Lưới điện khu vực miền Trung thiệt hại do bão số 10

TPO - Văn phòng Thường trực Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (Bộ Công Thương) cho hay, đến tối ngày 15/9, bão số 10 đã gây nhiều thiệt hại cho lưới điện của các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Ảnh Minh Thùy
Ảnh Minh Thùy

Theo đó, có 2 sự cố đường dây 500kV: Hà Tĩnh - Đà Nẵng và Vũng Áng - Đà Nẵng, gây tách đôi hệ thống điện Bắc - Nam, hiện chưa khôi phục vận hành. Bão cũng gây sự cố 8 tuyến đường dây của lưới điện 220 kV ở Thừa Thiên – Huế, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Bão cũng khiến lưới điện 110 kV phải dừng vận hành 7 đường dây do sự cố hoặc theo yêu cầu của đơn vị quản lý vận hành để bảo đảm an toàn.

tổng cộng có 252 tuyến đường dây trung áp bị sự cố thuộc các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Một số địa phương đã khôi phục được cơ bản các đường dây bị sự cố do ảnh hưởng của bão như: Quảng Nam đã khôi phục được 28/36 đường dây bị sự cố, Thừa Thiên Huế đã khôi phục được 20/26 đường dây bị sự cố.

Báo cáo nhanh của các đơn vị điện lực cũng cho thấy, bão số 10 làm ảnh hưởng tới 15.527 khách hàng dùng điện ở Nghệ An, 7.396 khách hàng dùng điện ở Quảng Trị, 99.491 khách hàng ở Quảng Nam, 42.733 khách hàng ở Thừa Thiên- Huế và 51 khách hàng ở Đà Nẵng.

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, theo yêu cầu của các Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, các hồ chứa thủy điện thuộc EVN trong khu vực đã thực hiện hạ thấp mực nước hồ để tạo thêm dung tích đón lũ, gồm các thủy điện: Trung Sơn (Thanh Hóa), Hố Hô (Hà Tĩnh), A Vương (Quảng Nam). Các hồ chứa thuộc lưu vực Sông Hồng (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Huội Quảng, Bản Chát, Tuyên Quang) đang vận hành xả lũ theo lệnh của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

EVN và các đơn vị đã cử tổng cộng 11 đoàn công tác đi kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả của bão số 10 tại các địa phương.

EVN cho biết đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện do mưa bão gây ra, khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất, đặc biệt là các phụ tải bệnh viện, trạm bơm tiêu úng, thông tin liên lạc, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Các đơn vị thuộc ngành điện ở các địa phương cũng đang tập trung ứng trực 24/24 và tổ chức khắc phục ngay các ảnh hưởng của thiên tai.

Cũng theo Văn phòng Thường trực Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (Bộ Công Thương), mực nước các hồ chứa thủy điện khu vực ảnh hưởng của bão dao động không đáng kể so với chiều qua, về dung tích hiện các hồ chứa đã tích khoảng 70-75% dung tích so với cho phép. Các hồ chứa đang vận hành bình thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng