MC Obama

TP - ...Hệt cái lần mười năm trước đợi thẻ sự kiện vợ chồng Tổng thống G.Bush đến nhà thờ Cửa Bắc cầu nguyện, cánh phóng viên dự sự kiện Tổng thống Barack Obama cùng lãnh đạo TPHCM gặp các doanh nghiệp tại Trung tâm Dreamplex phải đăng ký trước đó cả tuần.

Tổng thống Barack Obama với 3 doanh nhân Uyên Vy, Đỗ Hằng và Phạm Khoa. Ảnh: XB.
Tổng thống Barack Obama với 3 doanh nhân Uyên Vy, Đỗ Hằng và Phạm Khoa. Ảnh: XB.

Lại cũng thủ tục an ninh, thông tin cá nhân của phóng viên phải được chuyển từ Sở Ngoại vụ đến Tòa lãnh sự để đợi được xét duyệt rồi nhiều thủ tục khác nữa. Những phóng viên nhận được email trực tiếp từ Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM sẽ được phép tác nghiệp khi Tổng thống đến khu văn phòng Dreamplex nằm trong tòa nhà Miss Ao Dai…

Chẳng phải mặt bằng của Deamplex chật hẹp mà thênh thang một tòa cao ốc tọa lạc trung tâm Quận 1. Như cái tên gọi, giấc mơ khởi nghiệp-Dreamplex nhưng tòa nhà này còn có cái tên Tòa nhà Áo Dài. Nơi đây từng tổ chức các sự kiện cho Lãnh sự Mỹ và Google. Và chút nữa, ông Obama, các quan chức cấp cao Mỹ cùng lãnh đạo thành phố sẽ có hai cuộc  gặp với các doanh nghiệp trẻ và tham gia thảo luận về lợi ích của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với đại diện các doanh nghiệp Việt Nam.

Một không gian vừa phải ấm cúng mỗi tầng 500 mét vuông của tầng 9, 10, 11, được thiết kế trẻ trung, hiện đại, Dreamplex được xem là một trong những không gian làm việc chung lớn nhất hiện nay, trở thành nơi hội ngộ những người theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp Việt. Có 35 văn phòng riêng dành cho các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ với quy mô từ 4 đến 8 người. Riêng tầng 10 được thiết kế thành một không gian mở, nơi hơn 100 người có thể ngồi làm việc chung cùng nhau. Ở Dreamplex còn có những phòng họp với đa dạng kích thước, dành cho 4 người, 6 người, hoặc 12 người. Và điều đặc biệt hơn nữa là ở Dreamplex có một không gian rộng lớn phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi, ăn uống. Đây được xem như điểm nhấn quan trọng trong mô hình mà Dreamplex xây dựng và cũng là nơi tâm đắc của ông Nguyễn Trung Tín - Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Thủy Group, Tổng giám đốc điều hành của Dreamplex.

Âm thanh còi hụ đã sát sạt... Người dân Sài Gòn đã quá quen với âm thanh ấy mấy ngày nay. Nghe rồi nghe mãi cứ như một sự đính chính, nói lại cho rõ. Rằng không phải âm thanh chói gắt bất an chết chóc dội vào tai những sự kiện các năm người Sài Gòn chứng kiến những Tổng thống Lyndon B. Johnson,  Richard Nixon đến thành phố. Mà bây giờ là thứ còi báo yên hàn mở ra triển vọng hợp tác bình an khu vực của những lần Tổng thống  B.Clinton, G.Bush và bữa nay là Obama tới thành phố?

Mải lang thang khắp 3 tầng lầu, nhỡ mất cơ hội chứng kiến Tổng thống Obama tặng quà cho Tổng giám đốc Nguyễn Trung Tín. Nhưng còn cơ may chứng kiến động thái lạ của Tổng thống ở tầng 9 là ông chống hai tay vào đầu gối coi xét khá kỹ sản phẩm máy cắt laser của anh sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành công nghệ thông tin Ngô Huỳnh Ngọc Khánh - ĐH KHTN Thành phố Hồ Chí Minh. Có thể là Khánh hơi thấp bé và công trình sáng tạo của Khánh đang bày kia vừa tầm quan sát của Tổng thống nên vị tổng thống Mỹ mới có động thái ngồ ngộ đó? Sản phẩm máy cắt laser của Khánh có thể cắt các hình ảnh, áp dụng với nhiều loại vật liệu. Người sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh kết nối với internet để điều khiển hoạt động của máy. Đây là sản phẩm đạt giải nhì cuộc thi Intel Galileo năm 2015. Tổng thống thích thú cầm luôn bảng điều khiển thử sản phẩm của Khánh.

Câu chuyện dắt dây chàng trai mê say công nghệ thì dài. Nhưng Tòa nhà Dreamplex từng hút hồn Khánh bởi đến đây Khánh được cọ xát thử nghiệp sát sàn sạt các ý tưởng. Mà nhiều khi những ý tưởng đó là viễn vông? Khi bộc bạch với Tổng thống suy nghĩ ấy thì ông ồ lên ve vui thích cùng khuyến khích?

Nán lại với Khánh một chút không khỏi ngạc nhiên. Khánh đã bắt đầu quan tâm về Arduino, phần mềm nguồn mở cho phép tạo ra các sản phẩm tương tác. Khánh còn rất đam mê nghệ thuật cắt giấy Kirigami (một loại hình xếp giấy) nhưng có thêm công đoạn cắt và gấp. Khánh đã sử dụng Arduino để thiết kế máy cắt laser có thể cắt nhiều hình ảnh khác nhau. Dự định sau khi tốt nghiệp, Khánh có kế hoạch tiếp tục học tiến sĩ, đồng thời phát triển một dự án trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh để giúp nông dân tại Việt Nam.

Mỗi một thành viên mỗi doanh nhân trẻ đến đây đều mang tới mỗi người các thứ độc đáo này khác. Biên ra đây không thể. Vậy nên sau lời phát biểu ngắn, Tổng thống Obama dành thời gian ngồi với ba doanh nhân trên sân khấu.

Với khuôn mặt khả ái, doanh nhân này hình như khá gây ấn tượng với Tổng thống Obama? Vì thấy thời lượng ông chuyện trò nhỉnh hơn hai thành viên ngồi cạnh, lại còn khen “cô  ăn vận đẹp” nữa chứ. Cái câu Tổng thống khen hình như về sáng kiến vận trù học của Lê Hoàng Uyên Vy được nhiều tràng pháo tay tán thưởng là khi Uyên Vy bộc bạch là mỗi năm chỉ cần tiết kiệm cho một bà nội trợ 365 giờ trong việc mua sắm thôi cũng thấy mình làm được điều gì đó… Điều gì đó ư, cô Uyên Vy? Nhân loại sẽ khác khi có điều gì đó của cô đấy. Tổng thống hơi nhún vai.

Lựa buổi gặp kết thúc, tranh thủ ngồi với Uyên Vy xin nguệch ngoạc ít dòng về người đẹp thế này. Là Giám đốc quản lý Adayroi.com, một sáng kiến về thương mại điện tử của Vincommerce, công ty bán lẻ lớn nhất Việt Nam với 14.000 nhân viên và 800 địa điểm bán lẻ. Lúc 13 tuổi, Vy đã thành lập TmSpeed Network chuyên về thiết kế mạng. Năm 2009, Vy thành lập công ty Chon.vn và là giám đốc quản lý, đưa trang web trở thành trung tâm mua sắm thời trang trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2014, Vy là Chủ tịch UNICEF Next Generation Vietnam, đưa ra nhiều sáng kiến giúp hỗ trợ trẻ em. Năm 2015 và 2016, Vy được vinh danh trong danh sách “Dưới 30” của Forbes Vietnam và Forbes Asia. Vy tốt nghiệp thủ khoa ĐH Kinh tế McDonough thuộc Đại học Georgetown. Năm 2015, Vy hướng dẫn Đệ nhị Phu nhân Jill Biden tham quan văn phòng của Adayroi.com.

Bên cạnh Uyên Vy là Hang Do (Đỗ Hằng?), Phó giám đốc phát triển kinh doanh và đối ngoại tại Seedcom, tập đoàn bán lẻ đang hoạt động với 16 công ty thuộc lĩnh vực bán lẻ, vận chuyển, kỹ thuật và nông nghiệp. Trước đây, Hằng điều hành một trong những website đặt vé du lịch tiên phong của Việt Nam. Chị cũng đồng sáng lập Global Shapers tại TPHCM, một sáng kiến của Diễn dàn Kinh tế Thế giới giúp nuôi dưỡng hệ thống kinh tế doanh nghiệp và thúc đẩy các dự án có tầm ảnh hưởng đến xã hội trong cộng đồng doanh nghiệp trẻ. Hằng có bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh ĐH Kinh tế Harvard và bằng cử nhân ĐH Oberlin.

Khoa Phạm, Giám đốc pháp lý và hoạt động doanh nghiệp Microsoft, thuộc nhóm lãnh đạo cao cấp của Microsoft Việt Nam và phụ trách tư vấn chung về các vấn đề pháp lý và hoạt động doanh nghiệp,  đối ngoại với chính phủ. Quy tắc “3E” của Microsoft tại Việt Nam là giáo dục, kỹ  thuật và thực thi. Giáo dục con người về giá trị sở hữu trí tuệ, cải tiến kỹ thuật phần mềm để chống lại tin tặc và thực thi quyền sở hữu trí tuệ thông qua chính phủ nước sở tại. Khoa di cư sang Mỹ năm 11 tuổi. Trong hơn 1 thập niên, Khoa làm tư vấn luật tại nhiều công ty kỹ thuật hàng đầu tại Silicon Valley. Gần đây nhất, Khoa làm tư vấn doanh nghiệp cho Vmware ở California. Trước khi học luật, Khoa làm việc cho Quốc hội Mỹ và là tư vấn kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm và tài chính trong 5 năm. Khoa đồng sáng lập Qũy Diễn đàn Việt Nam cung cấp học bổng học tập cho sinh viên khắp Việt Nam và hiện tại là tư vấn pháp lý miễn phí cho Qũy Diễn đàn Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hội là Phó khoa đào tạo quốc tế Đại học Đà Nẵng. Ông hoàn tất bằng tiến sĩ tại ĐH Catholic of America ở Washington DC. Tại Mỹ, ông hợp tác với bệnh viện phục hồi chức năng, ĐH Maryland và Đại học Georgetown để nghiên cứu các vấn đề liên quan kỹ thuật vi sinh điện tử và máy tính. Trước khi đi du học tại Mỹ, ông Hội có bằng tiến sĩ tại Học viện Kỹ thuật châu Á tại Thái Lan và bằng cử nhân ngành kỹ sư tại ĐH Đà Nẵng. Trở về Việt Nam, ông Hội sáng lập Fablab Đà Nẵng, một trong những không gian sáng tạo đầu tiên tại Việt Nam. Fablab Đà Nẵng đã thiết kế sản phẩm GoGoHab, một thiết bị giá rẻ hỗ trợ bệnh nhân bại liệt phục hồi chức năng của tay và chân. Đặc biệt, sản phẩm này có cho phép người dùng tập luyện thông qua trò chơi giữ thăng bằng trái banh rất lý thú.

Đối đáp chuyện trò nếu chỉ liệt kê trích ngang thành tích thì có lẽ hơi bị khô khan. Tổng thống như một MC hoạt khẩu uyển chuyển, khéo léo biết nâng cấp những câu chuyện, vấn đề kinh tế thuần túy như TPP thành vấn xã hội khá phong phú. Hóa ra trong tư duy của các thương nhân, doanh nhân, nhà sáng chế luôn tiềm ẩn thứ gì đó mà cái tài khoan của MC Obama luôn khéo léo khơi trúng lắm mạch nguồn?

Thưa Tổng thống, có bao giờ khi còn là cậu bé Barry (Tổng thống Obama được gọi là Barry cho đến khi vào đại học. Khi đó, ông đã quyết định dùng tên đầy đủ, Barack, có nghĩa là “người được ban phước” trong tiếng Swahili) sẽ nghĩ mình mai kia sẽ là là Tổng thống Mỹ chưa? - Chỉ khi đi học tôi mới có quyết tâm phải tạo ra sự khác biệt. Khác biệt đây không phải hơn người ăn người mà  phải có cái gì đó mang lại hạnh phúc cho người khác, tại sao không?

Anh đã nói gì với ông Obama?

Anh Nguyễn Trung Tín: Mình không cần giới thiệu quá nhiều về mô hình không gian làm việc chia sẻ như Dreamplex. Ở Mỹ, mô hình này phổ biến và ông Obama lựa chọn đến đây có lẽ đánh giá cao những mô hình như vậy trong một đất nước đang mong muốn kích thích khởi nghiệp. Mình biết thời gian của ông không nhiều nên muốn được nghe ông nói hơn là nói cho ông nghe.

Tham gia Dreamplex sẽ được lợi gì?

Không gian Dreamplex phù hợp với những người khởi nghiệp chưa định hình được quy mô doanh nghiệp. Nếu thuê văn phòng bình thường, phải chi ra số vốn ban đầu khá lớn, trong khi người khởi nghiệp chưa rõ ý tưởng kinh doanh có khả thi không. Vào đây, người khởi nghiệp chỉ cần trả một chi phí hàng tháng từ 2 triệu đồng là đã có một chỗ làm việc. Thường xuyên tiếp xúc, không gian này còn giúp các nhà đầu tư chọn được các nhóm khởi nghiệp tiềm năng, tin cậy, xác suất thành công rất cao. Công ty của mình cũng lập quỹ đầu tư vào những nhóm có tiềm năng.

Huy Thịnh (thực hiện)

Chiều qua, đoàn xe chở Tổng thống Mỹ chạy từ sân bay Tân Sơn Nhất hướng thẳng về chùa Ngọc Hoàng. Tại đây, ông Obama có khoảng 10 phút để thăm chùa. Tiếp đó, đoàn xe tiến về tòa nhà Miss Áo Dài ở Quận 1 để gặp gỡ, giao lưu với hơn 100 doanh nhân trẻ Việt Nam.

PV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá