Mẹ già thắp hương, gọi tên các con mất tích bên suối

TPO - Sáng 20/8, trên nền nhà cũ ven suối Son, cụ Phạm Thị Nít (70 tuổi) ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hoá) thắp nén hương gọi tìm các con đang còn mất tích.

Cụ Nít cùng người thân ngồi bên nền nhà cũ bị lũ cuốn trôi, gọi tên các con đang mất tích. Ảnh: Hoàng Lam
Cụ Nít cùng người thân ngồi bên nền nhà cũ bị lũ cuốn trôi, gọi tên các con đang mất tích. Ảnh: Hoàng Lam
Cụ Phạm Thị Nít kể, nhà cụ Nít có 4 người con. Cụ Nít ở cùng nhà với người con út. Vợ chồng người con trai đầu là Ngân Văn Kiêm và Vi Thị Ọi ở cùng với 2 cháu nội (do các con đi làm ăn xa). Khi lũ đến, ông Kiêm bế cháu nhỏ (3 tuổi) nhờ người đưa lên vị trí cao tránh lũ, sau đó quay về để đưa vợ và người cháu còn lại chạy lũ thì không kịp.
Lũ cuốn trôi ông Kiêm và bà Ọi cùng người cháu 6 tuổi. Người cháu may mắn được cứu vớt sau khi trôi trên dòng lũ gần 4 km. Còn 2 vợ chồng ông Kiêm và Ọi đến nay vẫn chưa tìm thấy thi thể.
Mẹ già thắp hương, gọi tên các con mất tích bên suối  - ảnh 1  Cụ Nít khóc gọi tên con trai và con dâu bị lũ cuốn trôi chưa được tìm thấy. Ảnh: Hoàng Lam
Người thân của ông Kiêm đã di chuyển một cột gỗ chính của nhà cũ bị cuốn trôi đến bản Bo (cách nhà cũ 3 km), xã Na Mèo về đặt trên nền nhà cũ của ông Kiêm với mong muốn có những tín hiệu tốt để cơ quan chức năng có thể tìm thấy ông, bà.
 Nghe dân bản kể, chiếc cột nhà trên khi trôi đến bản Bo, người dân đẩy nhiều lần nhưng cây cột trên vẫn bị bám lại. “Gia đình chúng tôi mong sớm tìm thấy được thi thể của các con, kẻo tội lắm”- cụ Nít nói.
Đến ngày 20/8, sau 2 tuần xảy ra trận lũ, tại Sa Ná, cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực để tìm kiếm 6 người còn mất tích, 7 người chết đã tìm thấy thi thể, được tiến hành chôn cất theo phong tục địa phương.

Dựng lại nhà bị lũ cuốn trôi ở bản Sa Ná

Ngày 6/8, hàng trăm đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương đang tập trung dọn dẹp, dựng lại nhà cho người dân vùng lũ Sa Ná, bản Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng