Mất 4 mạng người vì thiếu một cây cầu

TP - Đêm 17/7 ở xóm Gò, thôn 4, xã Quế Phú, Quế Sơn, Quảng Nam, 4 học sinh THCS đã bị chết đuối do lật thuyền khi đi hái sen. Tai nạn một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho người dân ở vùng sông nước...

Nơi xảy ra tai nạn

Cách nhau khoảng 100m, ba ngôi nhà của 3 em học sinh xấu số Hồ Thị Phúc (1993), Trương Thị Oanh (1993), Trương Thị Thu Yên (1994) não nùng những tiếng kèn ai oán.

Đi qua cầu xóm Gò, trên sông Gò (một nhánh của sông Thu Bồn), từng chiếc xuồng nghi ngút khói hương bắt đầu ra sông. Đó là đám tang của em Bùi Thị Na (1992), có nhà gần sát bên sông Gò...

Buổi tối định mệnh bắt đầu từ lúc 20h30 ngày 17/7, khi các em Oanh, Phúc, Yên, Na, Hồ Thị Út Hạnh (1999) và Lê Thị Vân (1993) lén rủ nhau lên thuyền đi hái sen. Con thuyền của anh Lê Thọ (bố em Vân) thuộc loại thuyền nan, rất khó chèo, vì thế lúc ra đến giữa dòng, nước tràn vào làm các em hoảng hốt dạt sang một bên.

Gần như ngay lập tức, thuyền bị lật. Người có mặt đầu tiên là anh Lê Thọ (50 tuổi), kể: “Tui đang nằm xem ti vi, nghe tiếng kêu “Ba ơi! Cứu con” là lập tức bò ra, hai chân tui bị teo cơ từ hồi 10 tuổi nên không chạy được. Chỉ sau 10 phút, tui cứu được con Vân vào bờ, vì nó còn cầm tay chèo, nổi lên trên mặt nước. Sau đó, tui tiếp tục bơi ra lần hai, lặn sâu xuống gần 2 sải tay (khoảng 3m – PV) mới xốc được Út Hạnh vào bờ. Rất may, hai đứa còn sống, nhưng tui thì chẳng còn sức đâu nữa”.

Ông Lê Thọ và con gái Lê Thị Vân

Anh Lê Diên – anh ruột của em Vân, vẫn còn hoảng hốt: “Giăng đèn tìm đến 9 giờ tối thì chúng tôi vớt được cả 4 xác lên bờ. Tang thương lắm”.

Anh Lê Thọ là người bị teo hai chân, đi chống nạng và đã không còn xuống nước từ 10 năm nay, nhưng cả đêm hôm đó vẫn bơi, đưa xác từng em lên bờ. Anh chua xót: “Bản năng bơi lội của tôi được thức tỉnh sau 10 năm bỏ quên, nhưng vẫn không cứu hết được mấy đứa nhỏ”.

Còn em Lê Thị Vân vẫn còn nét mặt thất thần, run run: “Tụi em lén rủ nhau sang bờ bên kia hái sen, ai ngờ...”.

Ông Đồng Phước Thoại – Bí thư Đảng ủy xã Quế Phú cho biết các cơ quan, đoàn thể, UBMT TQ xã Quế Phú đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân. Riêng em Hồ Thị Út Hạnh đã được chuyển đến BV Đa khoa Đà Nẵng để kịp thời chữa trị. Hiện sức khỏe em Hạnh đã dần hồi phục.

Cần lắm một cây cầu

Xóm Gò có trên 150 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu hiện sống biệt lập với các xóm còn lại của thôn 4 xã Quế Phú (gồm xóm Mỹ Chánh, Trung Bình, Ninh Đài và xóm Trại). Để vào được xóm Gò, chỉ còn cách đi qua cầu sông Gò – một cây cầu mà bất kỳ ai cũng phải thót tim mỗi lần qua.

Chị Nguyễn Thị Liên – một người dân, kể: “Người dân ở đây rất cực khổ khi phải qua chiếc cầu này. Là cầu phao nên khi sóng mạnh, cầu dạt qua một bên, nguy hiểm lắm”. Được biết, cây cầu phao qua sông Gò được bắc vào năm 2000, từ đó đến nay đã có rất nhiều tai nạn xảy ra, thường là rớt xuống sông khi sóng mạnh.

Chị Liên bức xúc: “Nếu vẫn còn phải đi qua cầu này thì người dân chẳng làm ăn gì được. Nguy hiểm nhất là các em học sinh đi học vào mùa mưa”. Ông Hồ Minh – một người cao tuổi ở xóm Gò, nói: “Xóa cây cầu tre để làm nên cầu phao này thì nguy hiểm cũng như nhau”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đồng Phước Thoại cho biết: Vẫn thấy đó là cây cầu nguy hiểm, nhưng hiện nay chúng tôi chỉ biết động viên nhân dân ráng chờ vì vấn đề này xã không quyết được. Mà xây cầu bê tông thì không có vốn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá