Mạnh tay dẹp “cò” chùa Hương

TP - Do hành vi lạng lách, dẫn dắt, ép xe của khách dùng dịch vụ của mình nên Phòng CSGT, CATP Hà Nội vừa bắt 16 đối tượng cò mồi lễ hội chùa Hương chuyên hoạt động trên tuyến QL 21B. Các đối tượng này đang được xem xét để xử lý hình sự.

7 đối tượng cò mồi tại trụ sở Đội CSGT  số 10.      ảnh: Trọng Đảng
7 đối tượng cò mồi tại trụ sở Đội CSGT số 10. ảnh: Trọng Đảng

Với tờ rơi, card visit, thậm chí biển hiệu của cơ sở kinh doanh, các đối tượng cò mồi lễ hội chùa Hương vào tận các nút giao thông khu vực nội thành Hà Nội để tiếp cận, chèo kéo khách. Nhiều hành khách đã trở thành nạn nhân của cò khi chót cầm tờ rơi quảng cáo, biển hiệu dẫn đường của cò.

Anh Minh, một hành khách ở phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân vừa đi lễ hội chùa Hương về cho biết, chủ nhật vừa rồi anh đưa gia đình đi chùa Hương, đến ngã ba Ba La (Hà Đông) biết xe của anh đi chùa Hương nên có từ 3 đến 5 xe máy đeo bám. 

Càng đi sâu vào QL 21B càng có nhiều xe máy vây quanh. Để họ khỏi theo đuổi đến khu vực Xốm, anh mở cửa kính xe nhận tờ rơi, trong các tờ rơi này có một tờ giấy ép plastic ghi sơ đồ đến chùa Hương kèm theo lô gô một nhà hàng, chủ nhân còn không quên bảo anh để ở trước cửa kính xe sẽ không bị ai chèo kéo. 

“Đúng như lời hai người đàn ông nói dọc đường vào chùa Hương từ Hà Đông đến Mỹ Đức dài hơn 25 km, gia đình tôi không bị một ai mời chào. Thậm chí đến khu di tích, mọi sự đi lại, đỗ xe, xuống đò, thậm chí ăn uống của gia đình tôi đều có người hướng dẫn tận tình”, anh Minh kể lại. 

Tuy nhiên, anh Minh chỉ kịp nhận ra đây là kịch bản của dịch vụ cò mồi khi nhận các hóa đơn thanh toán cùng với lời giải thích “chúng tôi đã chăm sóc anh từ Hà Đông vào đây, anh cũng phải trả giá cho chúng tôi tương xứng”.

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội nhìn nhận, cò mồi lễ hội chùa Hương diễn tra ngay trên đường là không thể chấp nhận được. Do vậy dịp lễ hội chùa Hương năm nay, lãnh đạo CATP Hà Nội đã chỉ đạo PC67 và các phòng chức năng đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách đi đến lễ hội chùa Hương. 

“Với Đội CSGT số 10 chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát hình sự và Công an các địa phương Hà Đông, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức tập trung xử lý các đối tượng chân gỗ, dẫn dắt khách, đối tượng trộm cắp, móc túi, gây những phiền toái cho nhân dân đi lễ hội…”, ông Thắng chỉ đạo.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ như theo dõi, hóa trang, trong những ngày qua, Đội CSGT số 10, PC67, CATP Hà Nội đã phối hợp với cảnh sát hình sự các huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa bắt được 16 đối tượng cò mồi dùng phương tiện xe máy dẫn dắt, ép xe của khách đi chùa Hương.

Theo ông Thắng, với tính chất của sự việc có thể xử lý các đối tượng với tội danh gây rối trật tự công cộng. Các đối tượng cò mồi đã được bàn giao cho Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội xử lý.

 

Ngày 13/2, Tổ công tác đặc biệt – Công an Hà Nội đã bắt giữ 7 “cò” chèo kéo du khách đi lễ hội chùa Hương gồm

Nguyễn Xuân Trọng (42 tuổi, trú tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức), Trịnh Văn Sơn (27 tuổi), Lê Thiện Tuấn (31 tuổi), Lê Thị Thảo, (36 tuổi), Trần Văn Tư (43 tuổi), Nguyễn Đình Sỹ (49 tuổi) và Nguyễn Văn Đức (33 tuổi), cùng ở Mỹ Đức, Hà Nội.

Các đối tượng khai nhận đã dùng xe máy bám theo du khách đi ô tô hoặc xe máy để mời chào, lôi kéo họ đi đò hoặc tham gia các “gói” du lịch tham quan thắng cảnh chùa Hương, gây mất trật tự công cộng. 

MINH ĐỨC

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá