Mây phóng xạ lan đến Quảng Ninh

TP - Đám mây phóng xạ trên bầu trời vùng Đông Nam Á hôm nay, 8-4, tiếp tục lan dần đến địa bàn thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, theo Bộ Khoa học&Công nghệ. Đám mây này được dự đoán lan đến Việt Nam từ hôm qua và có xu hướng nhỏ dần khi tiến vào khu vực miền Bắc. Thực ra, mấy ngày trước, mây phóng xạ đã đến Việt Nam nhưng chỉ là những đám mây nhỏ, lẻ tẻ. Đám mây lần này được nhận định có kích thước lớn.

>> Việt Nam phát hiện phóng xạ mới đến từ Nhật Bản
>> Đám mây phóng xạ nhỏ dần khi tiến vào miền Bắc

Trong các ngày tới, nếu không có thay đổi nhiều về điều kiện khí hậu, đám mây phóng xạ tới vùng Đông Nam Á có thể có mức độ hạt nhân phóng xạ đo được tăng cao lên khoảng 10 lần. Tuy vậy, nồng độ hạt nhân phóng xạ vẫn thấp hơn mức cho phép nhiều lần. Trong các mẫu khí lấy tại TP HCM và tỉnh Lạng Sơn, ngoài các đồng vị phóng xạ tự nhiên là Be-7, K-40, Th-232 và U-238; tiếp tục ghi nhận được các đồng vị phóng xạ nhân tạo là I-131, Cs-134 và Cs-137, ở mức không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi Chính phủ Nhật cho phép thải nước nhiễm xạ mức thấp xuống biển vào ngày 4-4, nồng độ phóng xạ trong nước biển đã tăng nhẹ.

* Hôm qua, tại cuộc họp bàn về phương án ứng phó với ảnh hưởng của sự cố hạt nhân từ Nhật Bản lên sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết đã xây dựng chương trình dự phòng cho người dân uống thuốc kali iốt để dự phòng nhiễm phóng xạ.

Theo PGS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc BV Mạch Mai, để giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp do tác động của phóng xạ, có thể chủ động đưa trước một lượng thuốc iốt vào cơ thể làm ngừng hoặc không hấp thu iốt phóng xạ xâm nhập vào cơ thể và không có cơ hội tập trung vào tuyến giáp. Với cách làm này lượng iốt phóng xạ sẽ bị đào thải qua nước tiểu nhanh chóng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá