Mặt trận phải quan tâm tới mạng xã hội

TPO - Sáng 4/8, tại Hà Nội, hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VIII, nhiều đại biểu đề nghị Mặt trận phải quan tâm vai trò của mạng xã hội.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Mặt trận phải làm tốt chức năng "lắng nghe nhân dân nói” và “nói cho nhân dân nghe”. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng mong muốn các đại biểu xem xét đánh giá tính khả thi, bổ sung, góp ý cụ thể cho các nội dung, giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động của Mặt trận trong nhiệm kỳ mới.

Ông Đỗ Phượng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN cho rằng, với sự phát triển của mạng internet  hiện nay, mạng thông tin xã hội đáng để cho Mặt trận có một bộ phận theo dõi.

“Bởi thông tin trên mạng xã hội có sức lan tỏa rất nhanh. Cũng có nhiều thông tin có giá trị, rất cần thiết, nhưng cũng có nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc, gây bất lợi", ông Phương nêu quan điểm.

“Vấn đề các bác nêu khiến tôi rất suy nghĩ. Mặt trận tham gia lĩnh vực truyền thông như thế nào? Mặt trận có cách gì để tham gia mạng xã hội trong bối cảnh phát triển hiện nay…”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Hiện nay, vai trò của Mặt trận còn chưa tương xứng với vị thế vốn có, vì vậy, Mặt trận phải có cách nói khác, có hình thức khác để tập hợp nhân dân. Đặc biệt, không nên hành chính hóa công tác mặt trận.

“Tôi đi một số tỉnh, hoạt động mặt trận ở đây còn tình trạng: “Ăn cơm nguội, nằm nhà ngoài”. Ông giám đốc sở còn quan trọng hơn ông Chủ tịch mặt trận”, nguyên Tổng giám đốc TTXVN tiếp tục góp ý. 

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo Nguyễn Quốc Tuấn góp ý, Mặt trận cần quan tâm tới sức mạnh của các tổ chức tôn giáo, trong đó có khả năng cung cấp các dịch vụ công về y tế, giáo dục.  

Mặt trận là nơi cung cấp thông tin tốt nhất cho nhân dân. Nhưng hầu như xem trên phương tiện thông tin đại chúng, Mặt trận nên có kênh riêng để chủ động hơn. 

Còn Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội nữ trí thức Việt Nam- khẳng định, Mặt trận phải là nơi giải quyết những vấn đề mà các tổ chức khác không thực hiện được. Chúng ta phải làm nổi bật hơn vai trò giám sát của Mặt trận, trong đó có việc giám sát trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa để khắc phục tình trạng suy thoái đạo đức hiện nay.

 “Tham nhũng cũng là do suy thoái đạo đức. Do đó, mặt trận cố gắng giải quyết vấn đề này. Mặt trận không phải là phục vụ các vấn đề mà chính phủ nêu ra. Mặt trận làm theo cách của mặt trận thì hiệu quả hơn nhiều”, Giáo sư Châu nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá