Mai mưa to, lo phố lại thành sông

TPO – Khi bão đã cận kề, mặc dù công ty thoát nước Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống ngập úng, nhưng những gì đang diễn ra vẫn khiến người ta lo ngại: nếu ngày mai mưa to, Hà Nội lại thành sông?

Mai mưa to, lo phố lại thành sông

Trên nhiều tuyến phố hiện nay, công nhân của Cty thoát nước Hà Nội đang ra sức nạo vét, khơi thông các cống thoát nước. Như trên đường Hoàng Quốc Việt, dài khoảng 4km, theo người phụ trách xây dựng ở đây, thì họ đã mở rộng “miệng” tới hơn 125 cống, để có thể “hứng” được lượng nước lớn nhất.

Công nhân đang mở rộng
Công nhân đang mở rộng "miệng" cống thoát nước trên đường Hoàng Quốc Việt. Ảnh: HT

Hiện nay, mực nước các hồ điều hòa đang đang được hạ xuống thấp. Cùng với đó là trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông I, Đồng Bông II và các trạm bơm cục bộ khác đã sẵn sàng hoạt động, để chống ngập. Riêng trạm bơm Yên Sở vẫn đang bơm để hạ mực nước trong hệ thống cống, rãnh của Hà Nội, để đưa nước ra sông Hồng.

 “Chúng tôi sẽ làm cả ngày thứ bảy lẫn chủ nhật” – ông Nguyễn Anh Tú – Trưởng Phòng Tổ chức – Hành chính Cty thoát nước Hà Nội cho biết.

Tuy vậy, hiện tại, theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều cống thoát nước vẫn chứa đầy nước từ trận mưa hôm 13-7, như trên phố Lê Trọng Tấn, đường Lê Duẩn... mặc dù trời chưa mưa. Trên đường Liễu Giai, “miệng” của nhiều cống thoát nước đang bị chắn bởi những tấm bêtông – “sản phẩm” của công trình chỉnh trang đường này mừng Đại lễ.

Trên đường Lê Duẩn, “miệng” cống thoát nước một số vị trí cũng bị “án ngữ” bởi các ống hạ ngầm, xung quanh thì đầy đất và cát. Chắc chắn khi mưa xuống, những vật này sẽ cản trở sự lưu thông của dòng nước.

Ống
Ống "hạ ngầm" và đất cát sẽ cản trở thoát nước trên đường Lê Duẩn. Ảnh: HT

 

“Chúng tôi cũng gặp khó khăn với các dự án chỉnh trang dang dở” – ông Tú cho hay.

4 giờ 30 phút chiều nay, trước cửa hầm Kim Liên, PV Tiền Phong Online nhận thấy vẫn còn rất nhiều rác vứt xung quanh, thậm chí ở ngay “miệng” cống thoát nước. Mặt khác, công trình xây cao độ để chắn nước từ phía đường Trần Duy Anh vẫn chưa được xây dựng xong.

Đây chính là những nguyên nhân, theo nhận định của chủ đầu tư hầm Kim Liên, làm cho hầm này ngập trong đợt mưa lớn vừa qua.

Mưa to, Hà Nội vẫn thành sông?

“Nếu mai Hà Nội lại mưa to như đợt vừa rồi thì thế nào?” – khi PV Tiền Phong Online chiều nay hỏi ông Tú thì vị Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính này đáp: “Cũng chưa biết được!”.

Theo Cty thoát nước Hà Nội, hệ thống thoát nước của thành phố hiện chỉ chịu được lượng mưa 172mm trong 2 ngày (đợt mưa vừa rồi là 165mm trong 2 tiếng). Hiện trạm bơm Yên Sở có công suất 45 m3/ giây.

Dự kiến đến cuối năm, giai đoạn 2 của dự án thoát nước TP mới hoàn thành, khi đó công suất trạm bơm này mới tăng gấp đôi.

Bão vào từ Hải Phòng đến Nghệ An

Theo TT Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: Hồi 16 giờ ngày 16/7, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển các tỉnh Hải Phòng – Nghệ An khoảng 450 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển vịnh Bắc Bộ.

Như vậy khoảng trưa và chiều ngày 17/7, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An. Đến 16 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, ngay trên địa phận các tỉnh Hải Phòng – Nghệ An.

Hải Phòng: Gần 5 nghìn người dân sơ tán tránh bão

Ngày 16-7, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Hải Phòng họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng chống cơn bão số 1.

Hải Phòng dồn sức vào công tác nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi bằng mọi biện pháp kiểm đếm và thông tin hướng dẫn cho các tàu thuyền thoát khỏi khu vực nguy hiểm để di chuyển về nơi tránh trú bão an toàn.

Bên cạnh đó, sắp xếp tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thuỷ sản vào nơi neo đậu đảm bảo an toàn. Lực lượng chức năng nắm chắc số lượng tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển và các tàu hiện chưa liên lạc được.

Đến 20 giờ ngày 16-7, 3.523 tàu thuyền, 594 lång bì, gần 14 nghìn ngư dân Hải Phòng và các tỉnh đánh bắt thuỷ sản ngoài biển khu vực Hải Phòng đã vào nơi trú bão an toàn. Gần 5 nghìn người dân ở các xã trũng ven biển ở huyện đảo Cát Hải, huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo được sơ tán về các trụ sở xã, trường học... để tránh bão.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá