Ma trận hộp đen xe khách

TP - Từ 1/7 tới, phương tiện không lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) hoặc có lắp nhưng không đạt chuẩn sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, việc sử dụng thông tin từ hộp đen để xử phạt vi phạm giao thông vẫn tiếp tục phải chờ.

Ma trận hộp đen xe khách

> Sẽ đình chỉ xe khách không gắn hộp đen
> Lắp 'mắt thần' quản xe khách: Mù tịt thông tin

Báo cáo của Chánh thanh tra Bộ GTVT Nguyễn Văn Huyện về đợt kiểm tra tại một số đơn vị sản xuất hộp đen và doanh nghiệp (DN) vận tải công bố ngày 27/5 cho thấy, hộp đen đang mang lại rất nhiều tiện ích. Chẳng hạn, qua kiểm tra 50 xe từ hộp đen trong 10 ngày, đoàn thanh tra phát hiện 1.157 vi phạm về tốc độ.

Cá biệt có xe khách vi phạm đến 300 lần với vận tốc lúc vi phạm cao nhất lên đến 126 km/h. Ngay tại buổi công bố, Thanh tra Bộ GTVT cũng trình diễn việc theo dõi hoạt động của một số hãng xe khách. Vị trí, hành trình, tốc độ vận hành, tên tuổi người điều khiển phương tiện... được trích xuất tức thời.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, cho biết, trong các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng trong tháng này, phương tiện gây TNGT là xe tải, xe khách - những phương tiện buộc phải lắp hộp đen.

“Nếu thực hiện tốt việc lắp đặt, sử dụng dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình để quản lý giao thông, sẽ hạn chế được những vụ TNGT thương tâm như vừa qua”, ông Hiệp nói.

Tuy nhiên, ông Khuất Việt Hùng, quyền Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho rằng, theo quy định hiện hành, cơ quan chức năng chỉ xử phạt được lỗi không lắp hộp đen; chưa thể sử dụng thông tin từ hộp đen để xử phạt vi phạm giao thông.

Muốn xử phạt bằng thông tin từ hộp đen phải chuẩn bị rất nhiều khâu như, tích hợp tất cả hộp đen của DN vận tải (khoảng 48.000 chiếc), xây dựng bản đồ dữ liệu giao thông do Nhà nước ban hành để đảm bảo tính pháp lý, Trung tâm Điều hành Giao thông đường bộ quốc gia và ban hành các quy định, hướng dẫn để xử phạt…

Ông Hiệp cho biết, ngay bản đồ dữ liệu an toàn giao thông, sớm nhất cũng đến 2014 mới hoàn thành. Trước mắt, ngay trong tháng 6, Ủy ban sẽ trích xuất thông tin từ hộp đen của phương tiện để chỉ ra những hãng xe chạy quá tốc độ, đưa ra cảnh báo trên phương tiện truyền thông.

Ông Trần Quang Hà, đại diện Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ GTVT), khẳng định: Với các hộp đen sản xuất theo đúng quy chuẩn của Bộ GTVT yêu cầu, việc tích hợp, khai thác dữ liệu của cơ quan quản lý nhà nước là hoàn toàn khả thi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá