Mất điện toàn miền Nam vì một xe cẩu

TPO - Một chiếc xe cẩu đè lên đường dây 500 KV, gây sự cố phóng điện trên đường dây này và làm nhảy tất cả các tổ máy phát điện trong hệ thống điện miền Nam.

Mất điện toàn miền Nam vì một xe cẩu

> Đứt đường dây 500 KV, cúp điện toàn miền Nam

 

 Câu dầu dài hơn 10 m đụng vào đường dây 500 KV được cho là nguyên nhân gây mất điện toàn khu vực miền Nam. Ảnh: VNE
Cây dầu dài hơn 10 m đụng vào đường dây 500 KV được cho là nguyên nhân gây mất điện toàn khu vực miền Nam. Ảnh: VNE.

Trao đổi nhanh với PV Tiền Phong, ông Vũ Ngọc Minh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVN-NPT) cho biết, nguyên nhân gây mất điện là do xe cẩu gây phóng điện.

Ông Vũ Ngọc Minh cho biết, việc cấp điện cho khu vực miền Nam là do đường dây 500KV từ Đắk Nông đi Phú Lâm và từ Di Linh đi Tân Định, Tân Định đi Phú Lâm.

Sự cố xảy ra trên đường Di Linh đi Tân Định.

Sau khi sự cố xảy ra, 30 phút sau, Tổng công ty đã phát hiện ra ngay.

Mất điện toàn miền Nam
Hiện trường nơi xảy ra sự cố mất điện toàn miền Nam

Cụ thể, có một xe cẩu trồng cây ở khu Thành phố Bình Dương mới đã vi phạm khoảng cách ở khoảng cột 1072 vaf 1073, đã làm nhảy attomat đường dây 500 KV Di Linh đi Tân Định. Do vậy, tải của đường dây này phải chuyển sang các đường dây khác. Tuy nhiên, vì khu vực miền Nam tải rất cao nên tiếp tục gây nhảy attomat ở hai đường dây còn lại. Do đó, đã gây mất điện khu vực phía Nam.

 

Thông cáo của EVN về sự cố mất điện tại miền Nam
Thông cáo của EVN về sự cố mất điện tại miền Nam.

Theo ông Minh, sau khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã chỉ đạo lãnh đạo Công ty điện 4 đến hiện trường kiểm tra. Hiện, xe vị phạm chúng tôi đã mời chính quyền địa phương và công an địa phương đến làm biên bản tạm giữ. Hiện, chúng tôi đang chỉ đạo để khôi phục phụ tải nhanh nhất có thể để cung ứng điện cho khu vực phía Nam. Việc phân tích sự cố sẽ phân tích sau.

Cũng theo ông Minh, vì điện cung cấp cho khu vực chủ yếu là đường dây 500KV cung cấp chính nên các phụ tải sử dụng lưới điện 500KV sẽ bị mất điện do sự cố gây ra, còn phụ tải nào “ăn” điện ở các nhà máy điện thì vẫn có điện. Do đó, không phải vì sự cố mà gây mất điện tất cả khu vực phía Nam. Hiện, việc khôi phục lãnh đạo cao nhất của EVN đang chỉ đạo trực tiếp tại trung tâm điều độ quốc gia để làm sao đóng điện được nhanh nhất.

Ông Minh cho rằng, đây là sự cố bất khả kháng. Làm mất điện từ tỉnh Ninh Thuận đổ vào các tỉnh miền Nam. Việc khắc phục sự cố, ông Minh cho biết, Trung tâm điều độ quốc gia sẽ phải xử lý theo quy trình. Do đó, việc đóng điện phải đóng dần chứ không đóng một lúc được. “Ngay sau khi sự cố đã khôi phục và đóng điện được rồi, còn để hoàn toàn cần có thời gian và phụ thuộc thao tác trên lưới”, ông Minh nói.

Chiều cùng ngày, EVN ra thông cáo báo chí cho biết, Vào lúc 14h19 đã xảy ra sự cố trên ĐD 500kV Di Linh - Tân Định. Sự cố đường dây 500kV trong lúc truyền tải công suất cao làm mất liên kết HTĐ 500kV Bắc - Nam, gây nhảy tất cả các tổ máy phát điện trong HTĐ miền Nam, dẫn tới HTĐ miền Nam mất điện toàn bộ (khoảng 9400 MW).

Qua điều tra sơ bộ, sự cố do xe cần cẩu trồng cây trong khu vực Thành phố mới Bình Dương chạm vào đường dây 500 kV ở khoảng trụ 1072-1073 gần trạm biến áp 500kV Tân Định. Hiện xe cần cẩu (Biển kiểm soát 81B-3745) đã bị lực lượng chức năng lập biên bản và tạm giữ.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, các Tổng Công ty Điện lực, các nhà máy điện tập trung lực lượng, khẩn trương khắc phục sự cố để tái lập cung cấp điện cho HTĐ miền Nam.

Vào lúc 15h54, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đưa vào vận hành trở lại đường dây 500kV Bắc - Nam và từng bước khôi phục HTĐ miền Nam. Dự kiến trong chiều và tối nay, HTĐ miền Nam sẽ được khôi phục toàn bộ.

 

Mất điện toàn miền Nam vì một xe cẩu - ảnh 4

Mất điện khiến hệ thống đèn bị tê liệt, giao thông hỗn loạn Ảnh: Dân Trí

Sự cố lúc 13h52’ đã gây ra hiệu ứng dây chuyền và rã lưới đối với các đường dây truyền tải 220 kV, 110 kV kết nối khác. Các trạm biến áp tất cả các tỉnh thành buộc phải ngưng phát để hệ thống điều độ quốc gia rà soát, tìm ra điểm xảy ra sự cố. Hệ thống điện bị rã lưới hoàn toàn, các tỉnh từ Ninh Thuận, Bình Thuận trở vào đều bị mất điện.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá