Lý do gạch block “tái xuất” tại Hà Nội

TPO - Về hàng loạt tuyến đường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng bỗng nhiên được “xới lên” để lát lại gạch block, đại diện quận giải thích rằng, đây chỉ là công việc duy tu vỉa hè hàng quý của quận.

Lý do gạch block “tái xuất” tại Hà Nội

          Vài ngày nay, một số tuyến đường như Mai Hắc Đế, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Bình Khiêm (Hai Bà Trưng); Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân)… đang được đào xới để thay gạch block lục lăng 10x10cm bằng loại gạch block mới có kích cỡ tương tự. Trong khi đó, toàn bộ các dự án lát đá vỉa hè Hà Nội đang tạm dừng để chờ kết luận thanh tra của thành phố thì việc lát lại gạch block lục lăng khiến người dân đặt nhiều câu hỏi.

đá vỉa hè, lát đá, gạch vỉa hè, gạch block, vỉa hè, hà nội - ảnh 1 Gạch block mới thay thế gạch cũ trên phố Hồ Xuân Hương sáng 15/12. Ảnh: Minh Đức

Về hàng loạt tuyến đường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng bỗng nhiên được “xới lên” để lát lại gạch block, PV đã có buổi trao đổi với bà Nguyễn Thu Ánh – Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng. Bà Ánh cho biết, đây không phải là dự án lát đá vỉa hè, cả quận chỉ có 6 dự án lát đá vỉa hè hiện đang dừng triển khai để chờ thanh tra. Thực tế đây không phải là dự án lớn mà chỉ là hoạt động duy tu sửa chữa nhỏ hè phố. Được biết, công việc duy tu, bảo dưỡng hè phố được quận thực hiện hằng quý. Việc duy tu thực hiện trên rất nhiều tuyến phố, nhưng không làm cả phố mà chỉ làm 1 - 2 mét vuông mỗi phố, những chỗ hư hỏng, lồi lõm, xô lệch, không đảm bảo kết cấu hè. Do gạch block là gạch tự chèn, nên nếu một viên bị kênh, xô lệch thì xung quanh sẽ bị lan rộng ra. Có những chỗ hỏng nặng hơn do ô tô đi lên, kết cấu không được đảm bảo.

đá vỉa hè, lát đá, gạch vỉa hè, gạch block, vỉa hè, hà nội - ảnh 2 Gạch block trên phố Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân) 

Trả lời câu hỏi có hay không sự lãng phí khi nhiều tuyến phố sắp tới sẽ được hạ ngầm, bà Ánh giải thích: Toàn bộ các tuyến phố đều được liên ngành (phường, phòng Tài chính, phòng Quản lý đô thị) cùng kiểm tra, rà soát kỹ càng, đảm bảo việc duy tu vỉa hè đúng quy trình. Bên cạnh đó, toàn bộ các tuyến đã hạ ngầm hoặc dự kiến hạ ngầm đều được đưa ra ngoài danh sách duy tu để tránh lãng phí. Nếu có ý kiến phản ánh của người dân về vỉa hè xuống cấp, cơ quan chức năng cũng giải thích, thuyết phục nhân dân cố gắng đợi sau khi hạ ngầm.

Đối với hàng trăm viên gạch "chất đống" che chắn lối đi của người đi bộ trên phố Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân), đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân cho biết, tuyến phố không nằm trong kế hoạch hạ ngầm. Vị này cho biết, sẽ kiểm tra lại thông tin về kế hoạch duy tu bảo trì vỉa hè tại đây và thông tin sớm cho báo chí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá