Mạo danh trưởng khoa quảng cáo gia sư

TP - Quảng cáo trên báo, tờ rơi với những từ khá kêu: Gia sư giỏi, khẳng định để lại chữ tín nhưng lại mạo danh, gắn tên thầy, cô các trường đại học có tiếng ở Hà Nội để lòe người đọc. Thực tế này đang diễn ra tại một cơ sở gia sư, gần cổng phụ ĐH Sư phạm Hà Nội.

Trên trang 18, báo A. số ra ngày Chủ nhật 26/7, có quảng cáo về trung tâm: Gia sư giỏi, khẳng định để lại chữ tín cho gia đình. Logo thiết kế hình quyển sách, ghi chữ ĐHSP.

Thông tin: “Nhận dạy kèm tại nhà T-L-H-V-A (Toán - Lý - Hóa -Văn - Anh - PV) … cho học sinh lớp 1-12, ôn thi tốt nghiệp, đại học, dạy nhóm từ 8 đến 12 học sinh.

Đặc biệt, mẩu quảng cáo có câu: Để tránh các tổ chức bên ngoài mạo danh giảng viên SP, Trung tâm SP chúng tôi cam kết: Khoa tự nhiên lập đường dây nóng giải đáp… Liên hệ: Cô Hiền, Thầy Thành (C.nhiệm Khoa Toán P105B3TTĐHSP),ĐT: 37549643-37549644-0975620008.

PGS.TS Bùi Văn Nghị

Tìm gia sư cho nhóm ba đứa cháu, năm nay lên lớp sáu, ngày 11/8, tôi tìm đến địa chỉ trên (gần cổng phụ ĐHSPHN).

Đúng địa chỉ, nhưng trước căn phòng rộng hơn chục mét vuông, chẳng thấy chữ nào là Trung tâm SP, chỉ có tấm biển to đùng ghi Công ty Cổ phần giáo dục & Đào tạo Nam Việt; số nhà 105 D3, không phải là 105 B3 như quảng cáo.

Thấy tôi rút tờ báo có mẩu quảng cáo trên ra hỏi, một người tự xưng thầy Thành gật đầu, mời tôi vào.

Khi tôi hỏi, có phải thầy là thầy Thành, Chủ nhiệm Khoa Toán ĐHSPHN không, người này trả lời không phải. Nhưng thầy cũng tên là Thành à? Người này ậm ừ gật đầu.

Hỏi về những thông tin trên mẫu quảng cáo trên, người đàn ông cho biết, thời gian trước, đây là trung tâm gia sư, cộng tác viên chủ yếu là học viên cao học của ĐHSPHN. Hồi trước, có mời thầy Nghị (PGS TS Bùi Văn Nghị - Chủ nhiệm Khoa Toán - Tin, ĐHSPHN- PV) cộng tác, nhưng thầy không nhận lời.

Còn thầy Thành ghi trong quảng cáo là một người trước kia có làm ở trung tâm, giờ đã nghỉ. Gần đây, do nhiều người nghỉ cộng tác, một số người đã góp lại lập thành Cty CP Giáo dục & Đào tạo Nam Việt, đổi mô hình hoạt động, thay cho trung tâm trước kia.

Tuy nhiên, nói chuyện một lúc, người này cho biết tên là Sinh, không phải là Thành (tại nhiều người hay hỏi thầy Thành - thông qua số điện thoại ghi trên quảng cáo, nên anh ta nhận mình tên Thành - PV), là giám đốc Cty trên.

Khi được hỏi, Cty đã thành lập (ông Sinh cho biết được ba, bốn tháng), sao không sửa thông tin sai lệch trên quảng cáo?, ông Sinh nói, là do maket quảng cáo trước đây. Ông Sinh tiếp: Soi kỹ thì ai mà chẳng có lỗi. Cơ bản là phụ huynh thấy chất lượng dạy, chứ mấy ai quan tâm đến chuyện thầy này, cô nọ. Tôi cũng chưa thấy ai phản ánh về chuyện này (lấy danh chủ nhiệm khoa toán - PV).

Hai trường ĐHSP xác nhận: Không hề có

PGS TS Bùi Văn Nghị - Chủ nhiệm Khoa Toán - Tin, ĐHSPHN, khẳng định: “Khoa chúng tôi không có thầy, cô nào tên là Hiền. Càng không có chủ nhiệm khoa tên là Thành như thông tin quảng cáo của trung tâm gia sư đó”.

Đến Khoa Sư phạm của Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Trưởng khoa, xác nhận: “Bên Khoa Sư phạm chúng tôi không phân khoa toán mà chỉ có bộ môn toán, do thầy Nguyễn Chí Thành làm chủ nhiệm bộ môn nhưng thầy Thành đã sang Pháp từ đầu năm nay. Còn giảng viên dạy môn toán, không có ai tên Hiền”.

TS Nguyễn Thị Tĩnh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSPHN cho biết, những thông tin quảng cáo gia sư vẫn thấy nhan nhản trên các tờ rơi, quảng cáo. Trung tâm trên sử dụng những từ quảng cáo mập mờ như: ĐHSP, Khoa Tự nhiên, Chủ nhiệm Khoa Toán... không nói đích danh tên trường, khoa của ĐHSPHN. Vì thế, rất khó để nhà trường lên tiếng làm rõ sự mạo danh này.

Tuy nhiên, TS Tĩnh cũng cảnh báo, hiện nhu cầu gia sư tại Hà Nội rất lớn, trong khi các thông tin không rõ ràng. Các bậc phụ huynh cần kiểm chứng, để tránh mắc lỡm một số trung tâm gia sư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá