Mặt trận Tổ quốc phải là nơi dân có thể tố giác tham nhũng

TP - Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) lần thứ 8, khóa VIII, ngày 5/1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện thân mật với các đại biểu. Ảnh: H.T.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện thân mật với các đại biểu. Ảnh: H.T.

Cần bỏ cơ chế xin - cho

Theo ông Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, tham nhũng đã trở thành quốc nạn của nhiều quốc gia, không riêng Việt Nam và quốc gia nào cũng quyết tâm tìm ra cách trừng trị. Đây là vấn đề rất lớn, đòi hỏi sự quyết tâm rất cao của Đảng và cả hệ thống chính trị.

“Một trong những nguyên nhân tạo ra quốc nạn này là chúng ta đang thực hiện cơ chế xin – cho. Chúng tôi hoan nghênh việc trừng trị thích đáng những kẻ tham ô, tham nhũng nhưng đồng thời cũng cần phải thay đổi cơ chế xin - cho thành cơ chế thị trường, phân bổ quyền lực thì tham nhũng dù vẫn có nhưng sẽ giảm”, ông Lược đề xuất.

Ông Lê Kế Lâm, nguyên Giám đốc Học viện Hải quân cho rằng chống tham nhũng không nhất thiết phải tử hình mà làm sao thu hồ#i lại tài sản của cán bộ tham nhũng để trả lại nhân dân, khôi phục lại kinh tế.

Theo ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) MTTQ không thể nhận trách nhiệm chính trong công tác phòng chống tham nhũng mà đây là là trách nhiệm của toàn xã hội. “Đã đến lúc phải xử lý triệt để, dứt khoát, dứt điểm tội phạm tham nhũng để khôi phục niềm tin trong nhân dân”, ông Minh nói.

Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội nhận xét: Sau 30 đổi mới, mặt trái của kinh tế thị trường ngày càng thể hiện rõ nên vẫn chưa ngăn chặn được tham nhũng, lãng phí. Từ cụm từ “một số cán bộ có chức có quyền thoái hóa, biến chất” (Đại hội VII), chuyển sang “một bộ phận “ (Đại hội VIII) và đến Đại hội IX trở thành “một bộ phận không nhỏ”.

“Tham nhũng, lãng phí ngày càng tinh vi hơn. Những vụ án tham nhũng hầu hết là người dân phát hiện, thông qua cơ quan báo chí thông báo với Đảng, Nhà nước. Với sự quyết liệt của Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII), hy vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ có những bước chuyển biến mạnh mẽ”, ông Túc nói.

Không để xã hội đen lộng hành

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ủng hộ hoàn toàn chương trình hành động chống tham nhũng mà Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu ra tại hội nghị. Thủ tướng nhấn mạnh trong công tác xây dựng Đảng, chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong cán bộ đảng viên, công tác phòng chống tham nhũng, MTTQ VN phải là nơi mọi người dân có thể phản ánh và tố giác cán bộ có biểu hiện suy thoái đạo đức, tham nhũng, hành dân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ, MTTQ VN cần tham gia tốt công tác xây dựng Đảng, chống suy thoái, tự diễn biến, nhũng nhiễu, tham nhũng… “Cán bộ lãnh đạo không được lấn át hết ý kiến của nhân dân, cán bộ mặt trận cơ sở phải sát dân, nghe dân nói - nói dân nghe”, Thủ tướng đề nghị.

“Mạng xã hội đang tạo cơ hội cho các tổ chức kích động phá hoại. Thông tin xấu, độc, bôi nhọ chế độ làm cho người dân thiếu niềm tin vào Đảng và Nhà nước. Đừng để nhân dân mất phương hướng, thiếu niềm tin”.  

 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng đặt vấn đề: “Băng nhóm xã hội đen xuất hiện trong kinh tế thị trường, đe dọa cuộc sống khiến người dân, doanh nghiệp lo lắng. Có kiên quyết trừng trị việc đó không?”.

“Băng nhóm xã hội đen có không? Có đấy, để chúng hoạt động thì gây bức xúc cho xã hội. MTTQ VN phải cùng Đảng, Nhà nước và các đoàn thể chính trị nắm bắt được cái này để triệt tiêu chúng, không để chúng đe dọa cuộc sống của người dân”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vai trò của MTTQ VN là bám sát dân, làm tốt công tác giám sát và phản biện. “Nói ít làm nhiều, thành tích nhiều thì dân mới được nhờ”, ông Phúc nói.

Đề cập đến tình hình kinh tế xã hội năm 2017, Thủ tướng cho biết thế giới có nhiều biến động khiến xu hướng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam gặp khó khăn. Thiên tai, lũ lụt xảy ra nhiều trên ba miền với 16 cơn bão… đã ảnh hướng lớn đến phát triển kinh tế.

“Toàn Đảng, toàn dân cùng Chính phủ phải lèo lái con thuyền trong giông bão, trong đó vai trò của MTTQ VN rất quan trọng. Kinh tế đã đạt được nhiều kết quả: GDP đạt 6,81% GDP (11 năm mới đạt con số này), dự trữ ngoại hối hơn 52 tỷ USD... Doanh nghiệp FDI cũng đạt con số kỷ lục về đăng ký, về vốn đầu tư; XNK lần đầu đạt 425 tỷ USD; nông nghiệp lần đầu đạt con số 37 tỷ USD và lần đầu tiên rau, quả xuất khẩu vượt dầu thô… là những thành quả đáng mừng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, ba mặt thành công trong năm 2017 là kinh tế-xã hội tốt, phòng chống tham nhũng tích cực, đối ngoại về quốc phòng an ninh đảm bảo. Trong muôn vàn khó khăn, chúng ta vẫn đảm bảo an sinh xã hội. Thiên tai nhiều nhưng không để dân màn trời chiếu đất, đói cơm thiếu áo ấm.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá