DMCA.com Protection Status

Mặt trận phải giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ

TPO - Đó là đề xuất của ông Vũ Đình Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Tôn giáo Trung ương tại Hội nghị Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VIII, sáng 5/8.

Ông Vũ Đình Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Tôn giáo Trung ương. Ảnh: Công Khanh
Ông Vũ Đình Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Tôn giáo Trung ương. Ảnh: Công Khanh

Ngày 5/8, Hội nghị Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VIII bước sang ngày làm việc thứ hai với sự góp ý của lãnh đạo các tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. 

Ông Vũ Đình Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Tôn giáo Trung ương, góp ý: “Mặt trận không chỉ tập hợp ý kiến và phản ánh của nhân dân mà phải có chính kiến của mình. Mặt trận phải bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân, như vậy mới tạo ra uy tín trong nhân dân.  Từ đó tập hợp và tạo ra đồng thuận xã hội.  Ví dụ trong việc khiếu kiện kéo dài, Mặt trận phải có chính kiến như đối với vụ bà Ba Sương, vụ Đoàn Văn Vươn (Hải Phòng).  

“Mặt trận cần có chương trình giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ Đảng viên. Giám sát các lời hứa của các vị có chức vụ tại Quốc hội, để như vậy dân dân mới tin tưởng. Giám sát hậu xây dựng nông thôn mới; Giám sát việc đầu tư” Ông  Vũ Đình Khoa đưa ra hàng loạt đề nghị. 

Mặt trận phải giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ - ảnh 1 Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Ban Tổ chức Trung ương Đoàn TNCS HCM Ảnh: Công Khanh

Phó Ban Tổ chức Trung ương Đoàn TNCS HCM Nguyễn Khắc Toàn lưu ý hiện thanh niên Việt Nam đã phân chia mạnh về đối tượng và thành phần. Trước kia thanh niên chỉ có ở một số khu vực chính như trường học, lực lượng vũ trang, hành chính trị sự. Nhưng hiện tại còn có các nhóm thanh niên như tôn giáo, công nhân,.. Thanh niên bị phân hóa mạnh nên công tác tập hợp và đoàn kết thanh niên cũng có những khó khăn do nhu cầu khác nhau. Vì vậy, trong những năm vừa qua Trung ương Đoàn, Trung ương Hội đã nỗ lực tập hợp thanh niên, mở các câu lạc bộ, hội, nhóm thanh niên.

Cán bộ Mặt trận không thể lơ mơ

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Trung tướng Nguyễn Song Phi cho rằng cần làm rõ chức năng “bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của nhân dân” của Mặt trận.  Tại sao những vấn đề bức xúc của nhân dân phản ánh lên, Mặt trận với vai trò là người đại diện quyền lợi của họ lại chưa thể giúp họ giải quyết được.

Mặt trận phải giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ - ảnh 2 Trung tướng Nguyễn Song Phi. Ảnh: Công Khanh

“Tôi cho rằng muốn giám sát được phải có chương trình giám sát và con người có đủ khả năng giám sát, chứ không thể lơ mơ.. Cán bộ Mặt trận muốn giám sát phải là người có chuyên môn, khả năng cụ thể, chứ không phải là không làm được ở các vị trí khác rồi về ngồi ở Mặt trận. Trung tướng Nguyễn Phi Song nói. 

Mặt trận phải giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ - ảnh 3 hủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần. Ảnh: Công Khanh

Còn Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần cho rằng đội ngũ cán bộ mặt trận thường là những người già, trình độ hạn chế nên nhiều cấp mặt trận chưa nói được tiếng nói của mình.  Ông Dần cho rằng tại Đại hội VIII, Mặt trận phải làm bật lên vai trò phản biện, giám sát, của mình.

Mặt trận phải giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ - ảnh 4 Ông Lê Thúc Anh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ảnh: C.K

Ông Lê Thúc Anh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết chương 2 của Hiến pháp 2013 đã quy định rõ ràng về quyền con người. Vì vậy, để báo cáo của Đại hội phải thể hiện rõ hơn về đảm bảo quyền con người. Cũng phải tăng cường quyền tranh tụng của luật sư tại tòa. Tránh xảy ra những vụ án oan sai như của ông Nguyễn Thanh Chấn, ông Hàn Đức Long.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những ý kiến đóng góp của các thành viên Mặt trận.

Ngày mai, 6/8, Hội nghị góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội VIII Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục diễn ra với sự góp ý của lãnh dạo, chuyên gia các ban, bộ, ngành Trung ương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng