Microsoft hướng về nông thôn

Ông Orlando Ayala - Phó chủ tịch cao cấp Nhóm Tiềm năng không giới hạn của Microsoft - đến Việt Nam lần đầu tiên để thúc đẩy một loạt hoạt động về giáo dục và tin học.

Lễ ký Bản ghi nhớ thực hiện Chương trình đầu tư và khai thác phòng máy tính đa chức năng phục vụ nông thôn
Ông  Ayala có cuộc gặp các ông Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Thông và Truyền thông cùng với các đối tác của Microsoft, các cộng đồng giáo dục trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông.

Ông Ayala chia sẻ khả năng thúc đẩy con người và nền kinh tế của  công nghệ và giáo dục, tương lai phát triển của Việt Nam trong thập kỷ tới, vai trò của Microsoft trong quá trình đó với công nghệ và những giải pháp và mô hình mới của Chương trình tiềm năng không giới hạn.

Ông Alaya cũng sẽ gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá để thảo luận về việc triển khai các hoạt động về giáo dục và tin học cho nông thôn tại địa phương.

Đồng thời ông sẽ chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ thực hiện Chương trình đầu tư và khai thác phòng máy tính đa chức năng phục vụ nông thôn giữa Cty Microsoft và Cty Cổ phần Công nghệ cao RUBY - Cty lắp ráp máy tính tại địa phương được hỗ trợ bởi Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) và Cty Tài chính Dầu khí.

Việc thực hiện thí điểm Chương trình đầu tư và khai thác phòng máy tính đa chức năng phục vụ khu vực nông thôn là một sáng kiến và mô hình hợp tác đổi mới giữa khu vực công và tư nhân, cũng như với ngân hàng và Cty viễn thông thực sự mang tính xã hội hóa, huy động nguồn lực phục vụ giáo dục cũng như đem công nghệ với mức chi trả phù hợp đến cho cộng đồng. 

Ngay trong năm đầu tiên thí điểm Chương trình sẽ phủ khoảng 300 trường học ở khu vực khó khăn, đem cơ hội tiếp cận và sử dụng công nghệ đến cho 1.500 giáo viên và 140.000 học sinh tại các khu vực nông thôn.

Chương trình bắt đầu với 50 trường học được chọn tại tỉnh Thanh Hóa. Mỗi trường học sẽ được trang bị một phòng máy tính với 21 máy tính được kết nối băng thông rộng và các dịch vụ đào tạo cho giáo viên và những người phụ trách quản lý phòng máy.

Các học sinh tại các trường khu vực nông thôn không có đủ trang thiết bị máy tính thường có rất ít cơ hội tiếp cận với máy tính và Internet nay không chỉ có thể học các môn học chính khoá về CNTT của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà còn có thể học cách sử dụng máy tính và tìm kiếm các thông tin trên mạng Internet để phục vụ việc học tập.

Những phòng máy này cũng được sử dụng thí điểm để mở các lớp học buổi tối cho các nhóm có nhu cầu như cán bộ xã, nông dân, thanh niên khu vực nông thôn với các dịch vụ đào tạo phổ cập CNTT và các nội dung và dịch vụ giá trị gia tăng khác như dịch vụ hướng dẫn và thi thử dành cho học sinh THPT chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và thi đại học.

Ông Orlando sẽ kết thúc ngày làm việc của mình tại Việt Nam bằng chuyến thăm tỉnh Hà Tây, gặp gỡ với Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh và thăm một trung tâm thuộc dự án TOPIC 64. Tại đây, ông sẽ thăm một phòng máy tính được tài trợ bởi Chương trình Tiềm năng không giới hạn của Microsoft, đồng thời gặp gỡ và chúc mừng 20 học viên trong lễ tốt nghiệp.

Trong thời gian ở Việt Nam, ông Orlado Ayala tham dự lễ ra mắt Gói phần mềm ngôn ngữ địa phương (LIP) dành cho Hệ điều hành Windows Vista và phần mềm ứng dụng văn phòng Microsoft Office 2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá