DMCA.com Protection Status

Mất Táo, còn Lê, với Dưa?

TP - Gây “sốc” với dư luận trong tuần qua có lẽ là chuyện “Táo Quân” ngừng chạy sau 16 năm chiếm sóng truyền hình đêm giao thừa. Những năm qua cứ gần tết người ta lại bàn tới bàn lui nên giữ hay bỏ “Táo Quân”, bởi sức hút của chương trình càng ngày càng giảm, cũng vướng những lùm xùm như hình ảnh Bắc Đẩu trong “Táo Quân 2018” bị chỉ trích xúc phạm cộng đồng LGBT, Táo Quân 2019 bị ném đá dữ dội vì kịch bản hời hợt, lạm dụng chèn quảng cáo, khen nịnh chối…

Mất Táo, còn Lê, với Dưa?

Nhưng, đến khi ngừng thật sự thì nhiều người òa khóc. Một bạn trẻ chia sẻ: “Tôi năm nay 20 tuổi. Xem Táo Quân từ khi học mẫu giáo. Táo Quân cứ thế gắn liền với tuổi thơ, ngày tết của tôi đến tận bây giờ. Không còn Táo Quân mỗi dịp tết khiến cho tôi và rất nhiều người khác cảm thấy hụt hẫng”.

Tuy nhiên, không ít khán giả thấy dừng Táo Quân là chuyện nên làm: “Nghèo ý tưởng. Kiểm duyệt gắt gao khiến các nghệ sỹ không còn ý tưởng nào khác sinh động hơn các kịch bản cũ”, bình luận của “thượng đế” này nhận được hơn một ngàn lượt đồng tình. Có người phân tích khá thấu đáo, để thấy Táo Quân không phải “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong đêm 30 như lâu nay nhiều người vẫn tưởng: “Thực ra những hình tượng Ngọc Hoàng, Táo Quân, Thiên Lôi vốn xuất hiện trong những siêu phẩm tết của Đài TH TPHCM từ thập niên 80 rồi sau này mới có ở Đài THVN, nghĩa là trước đây người ta vẫn đón tết, vẫn xem ti vi mà không có những tiết mục này”. Nghệ sỹ Xuân Bắc thì nói: Táo Quân không thể sánh với bánh chưng, nên thiếu Táo Quân tết vẫn ấm. (Nhưng so sánh “món ăn tinh thần” với “ẩm thực” cũng có phần khập khiễng).

Chia tay một chương trình đã kéo dài 15, 16 năm, vấn vương là chuyện bình thường. Từ bỏ một thói quen vốn là điều không dễ dàng, với bất kỳ ai. Tuy nhiên, ít thấy ai đặt câu hỏi: Tại sao 16 năm mới chịu dừng lại? Ngọc Hoàng cũng già, Cô Đẩu cũng mất duyên mà không chịu nhường “ghế” cho ai. Một khán giả vui tính đã an ủi fan của Táo Quân: “Mất “Táo”, còn Lê, Với Dưa! Thế nào chẳng xong tết”.

Lại nhớ, hồi tháng 4, MC Quỳnh Hương chia tay chương trình “Thay lời muốn nói” sau 19 năm gắn bó, không ít người luyến tiếc, vì theo họ Quỳnh Hương vẫn đẹp, vẫn duyên, dừng lại hơi phí.  Nhưng có người thẳng thắn cho rằng: 19 năm mới “buông” là hơi muộn.

Có một ca sỹ nói rằng: Ngay ca sỹ hát dở cũng vẫn cứ có fan. Nên nếu “Táo Quân” sau 20, 30 năm mới chịu dừng lại thì vẫn có những người thương tiếc như thường, song lượng người cảm thấy thoát “nạn tra tấn” sẽ đông hơn. Một chương trình hài kịch truyền hình tồn tại hơn chục năm, đã là thành công. Bị thất thu chục tỷ đồng quảng cáo đêm giao thừa khi dừng “Táo Quân”, người sinh ra và nuôi dưỡng nó hẳn còn xót hơn người thưởng thức. Xót mà vẫn chấp nhận, hẳn có lí do xứng đáng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng