"Máu ai cũng đỏ"

TP - Có thể, có những ca phẫu thuật sẽ được tiến hành đúng thời điểm vì có đủ máu để truyền. Có thể, tết này sẽ có nhiều người bệnh xuất viện, kịp về vui xuân cùng gia đình, vì đã có đủ lượng máu điều trị.

>> Chủ nhật đỏ - Sinh mệnh của bạn và tôi

Và có thể ngăn kịp những giọt nước mắt lo lắng của người thân.

Có thể, chỉ đơn giản là để sự sống của mình được truyền đi, được nối tiếp vào đâu đó, để sự sống được hồi sinh trong niềm hạnh phúc của một ai đó.

Và có thể, vì nhiều lý do khác nữa, để tôi thấy trong ngày hôm qua, rất nhiều bạn đến để cho đi một phần quý giá trong cơ thể của mình: máu.

Tôi thấy rất nhiều bạn sinh viên nằm hiến máu bên cạnh Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh xắn tay áo nằm cười rạng rỡ. Nhiều bạn sinh viên gầy xanh như vừa qua một mùa thi nhiều bài vở và lắm lo toan.

Tôi cũng thấy bạn Nguyễn Văn Long, 23 tuổi, công nhân ở Thanh Trì, mặc quần áo bộ đội bạc màu, bạn bắt chuyến xe buýt sớm để kịp về cho máu. Tôi cũng thấy những giọt nước mắt của bạn Huyền Trang, trường Xây dựng, tức tưởi vì không được hiến máu. Bạn thiếu cân và chỉ số huyết áp bị thấp.

Là con người, chúng ta muốn chia sẻ khó khăn với con người. Là cơ quan truyền thông, chúng tôi muốn truyền đi thông điệp đó. Đơn giản như là chiếc lá thì phải xanh, con chim thì phải hót. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình (Tố Hữu).

Những giá trị nhân văn vẫn được tiếp nối, khi thế hệ hôm nay tiếp tục đi tìm và cụ thể hóa những giá trị sống cho thế hệ mình: Vì cộng đồng. Vì người yếu hơn. Vì người nghèo hơn. Vì người khó khăn hơn. Từ đó mà xây dựng một xã hội khoan hòa, từ ái. Làm nền để đi lên.

Máu ai cũng đỏ, nước mắt ai cũng mặn*. Cùng chia sẻ cơ hội, cùng tìm cách để giúp mọi người có cơ hội đồng đều để vươn tới và cùng có được niềm vui sống của mình. Triết lý nhân sinh Phật giáo từ ngàn năm trước như một mạch ngầm truyền thống, giờ tiếp tục hiện hữu như một lẽ sống thanh cao.

Để rồi ngày Chủ Nhật Đỏ đầu tiên ra đời: Tiếp sức cho người nghèo, tiếp máu cho người khổ. Trong những ngày năm cùng tháng hết, xuân về gọi lòng trắc  ẩn.

Và hôm qua, ngày Chủ Nhật Đỏ lần hai, sinh mệnh của bạn và của tôi. Đâu chỉ là lòng nhân đạo, đấy còn là nhận thức, là trí tuệ.

(*) Phật Thích Ca

Các nhà tổ chức:
Viện huyết học - Truyền máu trung ương; Báo Tiền Phong; Đại học quốc gia Hà Nội

Ngày chủ nhật đỏ được tài trợ bởi:
Vincom; Vietnamobile; Ngân hàng Liên Việt; Pico plaza

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá