Lý do Hiệp hội du lịch Đà Nẵng gửi thư cảm ơn Thủ tướng

TPO - Hơn 10.360 người ký tên đồng tình với kiến nghị xem xét điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể Sơn Trà theo hướng “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng cuộc sống bình yên của người dân” và giải cứu Sơn Trà khỏi tình trạng bê tông hóa.

Hiện trường 40 nền móng biệt thự không phép tại bán đảo Sơn Trà do Cty CP Biển Tiên Sa thi công gây xôn xao và bức xúc trong dư luận.
Hiện trường 40 nền móng biệt thự không phép tại bán đảo Sơn Trà do Cty CP Biển Tiên Sa thi công gây xôn xao và bức xúc trong dư luận.

Ngày 5/4, Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ cảm ơn ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn số 3206/VPCP-KGVX do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng ký ngày 03/04/2017 về việc “Giao cho Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy Ban Nhân Dân TP Đà Nẵng xem xét xử lý các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng theo quy định, trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.”

Theo ông Huỳnh Tấn Vịnh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bước đầu làm cho những người yêu và mong muốn giữ gìn Báu vật Sơn Trà bớt đi một phần lo lắng cho số phận của Sơn Trà đang bị xâm hại bởi các dự án du lịch.

Ông Vịnh cũng cho biết: ngày 5/4 đã có hơn 10.360 người ký tên đồng tình với kiến nghị xem xét điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể Sơn Trà theo hướng “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng cuộc sống bình yên của người dân” và giải cứu Sơn Trà khỏi tình trạng bê tông hóa do cộng đồng những người yêu Sơn Trà phối hợp với Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh- Green Việt đứng ra kêu gọi.

Trước đó, ngày 21/3, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét lại Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà (Đà Nẵng). Hiệp hội du lịch Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà. Đà Nẵng hiện nay đã có gần 600 khách sạn với gần 22.000 phòng, thành phố hoàn toàn có khả năng đón đến 15 triệu lượt du khách mỗi năm. Chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách. Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm. Hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven biển, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư. Đồng thời hợp nhất khu dữ trữ thiên nhiên Sơn Trà (được thành lập theo quyết định 45 của Thủ tướng) và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành khu dữ trữ sinh quyển Quốc tế như mô hình khu dữ trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn hệ sinh thái dưới nước. Hiệp Hội du lịch Đà Nẵng cũng kính đề nghị Thủ tướng xem xét điều chình lại dự án và có thể lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia trong và ngoài nước trước khi triển khai quy hoạch để tránh các hệ lụy về sau…

Ngày 3/4 Văn phòng Chính phủ có văn bản hỏa tốc gửi UBND TP Đà Nẵng, Bộ VH-TT&DL về việc Kiến nghị của Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng về quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và vụ việc liên quan đến Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa tại bán đảo Sơn Trà.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Giao Bộ VH-TT&DL chủ trì phối hợp với UBND TP Đà Nẵng xem xét, xử lý các kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng theo quy định; trường hợp vượt quá thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Yêu cầu UBND TP Đà Nẵng báo cáo cụ thể về vụ việc Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa tại bán đảo Sơn Trà; trong đó làm rõ việc thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ và phát triển rừng, an ninh quốc phòng và các quy định  pháp luật có liên quan, những biện pháp đã xử lý của TP. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng