Lương giáo viên: Đề nghị khôi phục chính sách thâm niên

TP - Khôi phục chính sách thâm niên trong chế độ lương nhà giáo là một trong những nội dung quan trọng được các đại biểu kiến nghị tại hội thảo về chính sách đối với nhà giáo tại Hà Nội ngày 15/6 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Cuối năm 1989, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành quy định về phụ cấp thâm niên cho giáo viên và cán bộ giảng dạy.

Cụ thể, nhà giáo (mầm non, phổ thông, bổ túc, dạy nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học) và cán bộ quản lý giáo dục có thâm niên giảng dạy đủ 60 tháng được hưởng phụ cấp 5 phần trăm lương và sau đó cứ mỗi năm tăng thêm một phần trăm cho đến 20 phần trăm.

Riêng những nhà giáo được hai bộ (Bộ GD, Bộ Đại học Trung học Chuyên nghiệp & Dạy nghề) sau khi đạt mức 20 phần trăm được tiếp tục hưởng mỗi năm thêm một phần trăm cho đến lúc đạt mức thâm niên tối đa là 25 phần trăm. Khi nghỉ hưu, phụ cấp thâm niên của nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được làm cơ sở để tính lương hưu.

Theo Cục Nhà giáo & Cán bộ Quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT), quy định về phụ cấp thâm niên đã động viên, khuyến khích được nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục phát huy hết khả năng cống hiến của mình cho sự nghiệp GD&ĐT.

Tuy nhiên, từ tháng 12/1995 chính sách này bị bỏ, thay vào đó là các chính sách về phụ cấp ưu đãi.

Nhiều đại biểu kiến nghị, với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục vùng khó khăn cần được hưởng ưu đãi gấp 2 – 3 lần lương so với vùng thuận lợi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá