Mẹ đánh con phải nhập viện vì điểm kém

Các bác sĩ điều trị cho cháu Linh sửng sốt nói với phóng viên : “Chưa bao giờ chúng tôi tiếp nhận một ca bạo hành trẻ em nghiêm trọng đến như vậy!”...

Cháu Linh đang điều trị tại bệnh viện.
Anh Lương Huy Sơn, 33 tuổi trú tại tổ 6A, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, tố cáo vợ cũ là Nguyễn Thị Anh Vân, đánh đập cháu Lương Khánh Linh 11 tuổi (con gái chung giữa hai người), đến nỗi cháu bé phải nhập viện điều trị.

Yêu mẹ nhưng không muốn về...

Chiều 12/3/2008, chúng tôi tìm gặp cháu Linh tại Bệnh viện Đa khoa Giao thông Vận tải thành phố Yên Bái. Sau hơn 1 tuần điều trị ở đây, sức khoẻ của Linh đã bình phục và sắp được các bác sĩ làm thủ tục ra viện.

Phải mất khá lâu chúng tôi mới làm quen được với Linh, cháu chỉ cho tôi những vết bầm còn tím ngắt trên 2 bẹn, đầu gối và mông... và bảo: “Mẹ cháu đánh vì cháu bị điểm kém, cô ạ! Với mẹ cháu, được 7 điểm thôi là đã phải ăn đòn rồi. Cháu rất yêu mẹ, nhưng cháu không muốn về sống với mẹ nữa đâu, cháu sợ lại bị đánh nữa lắm”.

Hoàn cảnh gia đình bé Linh không bình thường như các bạn khác. Năm 2005, bố mẹ li hôn, Linh được toà xử cho ở với mẹ, còn em trai Linh là bé Huy khi đó mới hơn 2 tuổi thì ở với bố.

Không lâu sau, bố mẹ Linh đều xây dựng gia đình riêng. Mẹ chuyển công tác và đưa Linh về Quế Võ, Bắc Ninh sống với người chồng mới. Linh tâm sự: “Chú ấy đánh cháu ít hơn mẹ, nhưng cháu và chú ấy không gần gũi, cháu nghĩ rằng chú ấy không yêu cháu...”.

Sau đó, do công việc bận rộn, mẹ gửi Linh về ở với bà ngoại tại thị xã Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Linh học Trường Tiểu học Hồng Thái. Khoảng thời gian đó, bố Linh thường xuyên đưa em Huy từ Yên Bái, xuống Tuyên Quang thăm Linh, cô bé muốn được về Yên Bái sống với bố và em trai mình.

Anh Lương Huy Sơn xót con, không được sống bên tình yêu thương của cha mẹ, nên đã làm đơn đề nghị Toà án Nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho anh được quyền nuôi cháu Linh. 

Điều con cần là tình yêu thương của cha mẹ

Bản án số 07/2007 - DSST ngày 24/7/2007 của Toà án Nhân dân huyện Quế Võ nêu: “Anh Sơn xác nhận việc chị Vân nuôi cháu Linh không bảo đảm, nên anh đề nghị toà án giải quyết cho anh nuôi nốt cả cháu Linh. Về phía chị Vân không thừa nhận quan điểm của anh Sơn, chị cho rằng chị vẫn bảo đảm tốt việc nuôi cháu Linh. Tuy rằng, chị Vân thừa nhận việc gửi cháu về cho bố mẹ đẻ, nuôi dưỡng chỉ vì điều kiện khách quan. Chị Vân khẳng định rằng, ở đó cháu vẫn được hưởng đầy đủ, học tập tốt, ngoan ngoãn...”.

Trong quá trình diễn ra việc tranh chấp tại toà, chị Vân lại chuyển cháu Linh về sống với chị và người chồng mới tại Bắc Ninh. Toà án quyết định  bác đơn xin nuôi con của anh Sơn.

Trao đổi với chúng tôi, anh Lương Huy Sơn cho biết: “Sau kết luận của Toà án Nhân dân huyện Quế Võ, tôi đành chấp nhận thi thoảng xuống Bắc Ninh thăm nom cháu Linh. Cuối năm 2007, tôi có đi cùng vài người quen xuống thăm cháu, thấy toàn thân cháu bị tím bầm, hỏi ra mới biết cháu bị mẹ đánh. Tôi góp ý với cô Vân, nhưng cô ấy bảo: “Vì nó học dốt, tôi chỉ dùng biện pháp răn đe cho nó cố gắng hơn mà thôi”.

Anh Sơn nói tiếp: “Ngày 4/3/2008, bố tôi qua đời, tôi gọi điện thoại đề nghị cô Vân cho cháu Linh được về chịu tang ông nội. Chồng cô ấy trực tiếp đưa cháu Linh từ Bắc Ninh lên Yên Bái giao cho tôi.

Trong lúc tang gia bối rối, tôi chưa kịp hỏi anh ta xem vì sao một bên mắt phải của Linh bị xuất huyết, má phải tím bầm và tai bị chảy máu, vết máu đã đông khô lại dính chặt vào tai Linh...

Sau đám tang, tôi hỏi con gái mới hay là chính mẹ cháu đã đánh trước đó vài hôm. Linh chỉ cho tôi thấy toàn thân cháu có rất nhiều vệt tụ máu bầm tím lại, cháu kêu đau. Tôi đưa con vào bệnh viện điều trị. Những ngày ở đây, cháu Linh khóc đòi được ở lại với bố và em, không muốn về Bắc Ninh nữa vì sợ bị mẹ đánh.

Ngày 9/3/2008, vợ chồng cô Vân xông đến bệnh viện đòi đưa cháu đi, nhưng các bác sĩ không đồng ý, bởi cháu đang là bệnh nhân, theo phác đồ điều trị của bệnh viện, sẽ không được ra viện nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị. Hôm ấy đã xảy ra cuộc giằng co, cháu Linh không muốn đi, còn mẹ cháu cứ lôi cháu đi... Chỉ khi Công an phường Hồng Hà đến, thì họ mới giải tán được đám đông lộn xộn”.

Vết tích của bé Linh do mẹ đánh.

“Đánh con như thế thì tàn nhẫn quá”

Chiều 12/3/2008, trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Thị Mến - Trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Giao thông Vận tải Yên Bái cho biết: “Cháu Linh được đưa vào viện ngày 5/3/2008. Vùng mắt bên phải sưng nề, bầm tím, xuất huyết mắt, mặt trước đùi hai bên sưng nề bầm tím rõ, mu bàn tay sưng nề bầm tím rõ... khi ấn nhẹ, bệnh nhân kêu đau.

Khi khám cho cháu, các bác sĩ ở phòng khám phải sửng sốt, rõ ràng là cháu đã bị đánh đập rất tàn nhẫn, mới gây những vùng bầm rộng lớn như vậy. Vì sợ ảnh hưởng đến mắt của cháu bé, nên chúng tôi cho cháu nhập viện điều trị.

Hiện giờ các vết thương của cháu đã bắt đầu tiến triển rồi, vết bầm tím đã tan dần và chuyển màu vàng... Chúng tôi hỏi thì được cháu Linh cho biết là bị mẹ đánh.

Nói thật là ở bệnh viện này, chưa bao giờ chúng tôi tiếp nhận một ca bạo hành trẻ em nào nặng nề như vậy. Cháu đã bị đánh vào tay, đùi, mặt, hiện đã được điều trị ổn định, nhưng tôi nghĩ nếu tiếp tục xảy ra tình trạng này, sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần của cháu”.

Sáng 12/3/2008, trao đổi với PV qua điện thoại, chị Nguyễn Thị Anh Vân (mẹ đẻ cháu Linh) cho biết: “Tôi đang làm đơn tố cáo anh Sơn (bố đẻ cháu Linh), về việc giữ cháu Linh ở trên ấy, làm ảnh hưởng đến việc học hành của cháu hiện nay tại Bắc Ninh. Tôi thừa nhận là tôi có nóng giận và đánh cháu. Tại vì nghe cô giáo chủ nhiệm phàn nàn, dạo này cháu hay nói dối có hệ thống, học hành sút hẳn, tôi đánh cũng chỉ để giáo dục cháu thôi. Cháu cần được đưa về Bắc Ninh để học tiếp, sắp thi học kỳ rồi, tôi rất lo lắng...”.

Trước khi chia tay chúng tôi, cháu Linh khẩn khoản nói: “Cô ơi! Liệu cháu có được chuyển về Yên Bái học và được sống bên bố cháu với em trai không ạ? Cháu không muốn về ở với mẹ nữa”. Chúng tôi xin nhường câu trả lời cho các bậc phụ huynh của cháu Linh và các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Theo Thu Hoài
Gia đình & Xã hội

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá