Mất ổn định, không bên nào được lợi

TP - Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 4 (ADMM), Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trả lời phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài nước về vấn đề Biển Đông.

>> Vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Đại tướng Phùng Quang Thanh

ADMM lần này không bàn vấn đề Biển Đông mà bàn về an ninh phi truyền thống, trong đó an ninh hàng hải là rất quan trọng. Về vấn đề Biển Đông, điều quan trọng là bây giờ chúng ta phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nguyên tắc ứng xử trên Biển Đông (DOC) giữa các nước ASEAN và Trung Quốc. Các bên phải giữ nguyên hiện trạng, không bên nào đóng thêm các đảo đá mới.

Chúng ta phải đàm phán hòa bình để giải quyết các tranh chấp trên cơ sở hữu nghị, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau và tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước quốc tế về Luật Biển 1982. Nếu để xảy ra mất ổn định, không bên nào được lợi.

Việc ngư dân Việt Nam bị bắt giữ trên Biển Đông là một vấn đề cần giải quyết. Những năm qua, lực lượng Hải quân Việt Nam đã giúp đỡ ngư dân các nước rất nhiều trong việc cứu hộ, cứu nạn và bảo vệ họ trong vùng biển Việt Nam - Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc hiện nay có thể nói là rất tốt, trên tinh thần đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện. Hiện chỉ có gay gắt nhất là vấn đề trên Biển Đông, hai bên còn có những tranh chấp nhưng đều cam kết giữ ổn định, không vì đó mà ảnh hưởng quan hệ hai nước.

Chúng ta phải đàm phán hòa bình theo tinh thần dễ trước khó sau. Những cái khó trước đây như biên giới trên bộ hay Vịnh Bắc Bộ, chúng ta cũng đã giải quyết được bằng đàm phán hòa bình, hai bên cùng có lợi, đạt được ổn định, phát triển kinh tế tốt.

Hợp tác hải quân trên Biển Đông là một trong những điểm sáng của sự hợp tác giữa Việt Nam với các nước. Việt Nam và Trung Quốc đã hợp tác tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ.

Việt Nam cũng đã hợp tác quốc phòng với Campuchia, Thái Lan, và đang tiến tới tập trận chung với Malaysia… nhằm duy trì cục diện ổn định, an ninh trên biển, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân chúng ta và các nước khai thác.

Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là xây dựng lòng tin, giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá