Mang 'quái thú 2 đầu' ở biển Cà Mau đi giám định tại... tiệm vàng

TPO - Trong khi cán bộ bảo tàng chưa tiếp cận được bức tượng "quái thú 2 đầu", thì người nhặt được bức tượng này đã mang một phần tới... tiệm vàng địa phương để "giám định". Và kết quả thật bất ngờ...

Bức tượng có màu sắc nhợt nhạt, không còn ánh vàng đồng như những ảnh chụp lúc ban đầu mới được vớt lên.
Bức tượng có màu sắc nhợt nhạt, không còn ánh vàng đồng như những ảnh chụp lúc ban đầu mới được vớt lên.
Ngày 27/7, một nguồn tin đã cung cấp cho Tiền Phòng hình ảnh chụp bức tượng “quái thú 2 đầu” trong điều kiện đủ sáng. Thật bất ngờ khi bức tượng (ảnh trên) có màu sắc nhợt nhạt, không còn ánh vàng đồng như những ảnh chụp lúc ban đầu mới được vớt lên.
Như đã đưa tin, vào chiều 14/7, khi mò ốc ở bãi biển Vàm Xoáy, thuộc xã Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau), hai ngư dân đã nhặt được bức tượng kể trên ở vị trí cách bờ biển khoảng 500m. Bức tượng có hình thù lạ, giống quái thú 2 đầu, làm bằng kim loại (nghi là đồng). Vật này không còn nguyên vẹn do bị nước biển ăn mòn.
Sau khi nhặt được bức tượng "quái thú 2 đầu", hai gia đình ngư dân có mâu thuẫn trong việc bán tượng để chia nhau nên sự việc được trình báo chính quyền.
Hiện tại, bức tượng này đang được Đồn biên phòng Cái Đôi Vàm (Phú Tân, Cà Mau) tạm giữ để làm rõ và hỗ trợ giải quyết tranh chấp giữa hai gia đình. Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau), thiếu tá Huỳnh Văn Bảo nhận định đây không phải đồ cổ, không có giá trị. Nhưng hiện nay, người dân địa phương vẫn đồn thổi đó là cổ vật, có giá trị mua bán vài trăm triệu đồng. Nhiều người còn cho rằng, bên trong bức tượng có nhiều tiền vàng cổ...
Được biết, hiện Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch Cà Mau phân công Bảo tàng Cà Mau tiến hành giám định tượng “quái thú 2 đầu”. Thế nhưng cán bộ chuyên môn bảo tàng vẫn chưa tiếp cận hiện vật cần giám định.
Trong khi đó, theo tiết lộ của một người trong cuộc tranh chấp bức tượng kể trên, thì sau khi rửa sạch, bức tượng đã chuyển sang màu trắng bạc, thay vì màu đồng như lúc mới nhặt lên từ bãi biển Mũi Cà Mau.
Theo nguồn tin của Tiền Phong, ngay sau khi vớt lên, bức tượng “quái thú 2 đầu” được đem về nhà của anh L.T cất giữ. Một người bạn thân thiết của anh L.T đã đem phần bị gãy của bức tượng (chiếc răng của "quái thú 2 đầu) đến tiệm vàng để thử.

“Ở lớp ngoài cùng là đồng thật, nhưng rất mỏng. Phía trong là kim loại thau và các lớp tạp chất khác mà tiệm vàng cũng không biết là gì? Tôi khẳng định, tượng nhặt được là mạ đồng, giá trị thấp”, một người chứng kiến cuộc "giám định" này kể lại.
Mang 'quái thú 2 đầu' ở biển Cà Mau đi giám định tại... tiệm vàng - ảnh 1 Bức tượng "quái thú 2 đầu" khi mới được vớt lên.
Mang 'quái thú 2 đầu' ở biển Cà Mau đi giám định tại... tiệm vàng - ảnh 2

Trước đó, thiếu tá Huỳnh Văn Bảo cũng tiết lộ, trước đây, có người lạ đến địa bàn thuê phương tiện chở những vật nghi giống như tượng "quái thú 2 đầu" kể trên.

"Bước đầu, chúng tôi xác định không phải cổ vật. Trước đó có người đã thả nó xuống biển, nghi là trò lừa gạt. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa có kết luận cuối cùng"- thiếu tá Huỳnh Văn Bảo nói.
Cũng theo thiếu tá Huỳnh Văn Bảo, đơn vị đã làm việc với người lái ca nô chở nhóm người lạ mặt kể trên ra biển.
Theo thông tin của Tiền Phong, vào tháng 12/2018, một ô tô mang biển kiểm soát TP.HCM, chở 4 người đàn ông đến chợ Đất Mũi. Nhóm người này nói giọng miền Trung hoặc miền Bắc. Họ bỏ ra hàng chục triệu đồng để thuê một chiếc ca nô ra biển.
Theo người lái ca nô chở 4 người đàn ông ra biển, nhóm người này mang theo 8 thùng carton, nặng khoảng 200- 300 kg và yêu cầu ra biển về hướng Hòn Khoai.

Khi ca nô chạy được khoảng 5 km, gặp sóng to, người lái ca nô định dừng lại. Tuy nhiên, nhóm người thuê ca nô động viên ông chạy tiếp với lời hứa trả thêm 10 triệu đồng.

Ca nô chạy thêm khoảng vài km, nhóm người dùng máy định vị để xác định vị trí.

"Họ nói tới đây được rồi! Sau đó, họ trả tôi đủ 30 triệu như đã thoả thuận và yêu cầu thả trôi ca nô để lần lượt thả 8 thùng carton xuống biển. Vị trí thả các thùng cách nhau khoảng 100m. Khi trở lại đất liền, họ nhanh chóng rời khỏi địa phương", người lái ca nô cho biết.

Hành tung bí ẩn của nhóm người nghi thả 'quái thú 2 đầu' ở biển Cà Mau

Bốn người đàn ông trả hàng chục triệu đồng để thuê ca nô chở 8 thùng carton ra biển. Sau khi dùng máy định vị, họ lần lượt thả các thùng cách nhau khoảng 100m trên biển.

Nhiều nghi vấn về tượng 'quái thú 2 đầu' vớt ở bãi biển Cà Mau

Thiếu tá Huỳnh Văn Bảo nhận định bức tượng hình “quái thú 2 đầu” không phải đồ cổ, không có giá trị. Nhưng nhiều người dân đồn thổi bức tượng này là cổ vật, có giá trị mua bán vài trăm triệu đồng...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng