Luôn hết mình để tự tin và thanh thản

TP - “Được nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là niềm vinh dự và hạnh phúc lớn lao so với nhiều bạn bè cùng trang lứa ở quê. Điều đó tiếp thêm cho tôi động lực, ý chí và quyết tâm để phấn đấu không ngừng vươn lên”, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (sinh năm 1972) - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 1997 chia sẻ với PV về giải thưởng.

Ông Nguyễn Thái Học phát biểu tại nghị trường.
Ông Nguyễn Thái Học phát biểu tại nghị trường.
Anh có thể chia sẻ đôi điều khi được nhận giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” vào năm 1997? 

Gần 20 năm trôi qua, bây giờ đã là “gương mặt trung niên” rồi, nhưng vẫn nhớ như in cảm giác bất ngờ, vui sướng của buổi sáng tháng 3 năm ấy, khi hay tin mình được bầu chọn là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Đó là một kỷ niệm không thể nào quên đối với tôi.  
Năm ấy tôi 25 tuổi, mới ra trường được hai năm, vừa làm cán bộ Đoàn, vừa hành nghề luật sư, vừa đi dạy… Khi Trung ương Đoàn thông báo đến các tỉnh giới thiệu gương thanh niên tiêu biểu để tham gia bầu chọn gương mặt trẻ Việt Nam, tôi không dám nghĩ mình được “để mắt” đến. 
Được thủ trưởng cơ quan gợi ý và giới thiệu, tôi làm hồ sơ gửi đi mà không một chút hy vọng là mình được chọn. Cho đến sáng sớm ngày 9 tháng 3 năm 1998, khi thông báo chính thức từ ban tổ chức chưa đến thì một người bạn từ TP Hồ Chí Minh đọc báo biết tin nên gọi điện chúc mừng tôi. Lúc đó tôi như muốn nhảy cẫng lên vì vui sướng.
Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” đã tạo cảm hứng cho anh thế nào trong cuộc sống và trong công việc?  

“Tuổi trẻ là tuổi của ước mơ và hành động. Xã hội đang cần ở tuổi trẻ ước mơ đẹp và hành động đúng. Muốn vậy, tôi nghĩ mỗi bạn trẻ cần rèn luyện  cho mình có được bản lĩnh, niềm tin và trí tuệ. Có bản lĩnh, niềm tin bạn sẽ vững vàng, tự tin, dũng cảm hành động để vượt qua những va vấp, thậm chí thất bại, trên con đường đi tới của mình. Có trí tuệ là bạn có thêm khát khao sáng tạo, cống hiến và trưởng thành, để tuổi trẻ mãi luôn là mùa xuân của xã hội”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học

Bản thân tôi là con nông dân, sinh ra và lớn lên từ một vùng quê nghèo của tỉnh Phú Yên. Bởi vậy, được nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là niềm vinh dự và hạnh phúc lớn lao so với nhiều bạn bè cùng trang lứa ở quê. Điều đó tiếp thêm cho tôi động lực, ý chí và quyết tâm để phấn đấu không ngừng vươn lên… 

Từ đó đến nay, dù trải qua nhiều môi trường công tác khác nhau, mỗi khi đối mặt khó khăn, thử thách trong công việc và cuộc sống, tôi lại nghĩ về niềm tự hào được chọn trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu ngày nào để có thêm sức mạnh, niềm tin để vượt qua…

Tôi luôn trân trọng gìn giữ, cố gắng học tập rèn luyện để mãi xứng đáng với niềm tin yêu của nhiều bạn trẻ, của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.   

Luôn hết mình để tự tin và thanh thản - ảnh 1 Ông Nguyễn Thái Học trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội.
Tuổi trẻ thường gắn với nhiệt huyết, đam mê, song tuổi trẻ cũng hay mắc phải sai lầm, dễ sa ngã trong cuộc sống. Theo anh, điều gì là cần thiết và quan trọng nhất đối với giới trẻ hiện nay? 
Tuổi trẻ là tuổi của ước mơ và hành động. Xã hội đang cần ở tuổi trẻ ước mơ đẹp và hành động đúng. Muốn vậy, tôi nghĩ mỗi bạn trẻ cần rèn luyện  cho mình có được bản lĩnh, niềm tin và trí tuệ. Có bản lĩnh, niềm tin bạn sẽ vững vàng, tự tin, dũng cảm hành động để vượt qua những va vấp, thậm chí thất bại, trên con đường đi tới của mình. Có trí tuệ là bạn có thêm khát khao sáng tạo, cống hiến và trưởng thành, để tuổi trẻ mãi luôn là mùa xuân của xã hội.
Anh có thể chia sẻ về những dấu ấn, đóng góp của mình tại nghị trường từ khi là Đại biểu Quốc hội?  
Khi tham gia Quốc hội, tôi cũng là đại biểu trẻ. Những ngày đầu tham gia nghị trường, tôi rất bỡ ngỡ, không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào. Nhưng Quốc hội là môi trường rất tốt để đại biểu trẻ học tập và khẳng định năng lực của mình
Tôi đã học hỏi và thấy mình lớn lên rất nhiều khi được làm đại biểu Quốc hội. Bây giờ đã gần kết thúc nhiệm kỳ rồi, tôi tự nhận thấy mình đã nỗ lực nhiều, dốc hết tâm huyết và tinh thần trách nhiệm trong quá trình làm người đại biểu của dân. 
Niềm vui, niềm hạnh phúc của người dân khi những vấn đề mà họ đề đạt đến tôi cũng như những đại biểu khác đã được lắng nghe, giải quyết đến nơi đến chốn cũng chính là cảm xúc của tôi. Tôi tự hứa với lòng mình sẽ luôn suy nghĩ và hành động vì lợi ích chính đáng của người dân, vì sự phát triển của quê hương, đất nước.  
Trong cuộc sống cũng như trong công việc, điều anh tâm đắc cũng như triết lý sống của anh là gì?  
Ai cũng có những trăn trở, suy tư về cuộc sống. Tôi nghĩ các bạn trẻ càng cần dành nhiều sự quan tâm cho câu chuyện này bởi có như thế thế hệ trẻ mới có mục tiêu, động lực để phấn đấu vươn lên. 
Trong công việc cũng như trong cuộc sống, tôi luôn cố gắng hết mình với phần việc được giao. Hãy làm việc bằng tất cả tấm lòng, niềm tin và khả năng của mình, khi đó bạn sẽ rất tự tin và thanh thản. 

Cảm ơn anh.

Một số phát biểu đáng chú ý của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học tại nghị trường:

“Tình trạng tham nhũng, lãng phí đe dọa sự tồn vong của chế độ. Cử tri đang đặt câu hỏi vì sao không ngăn chặn, phòng, ngừa được tham nhũng? Nhân dân cần sự vào cuộc đồng bộ, toàn diện của các cấp, các ngành và mong muốn tham nhũng được ngăn chặn và đẩy lùi”.

“Chúng ta thường nghe nói, Chính phủ phải lắng nghe ý kiến của dân, vậy Chính phủ lắng nghe điều gì ở dân? Báo cáo với Quốc hội, cử tri cho rằng Quốc hội, Chính phủ của chúng ta thảo luận rất hay, rất đúng, ra nghị quyết rất trúng nhưng quá trình triển khai thực hiện thì nói chưa đi đôi với làm. Cử tri đề nghị phải “nói đi đôi với làm”, đề nghị Chính phủ “làm như nói” thì dân mới tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng