Mảnh giấy trong chai có thông tin liệt sĩ

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TP - Từ mảnh giấy nhỏ để trong chai thủy tinh, Công an tỉnh Quảng Trị có đầy đủ thông tin về tên tuổi, quê quán của hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy tại khu vực Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hướng Hóa (cũ) ở thị trấn Khe Sanh.

Mảnh giấy đựng trong lọ thủy tinh ghi thông tin về liệt sĩ Đỗ Văn Triệu
Mảnh giấy đựng trong lọ thủy tinh ghi thông tin về liệt sĩ Đỗ Văn Triệu

Ngày 18/2, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (Quân khu 4) thông tin nội dung chữ viết trên mảnh giấy đựng trong chai thủy tinh được phát hiện cùng bộ hài cốt liệt sĩ.

Cụ thể, trên mảnh giấy có dòng chữ “Đỗ Văn Triệu, H1, A Trưởng. Sinh năm 1950, ngày nhập ngũ: 10/4/1970. Quê quán: Thọ Bình, Tân Quang, Hải Hưng. Con ông: Đỗ Vương Khải. Con bà: Nguyễn Thị Mận. Hy sinh ngày 18/7/72”.

Theo Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337, ký hiệu H1 và A Trưởng nghĩa là cấp bậc hạ sĩ, tiểu đội trưởng. Như vậy, danh tính của liệt sĩ được tìm thấy là hạ sĩ, tiểu đội trưởng Đỗ Văn Triệu, sinh năm 1950. Hiện thông tin này đã được chuyển đến ngành Lao động-Thương binh và Xã hội để tìm hiểu cụ thể về đơn vị, liên hệ với gia đình của liệt sĩ Triệu.

Ngày 16/2, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 phát hiện có dấu hiệu hài cốt liệt sĩ ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hướng Hóa (cũ). Ở lớp đất có độ sâu 1,5 mét, hài cốt liệt sĩ còn nguyên tăng, võng, đế giày bộ đội, cúc áo. Đặc biệt, có di vật là một lọ thủy tinh, bên trong chứa mảnh giấy.

Năm 2014, cũng tại khu vực này đã tìm được hài cốt 2 liệt sĩ. Một liệt sĩ xác định được danh tính là Mai Xuân Thọ (SN 1950, quê ở Thanh Oai, Hà Nội, hy sinh năm 1972) đã chuyển về quê; liệt sĩ còn lại chưa rõ danh tính, đang an táng tại mộ số 257, lô 3, khu A Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hướng Hóa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng