Mái ấm cho những người hoàn lương

TP - Tạo điều kiện cho người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng, các tổ chức, cá nhân ở tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nhiều chương trình nhằm giúp đỡ những thanh niên là phạm nhân sau chấp hành án, có được việc làm và sống có ích cho xã hội.

Anh Phạm Đức Bình, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Đồng Nai trao quyết định tiếp nhận anh Phạm Duy Ph
Anh Phạm Đức Bình, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Đồng Nai trao quyết định tiếp nhận anh Phạm Duy Ph

> Hội trại chung tay đẩy lùi ma túy

Trung tâm Vào đời

Đối với anh Phạm Duy Ph. (quê Phú Yên), ngày 24-6 vừa qua là một ngày có ý nghĩa đặc biệt.

Đây là ngày anh nhận quyết định ra trại sau thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam Xuân Lộc và được anh Phạm Đức Bình, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Thanh Bình nhận vào làm việc tại Cty. Ph cho biết: “Trả giá cho những sai lầm trong cuộc sống, tôi đã cố gắng cải tạo tốt để sớm trở về. Tôi nghĩ hòa nhập vào cuộc sống đời thường sẽ không dễ, nhưng hôm nay vừa ra trại lại được tạo công ăn việc làm, được đối xử tốt như thế này là điều tôi chưa bao giờ nghĩ tới”.

Trao quyết định tiếp nhận Ph. vào Cty làm việc, anh Bình giới thiệu Phương đến ở tại Trung tâm Vào đời do công ty xây dựng.

Trung tâm Vào đời do anh Bình tự bỏ tiền xây dựng trên diện tích 1.000m2 tại KCN Hố Nai (huyện Trảng Bom) có 100 chỗ ở. Anh Bình cho biết, trung tâm được lập ra nhằm tạo chỗ ở miễn phí cho các thanh niên ra tù trở về lưu trú trong thời gian tìm việc làm, học nghề.

Nhiều lượt thanh niên sau khi mãn hạn tù đã đến trung tâm lưu trú tìm việc. Nói chuyện với các thanh niên đang cải tạo tại trại giam Xuân Lộc, anh Bình cho biết, Cty sẵn sàng nhận các bạn trẻ vào làm việc, chỉ cần các bạn có sức khỏe trung bình trở lên, nhiệt tình làm việc.

Cty có nhiều ngành nghề để lựa chọn như mộc, cơ khí, bốc xếp… Chưa có nơi ở thì Trung tâm Vào đời sẽ tiếp đón với nơi ở miễn phí. Các bạn có thể vừa làm công việc giản đơn vừa học cho mình một nghề.

Anh Bình cam kết sẽ cùng trại giam Xuân Lộc, Tỉnh Đoàn Đồng Nai chung tay hỗ trợ nhiều hơn nữa đối với phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng. Anh Bình còn cho biết: Nếu đủ điều kiện, mọi người còn có thể được vay vốn sản xuất từ nguồn quỹ “Doanh nhân với An ninh trật tự”.

Chung tay giúp người hoàn lương

Quỹ “Doanh nhân với An ninh trật tự” do Công an Đồng Nai thành lập với nguồn tài trợ vốn của hàng chục doanh nhân trên địa bàn nhằm hỗ trợ vốn tạo công ăn việc làm cho người chấp hành án tù trở về. Được thành lập vào cuối năm 2011, quỹ huy động được 2,2 tỷ đồng và trong năm 2012 đã cho 100 người vay trên 1,3 tỷ đồng. Anh Bùi Thái Ch. (SN 1981) ở Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, sau khi chấp hành án trở về địa phương, anh được vay 10 triệu đồng từ nguồn quỹ này. Anh Ch. tâm sự: “Số vốn giúp tôi bước đầu vượt qua khó khăn, phụ giúp gia đình sản xuất và quan trọng hơn tôi có thêm niềm tin để hòa nhập cộng đồng”.

Theo ban giám thị Trại giam Xuân Lộc (thuộc Tổng cục 8, Bộ Công an), đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hiện nay tỷ lệ thanh niên phạm nhân đang chấp hành án tại trại Xuân Lộc ngày càng tăng.

Trại Xuân Lộc hiện giam giữ, cải tạo gần 5.000 phạm nhân, trong khi đó có trên 35% số phạm nhân trong độ tuổi thanh niên.

Để giáo dục và giúp đỡ những đối tượng là thanh niên phạm nhân sau thời gian chấp hành án và tái hoà nhập cộng đồng, trại Xuân Lộc phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức nhiều hoạt động giáo dục cải tạo, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân trong độ tuổi thanh niên sau khi mãn hạn tù.

Anh Tăng Quốc Lập, Chủ tịch hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Nai cho biết: Trong kế hoạch phối hợp giúp đỡ thanh niên chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, Hội thành lập “Câu lạc bộ giúp đỡ người hoàn lương”; phối hợp với Công an tỉnh đề xuất hỗ trợ nguồn lực từ “Quỹ doanh nhân với An ninh trật tự”, tạo điều kiện cho thanh niên sau khi chấp hành xong án phạt tù, vay vốn lập nghiệp, ổn định cuộc sống.

Hội sẽ phối hợp với trường Trung cấp nghề 26-3 (thuộc Tỉnh Đoàn Đồng Nai) và Hội Doanh nhân trẻ thí điểm tổ chức dạy nghề, giới thiệu thanh niên sau khi chấp hành xong án phạt tù, giúp họ vào làm việc tại các doanh nghiệp của Hội Doanh nhân trẻ hoặc các cơ sở lao động khác.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá