Máy đo thân nhiệt ở Móng Cái dừng hoạt động

Chiều 18/2, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, máy đo thân nhiệt duy nhất ở cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) bị hỏng nhiều ngày nay.

Máy đo thân nhiệt duy nhất ở cửa khâu quốc tế Móng Cái bị hỏng từ nhiều ngày nay. Ảnh: Phạm Anh
Máy đo thân nhiệt duy nhất ở cửa khâu quốc tế Móng Cái bị hỏng từ nhiều ngày nay. Ảnh: Phạm Anh

Trong khi đó, trung bình mỗi ngày khoảng 4.000 - 5.000 lượt khách qua lại cửa khẩu này. Nhiều khách đến từ các vùng có dịch cúm H7N9 của Trung Quốc.

Hiện, việc kiểm soát thân nhiệt khi khách nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái hầu như dựa vào hồ sơ khách từ các Cty du lịch, cán bộ kiểm dịch y tế phải hỏi khách đến từ vùng có dịch hay không.

Theo ông Tuấn, hiện tỉnh đã lên phương án, phối hợp với bệnh viện đa khoa Móng Cái và một số trung tâm y tế, khi phát hiện có trường hợp nghi bị mắc virus cúm để cách ly. Bệnh viện đa khoa Móng Cái sẵn sàng 20 giường bệnh cách ly, còn nơi cách ly tại chỗ ở cửa khẩu chỉ 2 giường.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng thường xuyên cập nhật thông tin các tỉnh thành của Trung Quốc có dịch H7N9, phối hợp Hải quan và các đơn vị khác để “quan tâm đặc biệt” với khách đến từ những vùng đó vào nước ta.

“Tuy nhiên, nếu trong đoàn khách có nhiều thành phần, đến từ nhiều tỉnh, làm thế nào để phân biệt, đây cũng là cái khó?” - ông Tuấn nói.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó chủ tịch thành phố Móng Cái, máy đo thân nhiệt phía Trung Quốc họ rất hiện đại, độ chính xác chỉ chênh khoảng 0,1 độ. Còn máy đo của ta đầu tư từ thời dịch SARS, đã lỗi thời.

“Chúng tôi rất lo ngại, thân nhiệt chỉ có máy mới đo được, chứ người thì không làm được”- ông Dũng nói.

Hiện Móng Cái đang đề nghị tỉnh Quảng Ninh và Bộ Y tế trang bị thêm 2 máy đo thân nhiệt, phục vụ công tác phòng chống dịch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá