Máy bay Việt Nam không vi phạm không phận Nga

Tổng Giám đốc Vietnam Airline Nguyễn Xuân Hiển đã khẳng định như vậy về sự việc máy bay Boeing 777 – 200, số hiệu 525 đã bị coi là vi phạm không phận Nga hôm 12/7.

Ông Hiển cho biết đây là chuyến bay thường lệ của Vietnam Airlines trên chặng bay quốc tế Hà Nội - Moscow đã được cấp phép khai thác từ nhiều năm nay, tần suất 2 chuyến/tuần vào thứ ba và thứ năm.

Trong hành trình, máy bay này không vi phạm gì, trục trặc nói trên là do nội bộ các cơ quan chức năng của Nga. Vietnam Airlines đang làm báo cáo và sẽ có phát ngôn chính thức về sự việc này.

Theo thông lệ quốc tế, đối với các máy bay dân dụng và lịch bay dân dụng chỉ cần xin phép các nhà chức trách hàng không (lịch bay theo mùa). Trong quá trình khai thác nếu có thay đổi lịch bay phải xin phép.

Theo tin từ báo chí Nga, hôm 12-7, chiếc máy bay nói trên đã bị đại diện Bộ Quốc phòng Nga coi là vi phạm không phận nước này khi vượt qua biên giới và bị ra lệnh trục xuất ra khỏi không phận Nga.

Tuy nhiên, bộ phận dân sự của hệ thống vận chuyển hàng không tại Samara lại không thực hiện lệnh trục xuất vì cho rằng máy bay này đã được cấp phép bởi Bộ GTVT Nga.

Chuyến bay 525 Hà Nội – Moscow của Vietnam Airlines đã hạ cánh xuống sân bay Domodedovo lúc 6 giờ 51 phút cùng ngày và sau đó rời sân bay đúng lịch trình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá