Mai anh đào mang mùa xuân đến sớm

TP - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Dần 2010 nhưng loài hoa sứ giả của mùa xuân đã bắt đầu khoe sắc ở Đà Lạt - miền đất được mệnh danh là thành phố hoa anh đào.

Ngắm hoa 

Triệu triệu nụ hồng thanh tao chúm chím trên những hàng mai anh đào ven hồ Xuân Hương, trên hè phố hoặc ẩn hiện trong rừng thông. Hàng vạn chùm hoa sum suê với màu hồng pha sắc tím khiến du khách và ngay cả người dân Đà Lạt nôn nao nghĩ về ngày Tết.

Biệt thự cổ hồng rực sắc hoa đào

Nếu những cây anh đào mới vài ba năm tuổi khoe vẻ đẹp khỏe khoắn non tơ thì những lão mai anh đào cổ thụ 40 - 60 năm tuổi, cao gần chục mét lại mang đến cho người thưởng ngoạn sự ngạc nhiên đến ngỡ ngàng trước sự tương phản giữa thân cây xù xì rêu mốc và những đóa hoa mềm mại, hồng thắm như đôi môi thiếu nữ.

Trên đường Tương Phố, một cô bé mặc đồng phục học sinh ngẩn ngơ nhìn ngắm những đóa mai anh đào mới nở. Cô bé vừa nhẹ nhàng kéo cành hoa xuống vuốt ve vừa ngân nga ca khúc nổi tiếng Ai lên xứ hoa đào mà nhạc sĩ Hoàng Nguyên sáng tác riêng cho Đà Lạt. Chợt nhìn thấy chúng tôi đang chụp ảnh, cô bé thẹn thùng, đôi má ửng hồng.

Mai anh đào cổ thụ

Trên những con đường quanh co triền dốc hoặc trong khuôn viên những biệt thự cổ trên phố Lê Lai, Trần Hưng Đạo…, các nhiếp ảnh gia và những đôi uyên ương say sưa chụp ảnh những nhành hoa nghiêng nghiêng rực rỡ làm tôn thêm sự sang trọng của những ngôi nhà kiến trúc Pháp.

Mai anh đào khoe sắc trên đường phố

Thùy Lam đến từ quận Thủ Đức, TP HCM thổ lộ: Trước đây em chỉ được ngắm mai anh đào trong phim hoặc trên lịch thôi. Vì rất yêu loài hoa này nên chúng em hẹn nhau sau khi cưới sẽ lên Đà Lạt hưởng tuần trăng mật và ăn Tết sớm với mai anh đào. Thực tế còn đẹp hơn phim ảnh nên chúng em sẽ ở lại Đà Lạt thêm mấy ngày nữa.  

Những lão nông trồng hoa lâu năm ở Đà Lạt dự báo với thời tiết thuận lợi thế này thì mai anh đào sẽ nở rộ trong nửa tháng tới và giữ sắc hồng cho đến hết Tết Nguyên đán.

Mai anh đào đã mang mùa xuân đến sớm rồi bịn rịn với đất trời phố núi như muốn chiều lòng du khách thập phương. Chả thế mà năm nào du khách cũng tấp nập lên Đà Lạt thưởng xuân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá