Mẹ con sản phụ tử vong do tắc mạch ối

TPO – Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên, nguyên nhân được xác định ban đầu khiến mẹ con sản phụ Đào Thị Hạnh (SN 1981, ở xã Hồng Tiến, Khoái Châu) tử vong sau khi sinh, do tắc mạch ối.

Mẹ con sản phụ tử vong do tắc mạch ối

>Liên tiếp ba vụ thai phụ tử vong tại bệnh viện

Người nhà bức xúc trước cái chết bất thường của hai mẹ con sản phụ Hạnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên
Người nhà bức xúc trước cái chết bất thường của hai mẹ con sản phụ Hạnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên.

Sáng nay (22-4), ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên trao đổi với báo chí về nguyên nhân dẫn đến cái chết của hai mẹ con sản phụ Đào Thị Hạnh rạng sáng 20-4.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hưng Yên và các chuyên gia y tế, qua các triệu chứng lâm sàng của sản phụ Hạnh, bước đầu có thể xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong do tắc mạch ối. Các yếu tố diễn biến lâm sàng trụy mạch, hôn mê và rối loạn đông máu diễn ra quá đột ngột và nhanh chóng.

Theo phía bệnh viện, dù đã huy động các bác sĩ giỏi, kinh nghiệm, nỗ lực làm mọi biện pháp có thể để cứu bệnh nhân, nhưng vẫn không thành công.

Lãnh đạo bệnh viện này cũng cho biết, phải chờ kết quả trưng cầu giám định pháp y của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh và các chuyên gia pháp y của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an trong thời gian tới, mới có kết luận chính thức.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, sáng 20-4, hàng trăm người kéo đến khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên đòi đập phá, vì để một thai phụ và bé trai tử vong ngay sau khi sinh.

Theo người nhà nạn nhân, sáng 19-4, chị Hạnh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên, chờ sinh trong tình trạng sức khỏe bình thường. Các bác sỹ khoa sản thăm khám và nhận định sản phụ và thai nhi khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường.

Đến 19h cùng ngày, chị Hạnh có hiện tượng chuyển dạ. 20 giờ cùng ngày, chị Hạnh có biểu hiện mệt hơn, đau bụng nhiều, gia đình yêu cầu mổ, nhưng các bác sỹ nói bình thường và chưa thể sinh được.

Hơn một giờ ngày 20-4, sản phụ Hạnh được chuyển sang phòng đẻ và đến khoảng ba giờ cùng ngày thì sinh một bé trai nặng hơn 4kg. Không thấy cháu bé khóc và thở, các bác sỹ dùng nhiều biện pháp nhưng không thành công. Cháu bé đã tử vong.

Sản phụ Hạnh mất nhiều máu, được các bác sỹ chuyển lên phòng hồi sức cấp cứu, nhưng không qua khỏi.

Theo tài liệu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên cung cấp cho phóng viên, tắc mạch ối là một trong những tai biến khi chuyển dạ sinh, tỷ lệ mắc phải chỉ 1/10.000 ca sinh, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao.

Trong số 100 ca tử vong do tắc mạch ối, 67 ca là thai phụ mang thai con trai. Bệnh thường diễn ra đột ngột, không có triệu chứng báo trước trên một thai phụ hoàn toàn khỏe mạnh, đặc biệt chỉ xảy ra ở thời điểm chuyển dạ hoặc mổ đẻ, nhất là trong giai đoạn cuối của chuyển dạ.

Khi các triệu chứng của tắc mạch ối diễn ra, ban đầu sản phụ bị rối loạn tuần hoàn và hô hấp, biểu hiện tím tái, tụt huyết áp, sau đó chuyển sang bị rối loạn đông máu nghiêm trọng, dẫn đến thai nhi sẽ tử vong ngay khi sinh và tiếp đến là người mẹ cũng tử vong do mất máu và truỵ tim mạch.

Trên thực tế hiện nay, tắc mạch ối là căn bệnh vô phương cứu chữa mà các nước hàng đầu về y học trên thế giới cũng phải bó tay.

Cá biệt có trường hợp qua khỏi nhưng bị tai biến về thần kinh, không có khả năng làm chủ được bản thân.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá