Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Mắc đồng thời cúm A/H1N1 và sốt xuất huyết

TP - Ngày 4/11, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh cúm A/H1N1,TS Nguyễn Văn Kính – Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia cho biết Viện đang điều trị cho hai bệnh nhân mắc đồng thời cả cúm A/H1N1 và sốt xuất huyết (SXH).

Được biết, hai bệnh nhân này tới khám tại Viện với biểu hiện SXH rất rõ rệt. Ngoài ra kết quả chụp X - quang phổi cũng cho thấy cả hai bệnh nhân có tổn thương phổi nặng. Kết quả xét nghiệm khẳng định mẫu bệnh phẩm cho thấy hai trường hợp đều nhiễm cả virus SXH và cúm A/H1N1.

Hiện Viện đang điều trị cho hai bệnh nhân theo phác đồ điều trị cúm và điều trị SXH. Theo WHO, trên thế giới mới phát hiện 7 trường hợp kiểu này.

Trước việc xuất hiện những bệnh nhân đầu tiên cùng một lúc mắc hai bệnh truyền nhiễm đang gây dịch tại Việt Nam, TS Kính cảnh báo, người dân nếu xuất hiện sốt nên tới ngay cơ sở y tế để được khám và chữa trị. Mặc dù có tới 80 phần trăm bệnh nhân cúm A/H1N1 mắc bệnh thể nhẹ nhưng cũng có 7 -10 phần trăm có biểu hiện nặng nề, diễn tiến viêm phổi nhanh, bệnh cảnh có diễn tiến nặng, nhanh và dẫn đến tử vong.

Bộ Y tế cảnh báo mùa đông tới, tỷ lệ lây nhiễm cao hơn, nhất là những nơi tập trung đông người như doanh trại quân đội, trường học... Đáng chú ý, dịch cúm A/H5N1 vừa xuất hiện trở lại ở gia cầm, để tránh sự kết hợp giữa hai loại virus cúm A/H1N1 và virus cúm A/H5N1, Ban chỉ đạo khuyến cáo các địa phương cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch trên gia cầm cũng như trên người.

Tháng 12, vaccine cúm A/H1N1 có tại Việt Nam

Ngày 4/11, PGS – TS Nguyễn Trần Hiển – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết , Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thông báo sẽ cam kết sẽ viện trợ cho Việt Nam lượng vaccine phòng cúm A/H1N1 cho 10 phần trăm dân số. Theo đó, sẽ có khoảng 10 triệu liều vaccine do WHO cung cấp cho Việt Nam.

Tuy nhiên, do lượng vaccine hiện có trên thế giới chưa nhiều nên số vaccine viện trợ trên sẽ được chuyển thành nhiều đợt từ nay đến cuối năm. Cụ thể 1,2 triệu liều vaccine phòng cúm A/H1N1 đầu tiên do WHO hỗ trợ sẽ có mặt tại Việt Nam vào giữa tháng 12 tới.

Bộ Y tế cho biết sẽ miễn thử một số công đoạn trong quy trình thử nghiệm tiêm thông thường vì việc tiếp nhận và tiêm phòng vaccine H1N1 là trường hợp đặc biệt.

TS Nguyễn Trần Hiển cho biết hiện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã đề nghị WHO cho Việt Nam được nhận một số vaccine trước để tiến hành tiêm thử nghiệm. Đây là việc làm cần thiết trước khi tiêm cho cộng đồng trong vài tuần tới.

Hiện nay Bộ Y tế đang hoàn thiện đề án về quy trình và tổ chức tiêm, các đối tượng được ưu tiên vẫn là phụ nữ mang thai, bệnh nhân mãn tính và cán bộ y tế. Những lô vaccine đầu tiên cũng sẽ được ưu tiên cho những địa phương có nguy cơ cao như đông dân, mật độ dân số lớn, số ca báo cáo và tử vong nhiều hơn.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng