Mạo chữ ký, lập hồ sơ giả lấy tiền bảo vệ rừng

TP - UBND huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) vừa có kết quả xác minh hành vi mạo chữ ký, lập hồ sơ giả để nhận tiền bảo vệ rừng sai quy định diễn ra tại Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Sông Lò.

Cán bộ Hạt kiểm lâm Quan Sơn (Thanh Hóa) kiểm tra rừng. Ảnh: Hoàng Lam
Cán bộ Hạt kiểm lâm Quan Sơn (Thanh Hóa) kiểm tra rừng. Ảnh: Hoàng Lam

Cụ thể, ông Vi Hồng Thấm - Chủ tịch UBND xã Sơn Hà (huyện Quan Sơn) trực tiếp ký thay danh sách các hộ nhận tiền khoán bảo vệ rừng (trong 3 năm từ năm 2010 đến 2012) với số tiền 292.320.000 đồng. Ông Thấm và BQLRPH Sông Lò thống nhất trích 50% số tiền trên cho BQLRPH Sông Lò.

Việc BQLRPH Sông Lò thu lại số tiền nêu trên để sử dụng vào mục đích khác là trái quy định hiện hành. Số tiền còn lại là hơn 146 triệu đồng, ông Thấm thừa nhận sử dụng vào mục đích cá nhân và mục đích khác sai quy định.

Trước đó, năm 2010, BQLRPH Sông Lò được tỉnh Thanh Hóa giao thực hiện Dự án 661 trên phần đất thuộc đơn vị của ban quản lý và thiết kế mở rộng thêm một phần diện tích 487,2 ha đất rừng do UBND xã Sơn Hà quản lý.

Trong số 12 hộ dân có trong hồ sơ ký hợp đồng để thực hiện dự án này, cơ quan chức năng xác minh có 5 hộ dân không có sổ hộ khẩu trên địa bàn xã Sơn Hà. Ngoài ra, những hộ dân sau khi ký trong hợp đồng không thấy lực lượng chức năng kiểm tra, hướng dẫn công tác khoán bảo vệ rừng và thực hiện các nội dung đã ký.

Căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh, ngày 1/10/2014, UBND huyện Quan Sơn đã quyết định không đồng ý thanh quyết toán số tiền hơn 292 triệu đồng cho các hộ dân đã ký hợp đồng với BQLRPH Sông Lò vì: BQLRPH Sông Lò và UBND xã Sơn Hà không bàn giao diện tích rừng phòng hộ cho các hộ dân quản lý và các hộ dân không thực hiện bảo vệ rừng.

Thu hồi, hơn 146 triệu đồng từ ông Vi Hồng Thấm - Chủ tịch UBND xã Sơn Hà đã ký nhận, nộp vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản tạm giữ chờ xử lý. Đồng thời, đề nghị Huyện ủy Quan Sơn, đơn vị liên quan xem xét, kiểm điểm và xử lý kỷ luật đối với ông Vi Hồng Thấm và những người có vi phạm.

UBND huyện Quan Sơn cũng đề nghị Sở NN&PTNT Thanh Hóa làm rõ trách nhiệm lãnh đạo và cán bộ có liên quan của BQLRPH Sông Lò kiểm điểm trách nhiệm và xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật. Thu hồi số tiền trích 50% (hơn 146 triệu đồng) cho BQLRPH Sông Lò nộp ngân sách Nhà nước theo quy định…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá