi, dân tộc Mông, bản Nà Ngàm (xã Đa Thông, Thông Nông) tiếc nuối khi bị lỡ chuyến xuất ngoại vì không có tiền. Thắng tâm sự: “Em muốn đi XKLĐ lắm. Khi Cty về tuyển lao động, em đăng ký và được hướng dẫn nộp phí 19 triệu đồng đi Malaysia làm việc trong lĩnh vực điện tử. “Vì sao không vay tiền ngân hàng?”.

Thắng bảo: “Trước đó em đã vay Ngân hàng Chính sách huyện để mua bò với lãi suất 0, 65 phần trăm/ năm nên khi Cty về tuyển lao động, em không còn tiền nữa”. Giống Thắng, Vương Văn Thành, 18 tuổi, người cùng bản cũng tiếc nuối khi không được đi XKLĐ.

Thành cho biết, ở nhà phát rẫy trồng ngô đói quanh năm. Mỗi bữa ăn chỉ có chút gạo. Họa hoằn lắm mới có thức ăn, bữa cơm hàng ngày chỉ có mỗi canh, rau. Thành bảo: “Thấy các xã bên có người đi XKLĐ gửi tiền về dựng nhà, em muốn đi lắm. Nhưng không kiếm đâu ra tiền”.

Làm việc với chúng tôi, ông Lãnh Xuân Huyên - Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cao Bằng cho biết: Toàn tỉnh Cao Bằng 90 phần trăm là người tộc thiểu số; chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông, Lô Lô, Sán Chỉ, Hoa nên công tác tuyên truyền, vận động đi XKLĐ gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Huyên, thực tế, thanh niên dân tộc thiểu số ở đây rất muốn đi XKLĐ, chỉ tiếc là họ chưa được tuyên truyền sâu rộng và không có vốn. Những lao động đi được, đa số đều vay từ Ngân hàng Chính sách. Tuy nhiên, số thanh niên vay được ít hơn nhiều so với nhu cầu thực tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá