Mất vệ sinh ATTP ngay từ cửa ngõ biên giới

TP - Trên 512.000 tấn hoa quả nhập khẩu khó kiểm định chất lượng và gia cầm, các sản phẩm gia cầm từ Trung Quốc ồ ạt nhập lậu đang là nỗi lo lắng của người tiêu dùng.

Đoàn giám sát của QH kiểm tra chợ đầu mối ở TP Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến
Đoàn giám sát của QH kiểm tra chợ đầu mối ở TP Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Đoàn giám sát của Quốc hội về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đã làm việc tại tỉnh Lạng Sơn trong ngày 27/2. Buổi sáng, đoàn chia làm 3 tổ đến các cửa khẩu: Tân Thanh, Cốc Nam (huyện Văn Lãng), Hữu Nghị (huyện Cao Lộc); các chợ đầu mối (Giếng Vuông, Chi Lăng) để trực tiếp giám sát, kiểm tra thực tế tình hình xuất nhập khẩu hoa quả, nông thủy sản và vấn đề VSATTP tại các chợ dân sinh.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh cùng các ban, ngành chức năng ở Lạng Sơn, các tổ giám sát của Quốc hội nêu rõ những khó khăn, thách thức ngay từ cửa ngõ biên giới như: Người dân địa phương sử dụng hàng tiêu dùng hằng ngày từ bên kia biên giới nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Hàng nông thủy sản, hoa quả, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm được nhập rất lớn, nhưng không thể kiểm tra, kiểm soát được hết bệnh dịch. Đặc biệt là số lượng lớn gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua đường mòn biên giới cực nhiều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

“Có thông tin cho rằng, cam, táo để cả năm không hỏng do chất bảo quản từ Trung Quốc nhưng chưa bao giờ mang đến phòng thí nghiệm nào để tìm ra chất đó. Vậy bà con ở đây có nghe nói câu chuyện người Trung Quốc tẩm chất gì vào hoa quả không?”.           

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trần Quốc Khánh

Theo báo cáo của tỉnh Lạng Sơn, chỉ riêng năm 2016 đã có 512.136 tấn hàng nông sản, hoa quả được nhập khẩu vào Việt Nam. Chưa kể, một lượng không nhỏ nông-lâm- thủy sản được nhập tiểu ngạch, thậm chí nhập lậu. “Có thông tin cho rằng, cam, táo để cả năm không hỏng do chất bảo quản từ Trung Quốc nhưng chưa bao giờ mang đến phòng thí nghiệm nào để tìm ra chất đó. Vậy bà con ở đây có nghe nói câu chuyện người Trung Quốc tẩm chất gì vào hoa quả không?”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tỏ ý quan ngại với các ngành chức năng ở Lạng Sơn. 

Nguy hiểm hơn, gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu ồ ạt với hàng vạn tấn mỗi năm. Các ngành chức năng từ biên giới đến nội địa căng mình chặn bắt nhưng vẫn còn hiện tượng gia cầm bẩn có xuất xứ từ Trung Quốc “lọt lưới”.

Tại các chợ đầu mối, nhiều tiểu thương giết mổ gia súc tại chỗ, gây ô nhiễm và nguy cơ phát bệnh. Có hiện tượng sản phẩm gia súc được cơ quan thú y địa phương “linh động” đóng dấu kiểm định ngay tại chợ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh: Bên cạnh nỗ lực, cố gắng của tỉnh thì việc hàng hóa thẩm lậu qua biên giới có giai đoạn khá phức tạp, có phần do công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của ta có lúc buông lỏng. Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn Lạng Sơn quyết liệt hơn nữa trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại vì sức khỏe cộng đồng và giúp người dân ở tuyến sau an tâm sử dụng sản phẩm của ta lẫn nước bạn Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng