Mang xuân về bản làng bản Chiềng On

Đầu tháng 2/2018, cái rét đậm giá buốt của vùng núi cao Sơn La không làm chùn bước đoàn thiện nguyện công ty Dekalb Việt Nam tới xã Chiềng On huyện Yên Châu – nơi có đến hơn 87% hộ dân thuộc dạng hộ nghèo - để trao tặng các máy móc nông nghiệp nhằm giúp bà con có phương tiện phát triển kinh tế gia đình trong năm mới.

Mang xuân về bản làng bản Chiềng On

Chiềng On, một trong những xã ở vùng sâu nhất huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, nơi bà con nông dân phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, vẫn quen với cách canh tác truyền thống như tận dụng sức trâu, bò để cày xới đất, tận dụng nhiều công lao động để gieo trồng, gặt hái. Cũng chính vì vậy, sản lượng nông sản của bà con thường không được cao như nhiều vùng khác đã ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo ở Chiềng On vẫn rất cao chiếm tới 87,3%.

Dekalb Việt Nam - ảnh 1 Toàn cảnh lễ trao tặng các máy móc nông nghiệp.

Anh Vì Văn Sướng, bản Trạm Hốc bùi ngùi kể lại những ngày làm việc vất vả của mình trên những nương ngô “Nương ngô ở xa nhà lắm. mà có khi lại cách xa nhau, đường đi thì khó khăn. Vậy nên trước đây có nhiều lần không chăm sóc kịp thời, không thu hái kịp thời cũng giảm năng suất ngô nhiều lắm. Bà con nông dân Chiềng On không phải kém thức thời, không hiểu sức mạnh của việc cơ giới hóa trong nông nghiệp, nhưng phần lớn bà con bị hoàn cảnh trói buộc, khó có khả năng tự mua máy nông nghiệp để sử dụng”.

Chia sẻ về tâm nguyện gửi gắm trong chương trình “Chung tay sản xuất; Vui Tết – Chào Xuân” được tổ chức tại tỉnh Sơn La, bà Aruna Rachakonda, Tổng Giám đốc công ty Dekalb Việt Nam (Monsanto) bày tỏ: “Ngạn ngữ cổ có câu “Trao cần câu chứ không cho con cá”, và chúng tôi cũng đồng quan điểm như vậy. Chúng tôi nghĩ rằng thay vì việc hỗ trợ bà con cân gạo, bao thóc tạm thời thì việc đầu tư công cụ sản xuất để bà con nâng cao hiệu quả sản xuất, từ đó tự lực phát triển kinh tế cho gia đình mình, làng bản mình…mới thực sự là “phát triển bền vững”.

Chúng tôi cũng rất hy vọng những nông hộ nhận được máy nông nghiệp sẽ có bước ngoặt mới trong cách nghĩ, cách làm nông nghiệp, hay nhìn rộng ra là thay đổi cách đối xử với đất, với sản phẩm mà chúng ta làm ra, hướng đến mô hình sản xuất hàng hóa áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao để làm ra sản phẩm chất lượng cao và giảm được nhân công lao động”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá