Mang thai hộ dễ nhiều biến tướng

TPO - Ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội trao đổi bên lề Quốc hội về quy định mang thai hộ vì lý do nhân đạo tại dự thảo Luật hôn nhân và gia đình sửa đổi.

Mang thai hộ dễ nhiều biến tướng

> Cho phép mang thai hộ nhưng cấm quan hệ trực tiếp
> Người thân thích mới được mang thai hộ

Ông Đinh Xuân Thảo
Ông Đinh Xuân Thảo.

Dự luật lần này chỉ cho mang thai hộ vì lý do nhân đạo, nhưng nhiều đại biểu lo ngại chiều hướng xấu hơn – vì thương mại, và làm biến tướng quan hệ hôn nhân?

Đã là mang thai hộ thì trứng và tinh trùng phải của một đôi vợ chồng không thể sinh sản tự nhiên và kể cả nhân tạo cũng không làm được, do đó mới phải nhờ người khác mang thai và đẻ hộ.

Người mang thai giúp cũng cần nghỉ ngơi, bồi dưỡng, nhưng không được lợi dụng để thương mại. Đó không phải hợp đồng, nếu ngã giá bao nhiêu tiền, vì mục đích thương mại là bị cấm.

Tuy nhiên, cái khó ở đây là chúng ta hướng tới mục đích nhân đạo khi cho phép mang thai hộ, nhưng khi mở ra thì người ta có thể lợi dụng để làm những điều sai trái, vậy thì phải tính tới các điều kiện để kiểm soát ngăn chặn.

Làm thế nào để kiểm soát đúng là mang thai hộ, vì mục đích nhân đạo rất khó. Ngay cả bây giờ mang thai hộ đúng là vì mục đích nhân đạo, nhưng sau khi đẻ xong mà người mẹ lại nhận luôn đứa con do mình đẻ ra và không trả lại cho những người nhờ mang thai hộ thì sẽ xử lý thế nào?

Chúng ta chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, nghĩa là giúp nhau thôi, chứ không phải hợp đồng thương mại, vì thế cũng rất khó xử lý nếu có tranh chấp.

Trường hợp thai nhi phát triển không bình thường, sau khi sinh ra, những người nhờ mang thai không nhận đứa bé thì sao? Hậu quả đó ai sẽ gánh chịu? Rồi có những trường hợp sinh đôi, hoặc sinh ba, mà những người nhờ mang thai chỉ muốn nhận một đứa trẻ thì tính sao?

Đấy là điều đại biểu còn băn khoăn. Nói tóm lại là cho phép mang thai hộ vì nhân đạo thì nhìn ở khía cạnh tích cực tốt thật, nhưng vì có nhiều điểm phát sinh như vậy nên cũng phải cân nhắc cẩn trọng. Tôi nghĩ là không đơn giản.

Vậy phải làm thế nào để ngăn chặn vấn đề thương mại, biến tướng trong mang thai hộ?

 Người ta có thể lợi dụng quy định này để thương mại nên phải tính tới các điều kiện để kiểm soát ngăn chặn 

Ông Đinh Xuân  Thảo 

Để kiểm soát nhân đạo hay không nhân đạo là vấn đề rất khó. Nếu người mang thai hộ có quan hệ gia đình, họ hàng với những người nhờ mang thai hộ, sẽ đảm bảo hơn, chứ nhờ một người xa lạ, hoặc một người không có quan hệ để hộ thì khó rồi. Nó sẽ rất dễ gắn tính thương mại vào đó.

Trong luật quy định đã có, nhưng Chính phủ cần có những quy định cụ thể hơn để ràng buộc, ví dụ như để mang thai hộ không mang tiếng là thương mại anh cho phép người ta được nhận thù lao đến mức độ nào trong môi trường sức khỏe người ta cho phép. Việc nó là chính đáng thì phải được chứ, nhưng cơ quan nhà nước cần đứng ra làm trung gian để xác định.

Bên cạnh đó có những trường hợp vợ chồng nhờ mang thai có điều kiện kinh tế, cho bao nhiêu đấy là việc của người ta, cũng không có gì coi là thương mại. Còn bên mang thai hộ ra giá là không được.

Thêm một cái nữa là mỗi người chỉ được mang thai hộ 1 lần, có thể giám sát được, vì những trường hợp mang thai hộ đều có kiểm soát về y tế; có thêm điểm liên quan nữa là trong sổ hộ tịch cần ghi rõ trường hợp mang thai hộ, để cơ quan chức năng kiểm soát.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trước những lo ngại người mang thai hộ muốn nhận con, hoặc đứa con sau này muốn nhận người mẹ đẻ ra mình, thì sẽ nảy sinh hệ lụy, vậy phải giải quyết thế nào?

Vấn đề này thì phải theo thỏa thuận của bố mẹ đứa trẻ và người mang thai hộ. Nước ngoài, họ cũng có quy định, người nhận nuôi ra điều kiện của bố mẹ đứa trẻ là cắt đứt mọi mối quan hệ.

Khi ký kết với Việt Nam, cũng có nước họ ra điều kiện như thế, nhưng mình thì sợ chẳng may đứa trẻ bị ngược đãi, quyền lợi của trẻ không được bảo đảm, thì làm sao có thể đưa đứa trẻ trở về với bố mẹ, nên vấn đề này phải tính toán kỹ.

Hay cũng có thể quy định không cho quan hệ qua lại một cách trực tiếp khi đứa trẻ chưa đủ 18 tuổi, còn sau khi đủ tuổi công dân rồi, thì có quyền được biết về người mang nặng đẻ đau, sinh ra mình, cái đó cũng tốt, nhưng dù sao cha mẹ thì không thể thay thế được.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá