Mất việc vì dám đấu tranh

Do đấu tranh chống tiêu cực, ông Vân đã bị nhiều đời giám đốc của Nhà máy xay xát Thái Bình nhiều lần, nhiều đợt buộc nghỉ việc không lương trái quy định của Luật Lao động, tổng cộng 59 tháng.

Báo Tiền Phong nhận được đơn thư khiếu nại của ông Nguyễn Duy Vân, kỹ sư cơ khí, nguyên cán bộ quản lý thiết bị Phòng Kỹ thuật Nhà máy xay xát Thái Bình (NMXXTB).

Đơn thư nêu: Năm 1995, ông Vân đã đấu tranh phê bình một cán bộ thân tín của ông Nguyễn Danh Điềm, Giám đốc NMXXTB, đã chấm công sai, làm phương hại đến quyền lợi của người lao động.

Sau đó, ông Điềm chỉ đạo bằng miệng cho ông Vân nghỉ việc không lương và phải tự đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 18% lương.

Ông Vân khiếu nại bằng văn bản phản đối ông Điềm, gửi lên Cty Lương thực tỉnh Thái Bình- cơ quan chủ quản của NMXXTB, nhưng không được xem xét.

Bất bình với những hành động sai trái của ông Điềm, ông Vân làm đơn tố cáo ông Điềm có 15 hành vi tham nhũng, gửi lên lãnh đạo tỉnh.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình, Cty Lương thực tỉnh Thái Bình đã thanh tra, ra quyết định buộc ông Điềm trả lại việc làm cho ông Vân, đồng thời kỷ luật Đảng mức cảnh cáo với ông Điềm.

Lẽ ra phải trả lại vị trí công tác trước đây phù hợp với trình độ chuyên môn một kỹ sư cơ khí, ngày 1/1/1996, ông Điềm ra quyết định điều ông Vân về phân xưởng gạo, sử dụng ông Vân như một lao động phổ thông, làm việc vặt và vệ sinh công nghiệp.

Ông Vân tiếp tục làm đơn khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền. Lần này, chẳng những không sắp xếp việc làm đúng với năng lực, trình độ một cán bộ kỹ thuật, ông Điềm còn ra lệnh cho quản đốc phân xưởng không bố trí việc làm cho ông Vân.

Ông Vân cùng tập thể công nhân nhà máy kiên trì tố cáo những hành vi tiêu cực của ông Điềm. Trả thù việc bị tố cáo, ông Điềm buộc ông Vân nghỉ không lương từ ngày 3/2/1997. 

Thời gian này, NMXXTB có sự thay đổi nhân sự, ông Trần Ngọc Ủy được điều về làm Giám đốc NMXXTB thay ông Điềm.

Là giám đốc mới về lãnh đạo một đơn vị đang có nhiều bê bối, ông Ủy không rút kinh nghiệm của người tiền nhiệm, nên có nhiều việc làm sai trái, vi phạm pháp luật trong quản lý, lãnh đạo.

Vì vậy ông Vân lại tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. Lãnh đạo tỉnh Thái Bình kiểm tra theo đơn thư khiếu nại, cử tổ công tác đặc biệt của Chủ tịch UBND tỉnh tiến hành điều tra và ông ủy phải ký vào biên bản đối thoại, xác nhận sai trái của mình.

Đáp lại sự đấu tranh của ông Vân, ngày 1/11/1998, ông Ủy ra lệnh miệng không phân công công tác cho ông Vân. Lần này, ông Vân bị ông ủy buộc nghỉ việc không lương liên tục 14 tháng…

Qua xác minh của PV báo Tiền Phong, những điều ông Vân viết trong đơn thư là có cơ sở. Do đấu tranh chống tiêu cực, ông Vân đã bị nhiều đời giám đốc của Nhà máy xay xát Thái Bình nhiều lần, nhiều đợt buộc nghỉ việc không lương trái quy định của Luật Lao động, tổng cộng 59 tháng.

Ông Vân làm đơn lên các cấp, yêu cầu những người có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại về lương.

Tháng 2/2001, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chuyển đơn của ông Vân kèm theo kiến nghị của Giám đốc Công an tỉnh, yêu cầu lãnh đạo NMXXTB bồi thường lương cho ông Vân do bị buộc nghỉ việc trái pháp luật.

Tháng 6/2004, lãnh đạo tỉnh Thái Bình giao cho Sở Công nghiệp thành lập tổ công tác xem xét việc đền bù quyền lợi vật chất, giải quyết dứt điểm trường hợp của ông Vân trong vòng hai tháng.

Thế nhưng, nay đã là tháng 8/2005, thời gian dài gấp sáu lần hai tháng, kể từ khi tổ công tác được thành lập, việc của ông Vân vẫn chưa được giải quyết.

Đề nghị lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình xem xét giải quyết đúng pháp luật trường hợp khiếu kiện của ông Nguyễn Duy Vân và trả lời trước công luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá