Lụt lội giữa trời... nắng

Cơn mưa lúc 4h sáng 14/4 đã làm dịu bớt cái oi bức của Hà Nội lúc giao mùa. Tuy nhiên, đối với hơn 30 hộ dân trú tại ngõ 2 tổ 66 cụm 7, phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) thì trận mưa này không khác gì trận lụt lịch sử của Hà Nội năm 2008.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Lê Minh Quý - tổ trưởng dân phố - bức xúc cho biết: "Mưa to lúc 4h sáng, hơn 10 phút sau, nước đã ngập hết".

Vừa nói, ông vừa chỉ tay về phía nhà bếp và nhà vệ sinh, nước ngập gần đến đầu gối; phía nhà bên cạnh, chị Kim Anh vừa múc nước, vừa nói: "Nước vào hết cả nhà, tát từ sáng  đến giờ vẫn không hết nước.

Nhà của bác Phan Lương Quang - cán bộ hưu trí còn bi đát hơn, đã hơn 2 năm nay, lúc nắng cũng như lúc mưa, cả gia đình bác đều phải sống trong cảnh lụt lội, khi nào mưa thì cả gia đình phải sang bên hàng xóm lánh nạn.

Ông Quý cho biết thêm: "Chúng tôi đã sinh sống trên mảnh đất này gần 30 năm, nhưng chưa bao giờ ngập lụt; nhưng kể từ khi XN tu tạo - xây lắp và thi công cơ giới thuộc Cty tu tạo và phát triển nhà là đơn vị thi công công trình chung cư 21 tầng - nhà số 4A  thuộc Dự án nam đường Đại Cồ Việt - Hai Bà Trưng rào mương lại - thì cứ mưa là lụt".

Chị Đặng Thị Minh (bán báo) chỉ cho chúng tôi xem báo chí, tài liệu hồ sơ bị ngập ướt: "Mưa to, nước tràn vào nhà hỏng hết cả báo, tôi thu dọn mà không kịp...".

Ngay như nhà của chị Nguyễn Thuý Ngà và anh Nguyễn Quốc Cường ở ngay ngoài mặt đường Đại Cồ Việt cũng bị nước ngập lênh láng khắp gian bếp và công trình phụ. Anh cho biết: "Có mỗi cái bể nước ăn thì bây giờ toàn là nước bẩn cả, giờ ăn uống thế nào, vệ sinh cá nhân ra sao?".

Theo công văn số 99/CV - TCCG  15/12/2005 về việc báo cáo thi công dưới lòng mương, đơn vị thi công đã hứa nghiêm túc thực hiện biện pháp dẫn dòng đảm bảo lưu thông nước cũng như vệ sinh môi trường trong quá trình thi công. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, công trường đã rào hàng rào xuống sát mặt đất, phía ngoài hàng rào trong công trường đóng một dãy cọc dài 10m, cao 50cm và đắp đất cao tạo thành con đê con làm nước không thoát được. Mỗi khi mưa xuống, nó trở thành "con đập nhỏ" với cửa xả là nhà dân sống xung quanh.

Ông Quý cho biết, đã có đơn thư gửi các cấp các ngành có liên quan, nhưng cho đến nay người dân ở khu vực này vẫn chỉ nhận được những lời hứa suông. "Chúng tôi chỉ mong đại diện các ban ngành có liên quan giải quyết sớm cho chúng tôi, để chúng tôi có thể  trở về cuộc sống như bình thường" - ông nói.

Theo Dương Minh
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá