Lượng oxy hòa tan trong nước hồ Tây được cải thiện

TP - Sau khi Hà Nội áp dụng biện pháp cấp bách, dùng 1 hệ thống sục khí công suất lớn, lượng oxy hòa tan trong nước đã cải thiện đáng kể. Sẽ có thêm 3 hệ thống máy sục khí hiện đại được lắp đặt trong những ngày tới…

Theo đó, 4 hệ thống sục khí oxy hòa tan công suất lớn, hiệu suất cao (công suất 2.500 m3 khí/h) được lắp đặt ngay tại khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng, khu vực Hồ Tây dọc đường Thanh Niên đến gần chùa Trấn Quốc. Bước đầu chỉ sau vài tiếng hệ thống máy hoạt động hàm lượng oxy đã tăng lên đạt khoảng trên 7mg/l.

Lượng oxy hòa tan trong nước hồ Tây được cải thiện - ảnh 1 Hệ thống sục khí công suất lớn do công ty CP đầu tư xây dựng và TM Phú Điền triển khai.

Qua tìm hiểu của phóng viên Tiền phong, tối ngày 05/10/2016 sau khi nhận được chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố Hà nội, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền đã tiến hành việc vận chuyển, lắp đặt hệ thống cung cấp khí oxy hòa tan trong nước công suất lớn, hiệu suất cao cho nước Hồ Tây. Hệ thống này bao gồm các thiết bị cấp khí, phân phối khí bọt mịn đồng bộ (hệ thống phân phối khí dài 450m) . Ưu điểm của hệ thống máy sục khí này đó là sục khí từ tầng đáy lên đảm bảo các tầng nước đều được cung cấp khí, lượng nước cấp đủ oxy từng bước đối lưu diện rộng từng bước đảm bảo oxy mặt hồ đủ hàm lượng đáp ứng điều kiện sống cho các loại thủy sinh vật.

Lượng oxy hòa tan trong nước hồ Tây được cải thiện - ảnh 2 Hệ thống sục khí công suất lớn
Lượng oxy hòa tan trong nước hồ Tây được cải thiện - ảnh 3
 “Hồ Tây rộng tới hơn 520 ha, có khả năng tự làm sạch tốt. Lượng nước thải đổ vào hồ còn ít hơn nhiều hồ khác của Hà Nội do hệ thống thu gom đã cơ bản hoàn thiện. Tôi cho rằng Hồ Tây đã rất lâu không được nạo vét, bị bồi lắng bùn rất nhiều nên rất có thể đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiếu ô xy trong nước”, một chuyên gia cho hay.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 9/10, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, nguyên nhân cá chết thì còn đang chờ kết luận từ phía các nhà khoa học và cơ quan chức năng tuy nhiên trong nhiều năm qua Hồ Tây chưa được nạo vét tổng thể dẫn đến lượng bùn trong hồ quá lớn. Về thông tin hơn hai mươi cống xả thải ra Hồ Tây, ông Tuấn cho rằng đó không phải là xả thải công nghiệp mà chỉ là thoát nước mặt, nước mưa và một phần nước thải sinh hoạt…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng