Máy bay 'Hai lúa' không đủ điều kiện bay

Bộ Quốc phòng đã kết luận chiếc máy bay trực thăng do 2 nông dân Trần Quốc Hải và Lê Văn Danh chế tạo không đủ điều kiện kỹ thuật, không bảo đảm an toàn và không có khả năng... nhấc lên khỏi mặt đất.

Thiết bị bay của hai nông dân Trần Quốc Hải và Lê Văn Danh. Ảnh: Lao Động.
Kết luận trên được Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Tây Ninh và cơ quan chức năng.

Từ ngày 4/4 đến 11/4/2007, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ KHCN, cùng các thành viên là những phi công trực thăng, chuyên gia ngành hàng không, mang những thiết bị chuyên ngành về kiểm tra, thử nghiệm trực tiếp chiếc máy bay trực thăng tự tạo của hai nông dân ở xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Về kết quả của cuộc kiểm tra, thử nghiệm, Bộ Quốc phòng cho biết: Máy bay do ông Hải và ông Danh chế tạo không có bản vẽ thiết kế, không có tiêu chuẩn kỹ thuật làm cơ sở đánh giá tính chất khí động học, độ bền kết cấu, dung sai các phần tử, nhất là phần tử chuyển động quay.

Máy bay được lắp ráp cũng sai nguyên lý điều khiển của máy bay trực thăng. Linh kiện lắp ráp máy bay phải có tiêu chuẩn rất cao, trái lại, toàn bộ linh kiện máy bay đều do ông Hải và ông Danh mua ở... chợ trời.

Mặt khác, việc lắp ráp rất thủ công, không đạt tiêu chuẩn an toàn. Bên cạnh đó, động cơ máy bay lại là động cơ thuỷ, công suất 220CV, ông Hải và ông Danh cải tiến nâng lên 250CV.

Theo Nhà máy A 42 (chuyên sửa chữa máy bay trực thăng của Quân chủng Phòng không - Không quân), công suất trên chỉ có thể nâng được 400kg, trong khi trọng lượng riêng của máy bay trên đã... 870kg.

Chưa nói hệ thống điều khiển trực thăng, do lắp sai nguyên lý, nên lúc thử nghiệm, cần lái về trước, sau, sang phải, trái, đĩa tự động không nghiêng theo ý người lái. Vì vậy, giả sử máy bay có nhấc được mình lên, sẽ không thể điều khiển được và rất nguy hiểm.

Sau báo cáo trên của Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng công bố kết quả kiểm tra, thông báo cho UBND tỉnh Tây Ninh và 2 nông dân Trần Quốc Hải và Lê Văn Danh.

Bộ Quốc phòng yêu cầu: Các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp cho dừng ngay việc thử nghiệm máy bay của 2 nông dân Hải và Danh, nhằm bảo đảm an toàn và tránh lãng phí tiền của không cần thiết. Gặp gỡ 2 nông dân Hải - Danh, động viên hai người, với lòng say mê nghiên cứu khoa học, hai ông nên nghiên cứu, chế tạo những thiết bị, máy móc khác, mang tính thực tiễn và hiệu quả hơn. Không nên đổ quá nhiều tiền của (khoảng 400 triệu đồng) vào chế tạo máy bay như trong thời gian qua.

Theo Cao Hùng
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá