Mẹ đỡ đầu của trẻ sơ sinh Việt

TP - Tháng 5, gặp bà tất bật tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi (Đà Nẵng) trong những ngày diễn ra cuộc diễu hành xe đạp quyên tiền cho các dự án nhi sơ sinh. Tháng 11, lại thấy bà lo vận động nhà tài trợ tặng giường sưởi cho trẻ…

Mẹ đỡ đầu của trẻ sơ sinh Việt

Bà Suzanna Lubran bên cạnh em bé sinh non nằm trên giường sưởi bà vận động
            tài trợ ngày 8/11
Bà Suzanna Lubran bên cạnh em bé sinh non nằm trên giường sưởi bà vận động tài trợ ngày 8/11.

Người phụ nữ Anh ấy có gương mặt nhân hậu, mái tóc bạch kim và đôi mắt sáng, thường xuyên túc trực bên cạnh các em bé sơ sinh. Bà là Suzanna Lubran.

Hành trình vì trẻ sơ sinh Việt Nam của bà Suzanna Lubran bắt đầu vào một ngày cuối thu năm 2008. Lúc đó là tình nguyện viên cho một tổ chức từ thiện của Mỹ, bà gặp BS Lê Thị Thanh Xuân, Trưởng khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Bà nói rằng, BS Xuân là người đã truyền cảm hứng cho bà đến đồng hành cùng trẻ em và nhân viên y tế tại đây. Năm 2009, khi khoa Nhi BV Đa khoa bắt đầu chuẩn bị chuyển sang bệnh viện mới 600 giường (nay là BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng), vấn đề nan giải là chưa có phòng thích hợp cho đơn vị Nhi sơ sinh.

Thông qua GS Garry Warne của Bệnh viện Nhi Hoàng gia Melbourne (Úc) - một người bạn lớn của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, TS Julie Robert của Đại học RMIT (Úc) đã đưa về một nhóm chuyên gia và sinh viên đến làm việc tại khoa Nhi và lên bảng vẽ sửa chữa để chuyển tầng 2 và tầng 3 khu B của bệnh viện 600 giường thành một đơn vị sơ sinh với các chức năng đặc biệt.

Bà Suzanna, với vai trò tình nguyện viên, đã kêu gọi quyên góp hơn 2 tỷ đồng cho việc xây dựng sửa chữa lúc đó.

Nhân viên bệnh viện luôn gọi bà Suzanna Lubran là “mẹ đỡ đầu” của các em bé chào đời tại đây. Toàn bộ thời gian, kể cả lúc ở Việt Nam hay ở Anh, bà đều hành động cho trẻ sơ sinh. Bà đã giúp rút ngắn khoảng cách về không gian, về hàng rào ngôn ngữ và văn hóa giữa Anh và Việt Nam.

Sau đó, bà về Anh kêu gọi và thành lập tổ chức từ thiện Newborns Viet Nam (Vì trẻ sơ sinh Việt Nam) hoạt động chính tại Đà Nẵng để giúp đỡ trẻ sơ sinh Việt Nam, trước mắt là trẻ sơ sinh Quảng Nam, Đà Nẵng.

Với mục tiêu “Cho mọi trẻ sơ sinh được quyền sống và phát triển tốt”, bà cùng với Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, BS Phạm Hùng Chiến, lên chiến lược hợp tác lâu dài để phát triển ngành Nhi sơ sinh của thành phố.

4 lĩnh vực bà đồng hành cùng Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng là đào tạo điều dưỡng chuyên sâu về nhi sơ sinh, đào tạo bác sĩ chuyên sâu về nhi sơ sinh, hỗ trợ trang thiết bị cho công việc chăm sóc, điều trị trẻ sơ sinh, và thành lập đội ngũ tình nguyện viên để hỗ trợ gia đình bệnh nhi sơ sinh.

Chỉ trong năm 2013, bà Suzanna đã tổ chức nhiều hoạt động kêu gọi các nhà tài trợ khắp nơi, quyên góp hơn 5 tỷ đồng cho chương trình đào tạo điều dưỡng chuyên sâu nhi sơ sinh. Đây có thể nói là chương trình đào tạo chuyên sâu dài hạn về nhi sơ sinh đầu tiên tại Việt Nam.

Chương trình do Đại học Canterbury Christ Church của Anh giảng dạy, được sự đồng hành của Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng và được Bộ Y tế chấp thuận.

Từ năm 2010 đến nay, bà Lubran liên tục kêu gọi giúp đỡ, hỗ trợ trang thiết bị cho bệnh viện nhằm giúp trẻ sơ sinh bị bệnh được chăm sóc tốt, như giường sưởi ấm, máy đo độ bão hòa ôxy qua da, bơm tiêm điện, máy thở…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá