Mãi mãi nhớ tiếc Đại tướng Chu Huy Mân

TP - Đại tướng Chu Huy Mân sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo trên quê hương Nghệ An Xô Viết. Đồng chí đã sớm giác ngộ, tham gia cách mạng từ năm 1929, vào Tự Vệ Đỏ, trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1930.

Đại tướng Chu Huy Mân (phải) cùng di ảnh liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc

Trải qua quá trình đấu tranh cách mạng, đặc biệt là trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế đối với 2 nước bạn Lào, Campuchia, đồng chí Chu Huy Mân đã được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng, ở những thời điểm chiến lược, những địa bàn chiến lược.

Đồng chí đã từng là Trung đoàn trưởng, Bí thư Đảng ủy Trung đoàn 72, 74 là các Trung đoàn chủ lực đầu tiên của Việt Bắc; Chính ủy, Bí thư Đảng ủy Trung đoàn 174, đơn vị đã lập nhiều chiến công vẻ vang trên đường số 4; Chính ủy, Bí thư Đảng ủy Đại đoàn 316, đơn vị đã tham gia nhiều chiến dịch lớn, đặc biệt đã hành quân cấp tốc truy kích địch, giải phóng Lai Châu, bao vây Điện Biên Phủ và tham gia chiến đấu góp phần giành thắng lợi chiến dịch lịch sử này.

Đồng chí đã có nhiều công lao giúp đỡ cách mạng Lào, hai lần được giao nhiệm vụ làm Đoàn trưởng và Bí thư Đảng ủy Đoàn chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào.

Đồng chí đã từng làm Bí thư Khu ủy, Chính ủy, Bí thư Đảng ủy Quân khu Tây Bắc; hai lần làm Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu 4 góp phần xây dựng hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn.

Năm 1963 vào miền Nam đánh Mỹ, đồng chí đã hai lần làm Phó Bí thư Khu ủy, Bí thư Quân khu ủy, Chính ủy, Tư lệnh Quân khu 5; Tư lệnh kiêm Chính ủy, Bí thư Đảng ủy Mặt trận B3 – Tây Nguyên; Chính ủy chiến dịch Huế – Đà Nẵng.

Tài thao lược của đồng chí ở hai mặt trận Khu 5 và B3 đã góp phần làm nên nhiều chiến công vang dội, nổi bật như chiến thắng Ba Gia tiêu diệt chiến đoàn quân ngụy, chiến thắng lừng lẫy Plây Me – Iadrang, tiêu diệt chiến đoàn thiết giáp ngụy và lần đầu tiên tiêu diệt 1 tiểu đoàn quân Mỹ, chiến thắng giải phóng Đà Nẵng v.v…

Trên mọi cương vị công tác, đồng chí luôn nêu cao tinh thần quyết chiến quyết thắng, dũng cảm và sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại tướng Chu Huy Mân là một cán bộ lãnh đạo cấp cao tiêu biểu của Đảng và Nhà nước, một tướng lĩnh xuất sắc, chính trị, quân sự song toàn của quân đội ta, là một tấm gương sáng cho toàn quân, toàn dân ta học tập.

Lần đầu tiên tôi gặp và làm việc với đồng chí Chu Huy Mân ở Sê Pôn Nam Lào vào đầu năm 1946, khi đi kiểm tra tình hình miền Nam theo chỉ thị của Bác Hồ. Từ khi đồng chí ra Việt Bắc cho đến sau này, chúng tôi thường gặp nhau làm việc.

Đối với tôi, Đại tướng Chu Huy Mân là người đồng chí, người bạn chiến đấu thân thiết, người cán bộ mà tôi đặt nhiều niềm tin khi đồng chí được giao những nhiệm vụ quan trọng.

Suốt cuộc đời, Đại tướng Chu Huy Mân đã đem hết ý chí, sức lực và trí tuệ góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; cho đến những ngày cuối đời, đồng chí vẫn suy nghĩ, lo lắng nhiều đến nhiệm vụ xây dựng chỉnh đốn Đảng.

Anh Mân ơi! Tuy trong thời gian anh bị bệnh nặng, tôi đã nhiều lần đến thăm, nhưng khi được tin anh qua đời, tôi vẫn đột ngột và vô cùng xúc động.

Chúc anh an giấc nghìn thu nơi cõi vĩnh hằng.

Chúng tôi mãi mãi nhớ anh.

Hà Nội, ngày 6 tháng 7 năm 2006

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá