Mai nở sớm bất thường, nhà vườn khóc ròng lo 'trắng Tết'

TPO - Mặc dù còn hơn 1 tháng mới đến Tết cổ truyền, nhưng mai vàng (hoàng mai) trồng vườn, mai kiểng tại nhiều nhà vườn xứ Huế đã bung nở hàng loạt bất thường. Người chơi mai cũng như nhiều chủ vườn hiện lo lắng về một cái Tết thiếu vắng hoàng mai và “thất thu”.

Mai vàng Huế (hoàng mai) đua nở bất thường dù chưa đến Tết nguyên đán
Mai vàng Huế (hoàng mai) đua nở bất thường dù chưa đến Tết nguyên đán

Ngang qua Huế những ngày này, nhiều người có cảm giác nơi đây đang… “như Tết” dù mới ở cuối tháng 11 âm lịch, do hàng loạt gốc mai vàng trồng vườn thuộc Trung tâm Công viên Cây xanh Huế và của người dân dọc theo đường Lê Duẩn (Quốc lộ 1), cạnh bên Kinh thành Huế, đã đua nhau bung nở vàng rực.

Mai nở sớm bất thường, nhà vườn khóc ròng lo 'trắng Tết' - ảnh 1  
Mai nở sớm bất thường, nhà vườn khóc ròng lo 'trắng Tết' - ảnh 2 Nhiều người khi ngang qua Cố đô Huế có cảm giác như "đang Tết" vì mai vàng bung nở tưng bừng

Hoàng mai trồng chậu tại nhiều nhà vườn ở khu vực Thành nội, Kim Long, Hương Long hay phía bờ Nam sông Hương như An Đông, Xuân Phú, Thủy Xuân, An Tây (thành phố Huế), Thủy Dương, Thủy Vân, Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) cũng rực nở, có những gốc đã qua thời mãn khai, hoa sắp tàn hết.

Mai nở sớm bất thường, nhà vườn khóc ròng lo 'trắng Tết' - ảnh 3 Mai vàng trồng chậu đua nở không chờ tết khiến người chơi mai và nhiều chủ vườn tại Huế lo lắng một cái Tết nguyên đán thiếu vắng hoàng mai
Mai nở sớm bất thường, nhà vườn khóc ròng lo 'trắng Tết' - ảnh 4 Cây mai đã trụi lá chờ bung nụ
Mai nở sớm bất thường, nhà vườn khóc ròng lo 'trắng Tết' - ảnh 5  
Mai nở sớm bất thường, nhà vườn khóc ròng lo 'trắng Tết' - ảnh 6 Dù cố dưỡng cây để hoa nở đúng tết nhưng nhiều nghệ nhân cây cảnh tại Huế đành bó tay

Anh Nguyễn Phúc, một chủ vườn mai với hơn 50 gốc lâu năm tại phường Thủy Phương, cho biết, năm nào gần Tết cũng có hơn chục chậu mai vàng cho thuê hoặc bán “đứt” để có tiền sắm Tết. Năm nay, ngay từ cuối tháng 10 âm lịch, nhiều gốc mai vàng trồng vườn lẫn mai chậu của nhà anh đã kết nụ hàng loạt khác thường. Khu vườn nhà anh Phúc hiện vàng rực hoa hoàng mai như đang vào dịp chính Tết, nhiều gốc bắt đầu kết trái xanh.

“Tôi cố dưỡng những gốc mai chậu nào chưa có dấu hiệu chuyển nụ, đưa vô chỗ tối, tưới nước thường xuyên, tránh hấp thu nhiều ánh nắng mới mong hy vọng có mai chơi Tết. Chứ như tình hình năm nay để có mai bán hoặc cho thuê để kiếm chút tiền sắm sửa dịp Tết như các năm coi như không còn hy vọng”, anh Phúc chia sẻ. Cũng như anh Phúc, nhiều chủ vườn có mai bung nở sớm đang đối diện một cái Tết cổ truyền thiếu vắng hoàng mai và thất thu hàng chục triệu đồng thu nhập từ loại cây cảnh độc đáo này.

Mai nở sớm bất thường, nhà vườn khóc ròng lo 'trắng Tết' - ảnh 7 Mai trồng trực tiếp ra sân vườn cũng nở từ lâu, sắp tàn hoa; phần lộc lá đã chuyển sang lá già

Theo những người có kinh nghiệm làm vườn lâu năm, thời tiết ấm áp nhiều tháng liền giữa mùa đông, nắng nóng liên tục thời gian qua tại Huế là lý do khiến cây hoàng mai trồng vườn lẫn ghép chậu đều kết nụ nở từ sớm, rất khác so với diễn biến sinh học thường thấy của loài hoa được xem là “chỉ thị” thông báo “Tết đến Xuân về” này.

Trả lời báo giới, ông Nguyễn Hữu Vấn, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh TT-Huế - người có nhiều kinh nghiệm chơi hoàng mai, cây mai vàng Huế nở hoa sớm do ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. Vườn mai của gia đình ông Vấn ngay từ cuối tháng 10 âm lịch cũng đã có nhiều cây ra hoa. Ông Vấn cũng chia sẻ kinh nghiệm tương tự, để có mai chơi Tết thì cần di chuyển chậu đến chỗ râm mát, ít ánh nắng.

Còn theo ông Lê Như Chinh, Giám đốc Trung tâm Công viên Cây xanh Huế, hiện chuyên gia của đơn vị tìm các biện pháp “can thiệp” cố gắng giữ cho khoảng 60% cây hoàng mai trồng vườn cố định không nở hoa sớm (trong tổng số hơn 130 gốc mai thuộc các khu vườn công cộng dọc đường Lê Duẩn cạnh Thành nội Huế), để ra hoa đúng dịp Tết.

Tuy nhiên, việc số gốc mai vàng còn lại này có nở đúng Tết hay không vẫn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, do khoảng thời gian từ nay đến hết năm âm lịch còn khá dài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng