Máy bay, tàu hỏa, xe khách đều tăng chuyến

TP - Chiều 27/8 các bến xe, ga tàu trên địa bàn Hà Nội đã triển khai kế hoạch phục vụ dịp nghỉ lễ 2/9. Theo đó, các bến xe lớn trên địa bàn Hà Nội chỉ tăng chuyến, không tăng giá vé, còn tàu hỏa tăng đến 40% giá vé so với ngày thường. Với hàng không, các hãng đều tăng chuyến để phục vụ người dân đi lại.

Tăng chuyến nhưng xe khách tại các bến xe lớn Hà Nội không tăng giá vé.
Tăng chuyến nhưng xe khách tại các bến xe lớn Hà Nội không tăng giá vé.

Lý giải về việc “chốt” phương án giá cước vận tải dịp 2/9 để các bến xe niêm yết tại quầy vé, ông Trần Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch Cty Cổ phần bến xe Hà Nội cho biết, theo quy định, các nhà xe, doanh nghiệp (DN) muốn tăng giá vé phải làm văn bản báo cáo các cơ quan chức năng, trong đó có bến xe báo cáo trước ít nhất 1 tuần. “Tuy nhiên, dịp cao điểm phục vụ 2/9 được bắt đầu từ ngày 28/8 đến 5/9, nhưng đến nay các bến xe của Cty vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản về việc điều chỉnh giá cước nào của các nhà xe. Điều này có nghĩa dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, giá cước vận tải tại các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm vẫn giữ ổn định như ngày thường”, ông Hoàng nói.

Đề cập lượng khách lớn sẽ đổ ra các bến xe tại Hà Nội trong những ngày nghỉ tới, ông Hoàng cho biết, dịp Quốc khánh năm nay diễn ra vào Chủ nhật và được nghỉ bù vào ngày thứ 2 nên người dân sẽ có một kỳ nghỉ dài 3 ngày (từ ngày 1 đến 3/9), dự kiến lượng khách đổ ra các bến sẽ tăng gấp đôi so với ngày bình thường. Để đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách, từ sáng nay (28/8) Cty triển khai kế hoạch tăng cường 460 lượt xe cho 3 bến. Cụ thể, bến Giáp Bát (phía Nam) được tăng cường 90 lượt xe, chủ yếu cho các tuyến có đông hành khách, gồm: Thanh Hóa, Nam Định, Ninh Bình…; bến Mỹ Đình được tăng cường 280 lượt xe, chủ yếu cho các tuyến: Phú Thọ, Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái; bến Gia Lâm được tăng cường 90 lượt xe, chủ yếu cho các tuyến: Hải Phòng, Quảng Ninh…

Khác với sự ổn định của xe khách, thông tin với PV Tiền Phong, đại diện Cty Cổ phần đường sắt Hà Nội cho biết, dịp cao điểm 2/9 tất cả các đoàn tàu xuất phát từ Hà Nội đi sẽ tăng từ 10 đến 40% giá vé so với ngày thường. Lý giải cho việc này, đại diện Cty Cổ phần đường sắt Hà Nội cho rằng, đây không phải giá vé ngành đường sắt hình thành riêng cho dịp 2/9 mà kế hoạch tăng này đã được thực hiện từ đầu năm. Cụ thể, không chỉ dịp 2/9 mà bất kỳ dịp nghỉ lễ nào trong năm, giá vé tàu hỏa từ Hà Nội đi sẽ tăng từ 10 đến 40% so với ngày thường.

Máy bay, tàu hỏa, xe khách đều tăng chuyến - ảnh 1 Tàu hỏa từ ga Hà Nội, giá vé sẽ tăng đến 40% dịp 2/9.

Cty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn ngoài các tàu thường nhật, cũng tăng thêm 30 chuyến tàu trong các ngày lễ trên, nâng tổng số chỗ phục vụ trong dịp này lên 47.000 chỗ với các chặng Sài Gòn đi Phan Thiết/Nha Trang/Quy Nhơn/Quảng Ngãi và ngược lại… Đặc biệt, để thu hút khách đi tàu, giá vé tàu trong dịp này giảm từ 10-30%.

Đề cập kế hoạch bố trí đoàn tàu phục vụ hành khách, đại diện Cty Cổ phần đường sắt Hà Nội thông tin, ngoài các đoàn tàu chạy bình thường hằng ngày, dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, Cty Cổ phần đường sắt Hà Nội bố trí chạy tăng cường thêm 19 đoàn tàu. Các đoàn tàu được tăng cường này chủ yếu cho các tuyến có đông hành khách, như Vinh, Huế, Đà Nẵng, Lào Cai…

Yêu cầu xả trạm thu phí nếu ùn tắc

Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu các trạm thu phí BOT xả trạm nếu xảy ra ùn tắc kéo dài trong dịp lễ 2/9.

Với đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cũng có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư BOT đường bộ có các trạm thu phí đang hoạt động: Đảm bảo an toàn giao thông tại các trạm trong dịp nghỉ lễ và năm học mới; phân làn, phân luồng và có các giải pháp phù hợp đảm bảo các trạm thu phí hoạt động liên tục, không xảy ra ùn tắc giao thông tại khu vực trạm thu phí.

“Các trạm thu phí có nguy cơ ùn tắc tại cửa ngõ ra vào các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM cần tạo điều kiện thuận lợi cho chủ phương tiện trong việc mua vé qua trạm; Mở barie giải tỏa phương tiện trong trường hợp xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trước khi vào trạm thu phí theo quy định”, Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu các đơn vị liên quan như thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương có biện pháp đảm bảo an toàn để các trạm thu phí hoạt động liên tục, giao thông an toàn và thông suốt trên tuyến quốc lộ và cao tốc.

Ðại diện hãng Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Quốc khánh 2/9, từ 31/8 đến 3/9, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm 32 chuyến bay so với giai đoạn thường lệ, tương ứng gần 6.500 ghế trên các đường bay du lịch có nhu cầu cao, nâng tổng ghế cung ứng trên toàn mạng lên hơn 151.000 ghế. Các đường bay được tăng chuyến bao gồm các đường bay giữa Hà Nội và Ðà Nẵng/Quy Nhơn/Phú Quốc, giữa thành phố Hồ Chí Minh và Quy Nhơn/Nha Trang/Phú Quốc/Ðà Lạt.

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cũng dự kiến cung cấp trên 540 chuyến bay dịp lễ này, với trên 100.000 chỗ, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2017. Ðại diện Jetstar cho hay, hiện nhu cầu vé máy bay tới các điểm du lịch đã tăng cao, như tới Phú Quốc, Ðà Nẵng, Ðà Lạt. Hãng này thực hiện nguyên tắc vé giá rẻ bán trước, nên hành khách càng chủ động lịch đi lại sớm càng dễ mua được vé chi phí thấp.         

PV 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng