Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII:

Mặt trận Tổ quốc đề nghị cơ cấu 20% đại biểu QH là người ngoài Đảng

TP - Vấn đề cơ cấu người ngoài Đảng tham gia Quốc hội khóa XII, MTTQ Việt Nam kiến nghị tăng số này lên ít nhất 20% (cơ cấu dự kiến 10%). Khối Mặt trận cũng sẽ có số đại biểu giảm nhiều nhất so với khóa XI là 26 người, với 5 người ở các cơ quan T.Ư

Chiều tối qua, 1/3, theo đúng lịch trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã có văn bản về điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu thành phần, số lượng đại biểu QH được bầu của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và ở địa phương, gửi tới Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

Theo thông tin ban đầu, đã có một số thay đổi trong cơ cấu, thành phần, số lượng dự kiến của đại biểu QH khóa XII, đáng chú ý là lượng đại biểu dành cho MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã được tăng thêm.

Trước đó, theo dự kiến của Ủy ban TV QH, khối Mặt trận sẽ có số đại biểu giảm nhiều nhất so với khóa XI là 26 người, với 5 người ở các cơ quan T.Ư.

Cùng với văn bản nêu trên, Ban TV Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam (Ban thường trực) cũng đã nhận được văn bản trả lời của Uỷ ban Thường vụ QH, về kiến nghị của Ban thường trực đối với các vấn đề liên quan đến dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người được bầu là đại biểu QH khóa XII.

Về vấn đề tự ứng cử, MTTQ kiến nghị có hướng dẫn cụ thể để phân bổ cơ cấu cho những địa phương có người tự ứng cử, để MTTQ có thể hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu người đủ tiêu chuẩn ra ứng cử. Vấn đề cơ cấu người ngoài Đảng tham gia Quốc hội khóa XII, MTTQ kiến nghị tăng số này lên ít nhất 20% (cơ cấu dự kiến 10%).

Trong kiến nghị, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho rằng, Hội nghị Trung ương 4 vừa qua đã thu gọn đầu mối các ban Đảng, vì vậy, nên giảm số lượng đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương Đảng, thay vì giữ nguyên số lượng 10 người như Quốc hội khóa XI theo dự kiến.

Số lượng đại biểu đến từ cơ quan hành pháp (ở cả Trung ương và địa phương) cũng nên giảm theo để tăng tỷ lệ cho đại biểu đến từ khu vực xã hội (thông qua MTTQ và các tổ chức thành viên). MTTQ cũng cho rằng không nên phân bổ, chỉ đích danh bốn cơ quan báo chí được có đại diện trong Quốc hội (Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam).

Vào 20 giờ tối qua, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Duy Thường cho Tiền phong biết: “Nhiều kiến nghị nêu trên của Mặt trận Tổ quốc đã được đáp ứng”.

Sáng nay (2/3), những thông tin về điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu thành phần, số lượng đại biểu Quốc hội khóa XII sẽ được công bố trong một cuộc họp triển khai công tác bầu cử tại trụ sở Ủy ban T.Ư MTTQ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá