Mãn nhãn vườn cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở An Giang

TPO - Với niềm đam mê cây cảnh, đặc biệt là cổ thụ nên 8 năm qua, một người đàn ông ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang đã sưu tầm nhiều cây cổ thụ “khủng” hàng trăm năm tuổi để đem về trồng trong vườn. Nhẫm tính, giá trị của những gốc cổ thụ này có thể lên đến vài chục tỉ đồng.

Chủ nhân của vườn cổ thụ nói trên là ông Nguyễn Văn Lánh (52 tuổi, ngụ ấp Tây Khánh 8, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Giới chơi cây thường gọi ông với biệt danh là "Tư liều", bởi sở thích không giống ai và sự liều lĩnh trong việc sưu tầm cây của ông. Hễ nghe ở đâu có cây quý, hiếm, nhất là cổ thụ độc lạ là ông tìm đến mua cho bằng được. Thậm chí, để mua được cây đẹp theo ý thích của mình, ông phải đeo đuổi 2 – 3 năm.

Mãn nhãn vườn cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở An Giang - ảnh 1 "Tư liều" bên cặp "vợ chồng" cây thị 400 tuổi. Ảnh: Kim Hà.
Mãn nhãn vườn cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở An Giang - ảnh 2 Cây thị "chồng" 4 người ôm không xuể - Ảnh: Kim Hà.
Mãn nhãn vườn cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở An Giang - ảnh 3 Cây thị "vợ" - Ảnh: Kim Hà.

Theo giới chơi cây ở An Giang, vườn cổ thụ của "Tư liều" được cho là nơi quy tụ nhiều cây “đỉnh” nhất, vì những loại cây mà ông sưu tập được có tuổi thọ qua nhiều thế kỉ như: cặp vợ chồng cây thị khoảng 400 tuổi, bề hoành gần 7m, 4 người ôm không xuể, có thể nói đây 2 cây thị độc nhất cả nước. Thêm nữa là 3 cây trâm hơn 300 tuổi, 2 cây xoài 9 đọt 400 tuổi, cây me 200 tuổi,... Hầu hết những cây trong vườn của "Tư liều" đều được tìm mua ở vùng Bảy núi và Campuchia.

Mãn nhãn vườn cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở An Giang - ảnh 4 Cây trâm 9 ngọn hơn 300 tuổi. Ảnh: Kim Hà.
Mãn nhãn vườn cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở An Giang - ảnh 5 Cây trâm 200 tuổi. Ảnh: Kim Hà.
Mãn nhãn vườn cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở An Giang - ảnh 6 Dù đã nhiều năm tuổi và trải qua quá trình đào gốc, vận chuyển khá xa nhưng những gốc cổ thụ trong vườn của ông "Tư liều" vẫn xanh tốt. Ảnh: Kim Hà
Mãn nhãn vườn cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở An Giang - ảnh 7 Cây xoài 9 ngọn trên 100 tuổi. Ảnh: Kim Hà.

Ngoài giá trị về tuổi thọ, những gốc cổ thụ này còn có giá trị rất cao về mặt kinh tế. Mỗi cây ở đây có giá từ 1 đến 5 tỷ đồng là chuyện bình thường. Chỉ tính riêng tiền thuê nhân công đào, vận chuyên cây về đã mất gần 1 tỷ đồng.

Sắp tới, ông "Tư liều" sẽ sưu tầm thêm các loại cổ thụ và đầu tư mở rộng vườn để mọi người đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm. Nếu có người cùng đam mê và muốn mua lại ông sẽ bán để tiếp tục “săn” những cây độc lạ hơn để trồng vào vườn của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá