'Mài dao chờ thượng đế'

TP - Tại TPHCM, một số Cty tham gia vào chương trình bình ổn giá dịp Tết cam kết bán hàng thấp hơn 10% so với thị trường nhưng vẫn tăng giá, trong khi ở Hà Nội và nhiều nơi, các đầu nậu đã găm hàng để chuẩn bị “chặt đẹp” thượng đế.

Mặc dù được vay số vốn đáng kể của Nhà nước, một số doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá dịp Tết Canh Dần của TPHCM vẫn tăng giá bán các mặt hàng.

Đợt bán hàng bình ổn giá dịp Tết Canh Dần 2010 tại thành phố kéo dài từ 15-1 đến 15-3, tại 1.300 điểm ở các chợ, siêu thị, cửa hàng, ngoài ra các đơn vị tham gia bình ổn giá còn đưa hàng đến các vùng sâu, vùng xa, khu dân cư, khu chế xuất, để phục vụ đồng bào.

Mặc dù đã cam kết bán 8 mặt hàng thiết yếu (gạo nếp, đường cát, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến từ thịt) thấp hơn 10% so với giá thị trường và nếu thị trường giảm giá, doanh nghiệp sẽ giảm theo, song một số đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá hàng Tết (được vay vốn lãi suất 0% trong thời gian 6 tháng) của TPHCM cũng đã tăng giá bán.

Công ty VISSAN và Công ty Ba Huân là hai trong số 13 đơn vị tham gia bình ổn đã có hành vi tăng giá bán. Theo đó, VISSAN đã tăng giá 13 mặt hàng và Công ty Ba Huân tăng giá trứng thêm 200 đồng/quả (trong khi giá đầu vào cùng thời điểm chỉ tăng 50 đồng/quả).

Theo VISSAN, trước đó công ty đã giảm giá khuyến mãi, khi giá cả thị trường tăng lên, công ty phải điều chỉnh tăng giá bán khoảng 5%-7% ở một số mặt hàng bò đóng hộp, thịt đông lạnh...

Công ty Ba Huân cũng cho rằng trước đó công ty đã giảm giá, nhưng khi giá thu mua trứng đầu vào tăng cao, họ đã điều chỉnh tăng giá theo.

Thịt heo tại chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM)

Bán sỉ ổn định, bán lẻ tăng

Những ngày gần đây, lượng thịt heo về các chợ đầu mối không giảm, song giá bán sỉ vẫn tăng tuy không cao. Tại chợ đầu mối Bình Điền, thịt heo đùi tăng bình quân 1.000đ/kg. Theo đó, thịt heo đùi ở mức 56.000đ/kg, nạc 58.000đ/kg, ba rọi 62.000đ/kg, sườn non 69.000đ/kg. Tại các chợ bán lẻ, giá thịt heo đùi lại phổ biến ở mức 68.000-70.000đ/kg.

Các mặt hàng gia cầm (làm sẵn), nhìn chung giá bán sỉ tương đối ổn định, song giá bán lẻ lại tăng đáng kể, từ 2.000 đến 5.000đ/kg. Các loại gà Tam Hoàng và vịt đều có giá 52.000đ/kg, và cùng tăng 2.000đ/kg.

Riêng các loại gà ta, mức tăng mạnh hơn, khoảng 5.000 đồng/kg. Cụ thể, gà mái từ 125.000 lên 130.000 đ/kg, gà trống từ 95.000 lên 100.000đ/kg. Theo các tiểu thương, do nhu cầu cúng quảy vào dịp cuối năm tăng cao, khiến giá gà ta cũng tăng theo.  

Trong khi nhiều mặt hàng ngoài thị trường rục rịch tăng, các hệ thống siêu thị đã bắt đầu bung mạnh các chương trình khuyến mãi, giảm giá dịp Tết.

Từ ngày 20-1 đến hết ngày 13-2, Big C khuyến mãi giảm giá trên 2.000 mặt hàng, với mức giảm  2% đến 50%. Trong đó có 112 chủng loại mặt hàng bánh kẹo, trà, cà phê và 97 mặt hàng thực phẩm khô, thịt nguội, đồ chua, lạp xưởng giảm giá đến 25%; 55 mặt hàng hàng đồ uống (nước giải khát, bia, rượu) giảm giá đến 12%; phụ kiện làm đẹp, hóa mỹ phẩm với 46 mặt hàng giảm giá đến 20% ; 43 mặt hàng điện gia dụng, điện tử, 100 mặt hàng đồ gia dụng  và 77 mặt hàng quần áo, may mặc giảm giá đến 50%.

Hệ thống siêu thị Coop Mart cũng có chương trình khuyến mãi giảm giá hàng nghìn mặt hàng, với nhiều mức giảm khác nhau.

Ảnh: Phạm Yên


Hà Nội: Giá tăng từng ngày

Giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết như gạo nếp,  rau xanh, đỗ xanh, các loại bia, rượu, các loại thịt… đã tăng nhanh trong mấy ngày qua, trong khi các siêu thị đang cam kết bình ổn. Đã xuất hiện tình trạng găm hàng.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong tại các chợ Đồng Tâm, Tương Mai, Nhân Chính, Hà Đông, Phùng Khoang, Cổ Nhuế..., giá các loại rau, củ, quả tăng từ 500 đến 3.000 đồng/kg (mớ, tùy từng loại); các loại thịt lợn, bò, tăng từ 5.000-10.000 đồng kg.

Hiện giá bán các loại như thịt lợn ba chỉ 55.000 đồng/kg, thịt nạc mông là 60.000-65.000 đồng/kg, thịt thăn là 75.000 đồng/kg; thịt bò bắp, hầu hết lên 140.000 đồng/kg; gà công nghiệp 55.000 đồng/kg, gà ta để cả lông từ 75.000-80.000 đồng/kg.

Cũng như thực phẩm, mặt hàng rau xanh ăn khớp, đẩy giá, nhất là những ngày mưa, lạnh vừa qua, như bắp cải từ 3.500 lên 5.000 đồng/kg; su hào từ 2.000 lên  3.000- 3.500 đồng/củ; cải ngọt được bán với giá 10.000 đồng/kg...

Cũng tăng mạnh trong thời gian qua là gạo nếp và đỗ xanh, chủ yếu để làm bánh chưng. Chủ một cửa hàng kinh doanh gạo tại chợ Hà Đông nói: “Dù giá gạo nếp ngon (nếp Cái hoa vàng) tăng từ 18.000 lên 22.000 đồng/kg, nhưng hàng liên tục hết, tôi phải huy động các mối quen để lấy hàng phục vụ dịp này.

Mức tăng chóng mặt được nhiều người dân phản ánh là đậu xanh. Chỉ hơn một tháng trước, giá đậu xanh chỉ có 25.000 đồng/kg, nhưng nay đã lên hơn 40.000 đồng/kg.

Một doanh nghiệp chuyên buôn hàng nông sản ở Phú Xuyên (Hà Nội) cũng cho PV Tiền Phong hay: “Biết giá các mặt hàng Tết sẽ lên, nên tôi cũng đã chuẩn bị hàng trăm tấn đậu xanh, lạc, nếp hiện vẫn chưa tung ra. Riêng đậu xanh, chúng tôi nhập sẵn của Trung Quốc từ 3-4 tháng trước. Các đầu mối phân phối đã có sẵn, cân nhắc dịp, sẽ tung ra”.

Một trong những mặt hàng bán chạy và giá liên tục tăng là rượu, bia. Chủ một đại lý bia lớn gần chợ Nhân Chính cho biết, cửa hàng không có báo giá, mà sẽ được điều chỉnh từng ngày theo thị trường. Hiện giá đã tăng 5-10% tùy từng loại so nửa tháng trước, nhất là thùng bia lon Hà Nội (tăng gần 30.000 đồng/thùng so với tháng trước).

Đà Nẵng: Ấn định giá thịt heo

Ít nhất 120 tấn thịt heo, 800 tấn gạo cùng 19 mặt hàng lương thực, thực phẩm, đồ uống bình ổn giá sẽ được ngành chức năng, cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Đà Nẵng dự trữ, tung ra thị trường với giá ưu đãi, bình ổn trong dịp Tết.

Ông Lê Viết Tươi – Phó GĐ Sở Công thương TP Đà Nẵng cho biết: Chương trình được triển khai từ ngày 11 đến 13 – 2 tới (tức từ 28 đến 30 tháng Chạp) tại 11 điểm bán hàng và hai điểm bán hàng lưu động. Theo đó, mỗi ngày các điểm bán bình ổn sẽ diễn ra từ 6 giờ sáng đến 17 giờ chiều.

Đặc biệt, nhiều điểm bán hàng bình ổn giá sẽ được tổ chức tại các vùng khó khăn, các xã còn nghèo, tập trung ở nơi thuận tiện mua bán nhằm đảm bảo hàng hoá đến tay người dân nhanh và thuận tiện nhất trong dịp Tết.

Để đảm bảo bình ổn giá trong dịp Tết, UBND TP đã chỉ đạo chuẩn bị dự trữ 20 tấn thịt heo, ứng trước 3,4 tỷ đồng cho các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ trên địa bàn để có điều kiện dự trữ thêm 100 tấn thịt heo hơi; quy định giá hoà vốn bình quân thịt heo mông (có VAT) là 70.000 đồng/kg, thịt heo vai (có VAT) là 65.000 đồng/kg để các doanh nghiệp triển khai bán, sau đó UBND TP Đà Nẵng sẽ bù giá nếu có xảy ra chênh lệch với thực tế giá cả của thị trường.

Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng cũng bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2009 cho Sở LĐ-TB&XH với số tiền 6,2 tỷ đồng để mua 800 tấn gạo (loại 15% tấm) tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng để dự trữ hỗ trợ hộ nghèo và góp phần bình ổn giá trong dịp Tết Canh Dần.

Theo ông Tươi, thị trường hàng hoá Tết năm nay sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn các năm trước do sự vào cuộc đồng loạt của hệ thống siêu thị, các chợ lớn cùng với sự xuất hiện của một số siêu thị mới trên địa bàn.

Đặc biệt, việc khai trương và đưa vào sử dụng siêu thị Co.op Mart Đà Nẵng trước Tết 20 ngày cùng lượng hàng trị giá hơn 30 tỷ đồng sẽ là nguồn cung dồi dào trong dịp Tết, không lo tình trạng khan hàng, đầu cơ tích trữ.

Tính đến nay, các doanh nghiệp đã chuẩn bị hàng hoá phục vụ Tết với tổng trị giá trên 111 tỷ đồng. Ông Tươi nhấn mạnh: Hàng loạt chương trình hội chợ hàng Việt, khuyến mãi sẽ được triển khai rộng khắp tại các siêu thị, chợ lớn trên địa bàn trước và trong dịp Tết để giá bình ổn.

Khảo sát tại các chợ lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng, như chợ Cồn, chợ Hàn, Đống Đa, chợ đầu mối trong những ngày qua, các mặt hàng thiết yếu từ lương thực, thực phẩm, hoa quả đến nước uống phục vụ Tết có tăng giá nhẹ (dao động 5 – 10%). Tuy nhiên, không xuất hiện tình trạng găm hàng, đầu cơ tích trữ để đẩy giá dịp Tết.

Ông Tươi nhận định: Thời điểm Tết, các mặt hàng đều tăng theo tâm lý của người tiêu dùng. Nhưng, theo nhận định, năm nay giá cả hàng hoá Tết tăng không quá 20% do có sự chuẩn bị nguồn hàng bình ổn từ phía các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp. Vấn đề người tiêu dùng cần chọn đúng địa điểm, tìm đến các cơ sở uy tín, có niêm yết giá để mua đúng hàng, đúng giá.

Tiền Giang: Gà sao đắt giá, khó mua

Gà sao trong chuồng của ông Trần Văn Lực. Ảnh: Đức Thịnh

Gà sao thịt ở tỉnh Tiền Giang hiện có giá 100.000 đ/kg, tăng 20.000 đồng so với tháng trước và khó mua vì cung không đủ cầu. Tiền Giang có hơn 10 hộ nông dân nuôi gà sao thương phẩm với khoảng 10.000 con.                               

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá