Mặn chát nước mắt làng biển

TP - Với dân làng biển, con tàu còn lớn hơn cả gia sản mình đang có, vì đó là tiền vay của ngân hàng, của bà con làng xóm. Vậy mà chỉ trong tích tắc, 30 con tàu bị nước lũ cuốn trôi ra biển, chiếc chìm, chiếc mất tích, chiếc mắc cạn…

Chiếc tàu của vợ chồng ông Hùng bà Hương chỉ còn lại đống gỗ vụn.
Chiếc tàu của vợ chồng ông Hùng bà Hương chỉ còn lại đống gỗ vụn.

“Với dân làng biển chúng tôi, con tàu còn lớn hơn cả gia sản mình đang có, vì đó là tiền vay của ngân hàng, của bà con làng xóm. Mất tàu là mất tất cả, đường mưu sinh cũng hết, nhà cửa cũng sẽ không còn. Vậy mà chỉ trong tích tắc, 30 con tàu bị nước lũ cuốn trôi ra biển, chiếc chìm, chiếc mất tích, chiếc mắc cạn…” anh Trần Bình Dương (xã Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình) vừa nói vừa chỉ tay về phía chiếc tàu của mình nửa chìm phía cửa biển.

Đêm 15/10, nước lũ đổ về như thác đã cuốn trôi ra biển 30 chiếc tàu cá của Cảnh Dương đang trú ẩn ở sông Roòn. Sau hai ngày, người làng Cảnh Dương nỗ lực phối hợp với các đơn vị chức năng ứng cứu, chỉ một nửa trong số đó được kéo trở lại bờ, nửa còn lại, chiếc thì bị chìm, chiếc mất tích, chiếc đang mắc cạn ngay cửa biển. 

Đứng trên bờ nhìn ra cửa biển, nơi có con tàu của mình chỉ còn trơ bộ khung, nửa chìm nửa nổi, anh Trần Bình Dương bàng hoàng kể lại:  Khoảng 1 giờ sáng ngày 15/10, mưa như trút nước, lũ đổ về như thác, anh nghe tiếng dây neo đứt bựt, bựt… Hoảng hốt, anh lao ra khỏi ca bin tàu, cũng là lúc con tàu xoay ngang va vào những con tàu khác đậu gần đó. 

Biết là không thể làm gì được, anh chỉ kịp nhảy qua một con tàu gần đó, đứng trân người nhìn con tàu công suất 180 CV của mình trôi ra biển. Sáng ra, anh thấy con tàu mình bị mắc cạn cùng với nhiều tàu khác ngay cửa biển. Trong mưa lũ, gia đình anh và người làng Cảnh Dương chỉ biết đứng nhìn những con tàu bị sóng đánh vỡ từng mảng, trơ lại bộ khung nửa nổi, nửa chìm.

Cách cửa Roòn về phía Nam chừng 1km, ngay bờ biển của làng mình, vợ chồng ông Phạm Đình Hùng và bà Võ Thị Thanh Hương đang nhờ người làng xả con tàu của gia đình ông bà ra từng mảnh, với hi vọng còn có thể làm củi đốt. Con tàu câu mực 60 CV của ông bà cũng bị nước lũ cuốn trôi đêm 15/10, sau đó dạt vào bờ biển gần làng.

Bà Hương dẫn chúng tôi đến bên đống gỗ vụn của con tàu được mọi người giúp đưa lên bờ nói: “Gia đình tui rứa là trắng tay, 500 triệu tiền nợ không biết lấy chi để trả”. Bà Hương kể: Cơn bão năm 2013, chính con tàu này của bà bị gió đánh bạt kê lên bờ. Con tàu vừa đóng mới, nhưng để kéo ra khỏi bờ và sửa chữa lại hết 250 triệu đồng. 

Cách đây nửa năm, ông bà đầu tư thêm hầm đá, bọc nhựa composite hết 120 triệu đồng. Vừa xong, thì gặp sự cố cá chết do Formosa gây ra, tàu bà phải nằm bờ mất mấy tháng, vừa mới đi biển lại được vài chuyến thì gặp thảm họa lũ cuốn.

Người dân xã Cảnh Dương nghi ngờ thảm họa vừa qua là do xả nước hồ Vực Tròn mà cơ quan chức năng không thông báo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng